Home / Khởi Nghiệp / Bài học sâu sắc trong cuộc sống! – Khởi nghiệp kinh doanh

Bài học sâu sắc trong cuộc sống! – Khởi nghiệp kinh doanh

Mình luôn nhận được bài học ý nghĩa trong những phút giây cuộc sống, từ người lái xe ôm, đến tài xế taxi, đến người hủ tiếu gõ, cô tư quán ốc gầm cầu, anh chàng bán phở, cô nhân viên ngân hàng nhiệt tình, ông chủ khách sạn đáng kính…

Vì vậy mà mình luôn muốn các bạn trẻ ra kinh doanh ngoài việc trao dồi những kiến thức trong sách vở, trên ghế nhà trường thì cần đi ra đường với cách nhìn học hỏi không phán xét bạn sẽ gặp những con người lớn lên từ đường phố cho bạn những bài học sâu sắc nhất trong đời bạn.

IMG_0894

Khi mình viết bài này thì lớp Sales Rich ( bán hàng ) đang diễn ra, trước khi bán hàng cho ai đó mình luôn yêu cầu bạn luyện tập kỹ năng mua hàng, khi bạn biết cách mua hàng giỏi bạn dễ dàng để trở thành người bán hàng tuyệt vời.

Một bạn trong lớp đã học được bài học từ anh tài xế taxi khi cả nhóm ra chợ Bà Chiểu. Trời mưa lớn tài xế xe tìm cách đưa xe gần hành lang toà nhà, anh mở cửa mang dù che mưa cho các bạn nữ ra xe, sau đó anh quay lại với cái dù che mưa cho các bạn nam.

Trên xe anh nói chuyện nhiệt tình, hướng dẫn mọi người cách mua xe con tốt, cách nhìn xe. Khi đến chợ Bà Chiểu anh tìm nơi đỗ xe tốt nhất có thể để cho các bạn xuống. Sự nhiệt tình của anh, luôn xem khách hàng là thượng đế đã làm cho các bạn cảm động.

Đó là hành động khôn ngoan của người tài xế taxi, mình đã từng chứng kiến những doanh nhân đường phố có cách hành động, cử chỉ, nói chuyện đối xử với khách hàng thật tuyệt vời hơn những gì bạn tưởng nhiều.

IMG_0886

Một lần có chương trình tại Hà Nội, khi đáp xuống sân bay Nội Bài do không rành đường lắm nên mình chưa quyết định chọn xe nào, đi tới đi lui gặp một người đàn ông trong có vẻ tin tưởng nên hỏi anh rằng ” Cách nào mình có thể về trung tâm Hà Nội, địa chỉ khách sạn này thuận lợi và giá tốt nhất? “

Sau khi nhìn địa chỉ trong một vài phút hình dung anh nói rằng nên đi xe bus đứng ở đằng kia, anh hỏi xe có đi qua cửa Nam không? Nếu có anh xuống đây thì về nơi anh ở khu phố cổ gần lắm.

Nhìn theo tay anh chỉ thì có quá nhiều xe bus mình hỏi anh rằng không biết xe nào đi ngang qua nơi anh nói nhỉ? Anh nói rằng vậy đi theo tôi và anh chủ động đến hỏi từng xe rằng ” Xe anh có đi qua cửa Nam không ? “

Cuối cùng thì anh đã tìm được xe cho mình, bàn giao cho nhà xe và nói rằng ” Khi anh xuống cửa Nam, nhớ là tìm tài xế xe ôm nói họ chở anh đến địa chỉ này với giá chỉ 10.000 đồng thôi nhé, vì nó rất gần rồi “.

Cảm kích với hành động của anh. Mình hỏi ” Anh làm công việc gì ở đây? Anh nói ” Tôi đi đón người thân, tôi chạy xe ôm nên rành đường, tôi rãnh thì đã chở anh về trung tâm phố cổ rồi “.

Anh xe ôm quá nhiệt tình, nói xong anh cười thích thú, mình cũng cười theo và nói rất có duyên gặp anh. Anh nói rằng ” tôi thuộc nhóm những người Hà Nội hiếu khách mà “. Thật vậy mình nghe đồn rằng ra Hà Nội coi chừng xe ôm, taxi ở sân bay sẽ thuốc bạn, tuy nhiên những gì mình chứng kiến thì ngược lại.

Cả 02 câu chuyện trên cho ta thấy gì nhỉ, câu chuyện 01 ” khách hàng là thượng đế ” thì câu chuyện 02 chính là ” khách đến Hà Nội là thượng đế “. Khách hàng, khách mời, khách tham quan, khách du lịch, khách đến công tác… nếu ta xem họ là thượng đế thì chuyện gì tiếp theo nhỉ?

Khi ta chào đón, đón tiếp ai đó nồng hậu, nhiệt tình, vui vẻ, cưởi mở nó khiến khách vui và đây là điều tuyệt vời trong kinh doanh và xây dựng mối quan hệ gắng kết. Mọi điều tốt đẹp đều đến từ chữ ” khách hàng vui “

Tất nhiên đâu đó mình vẫn nghe triết lý nói rằng ” Khách hàng không phải là thượng đế “. Với mình không những khách hàng mà là những ai liên quan đến từ ” khách ” thì đó luôn là thượng đế.

Điều gì xảy ra khi bạn xem khách hàng là thượng đế? Đây có phải là thói quen và văn hoá của bạn? Và cuộc sống cũng như công việc kinh doanh của bạn như thế nào khi mà bạn luôn nhiệt tình, nồng hậu với khách?

Sự nghiệp và cuộc đời bạn như thế nào khi bạn luôn dành cho khách hàng lòng trân trọng, quý mến? Bạn luôn hạnh phúc, càng thành công hơn nữa, bạn trở nên tuyệt vời và có một cuộc đời ý nghĩa.

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *