Home / Uncategorized / Bạn đang muốn chiến thắng?

Bạn đang muốn chiến thắng?

ban-dang-muon-chien-thang

Hi Bạn,

Bản tính tự nhiên của con người làm gì cũng mong muốn thắng, nhất là thắng nhanh, thắng liền, trở thành văn hóa mì ăn liền. Trong những năm chia sẻ về làm chủ doanh nghiệp và kinh doanh mình chứng kiến điều này nhiều nhất. Hầu hết các bạn ra kinh doanh luôn mong muốn kiếm tiền nhanh, tìm cách gì đó kinh doanh dễ mà có tiền nhiều, học 1 lớp ra muốn là kinh doanh từ a -z ngay mà không chịu khó học tập thêm nữa để mỗi ngày phát triển hơn.

Tuy nhiên, điều gì xảy ra khi bạn chiến thắng mà không có người đồng hành với mình, đối tác trái chiều với bạn, đó chính là thất bại. Có bên này thất bại thì bên kia chiến tuyến bạn là người chiến thắng. Để chiến thắng thực sự trở thành chiến thắng của bạn thì bạn phải đánh bại được con người thứ hai trong chính bạn, đó là con người lười biếng, nhát gan, sợ hãi, lý do, đỗ lỗi, nghi ngờ, phán xét …

Chiến thắng lớn nhất, sung sướng nhất và vĩ đại nhất là chiến thắng chính mình. Không phải bạn cải lý hơn ai đó mà bạn chiến thắng, bạn có vui không khi bạn tự hào bạn vừa làm cho người khác không cải lại bạn và rồi bạn sướng với nổi khổ của người khác. Vậy chiến thắng đó chính là vui trên nổi thua và nhục của người khác mà xét cho cùng thì như vậy không gọi là bạn thắng mà bạn đang thua, bởi vì tốt nhất là khi bạn thắng người khác phải cùng thắng với bạn.

Tôi có một trải nghiệm trong dịp tết vừa rồi khi khám phá Điểm Cực Đông của tổ quốc tại Vịnh Vân Phong tỉnh Khánh Hòa. Trong đoàn đi 05 người chúng tôi ai cũng vui sướng, rạng rở, niềm vui, niềm tự hào và ôm mãi ký niệm đẹp này vào trong cuộc sống trong công việc và khi có dịp chia sẻ câu chuyện này với bất kỳ ai thì chúng tôi cũng kể say mê với lòng tự hào cao độ. Bởi trong sâu thẳm niềm vui lớn nhất là chúng tôi đã tự chiến thắng chính mình.

Để đến được Điểm Cực Đông mỗi người phải vượt tàu biển lúc 12g lúc đi hết 2g30 và lúc về cũng mất 2g30 tất cả 5g cho đi tàu biển. Lúc đi sóng gió khá lớn, tàu liên tục chao lảo lắc lư giống như muốn lật tàu, không những thế lúc cặp bờ ngược gió nên tàu không vào bờ được cứ đi từ từ ngoài biển rất lâu trong khi sóng thì lớn. Và nhất là chúng tôi phải xuống thuyền thúng xém chìm xuống biển ai cũng hút hồn. Khi về chúng tôi phải đi trong biển tối ôm, lúc cặp bờ là 21g, chưa ai trong đoàn quen đi biển tối như vậy trong khi gió lạnh, có những người tạm nằm dưới gầm tàu để tránh gió lạnh.

Khi trên bộ chúng tôi phải đi bộ liên tục trong 4g hơn, phải đi qua nhiều địa hình khác nhau, nào là bãi cát biển, đồi cát, chui trong rừng, tránh dưới những bụi cây, xuống vực, trèo lên núi dốc cao, đi 1 bên là vực 1 bên là đồi, nguy hiểm nhất là hơn 1h chúng tôi chỉ trèo trên đá tảng lớn mà đi. Rất nguy hiểm bởi nó không cho phép chúng tôi sai sót, chỉ 1 rủi ro không kiểm soát bạn sẽ mất mạng như chơi.

căng nhất là công đoạn leo ngược lại để về, vì ai cũng mệt và gần như hết năng lượng, lúc đi chống chọi với nắng, sóng biển to, đá ghồ ghề nguy hiểm thì lúc về nó hơn nữa là mất sức, hết năng lượng, gió lạnh của biển và trời thì tối ôm. Hơn ai hết tôi và cả đoàn đã chiến thắng chính mình. Tôi rất vui khi kể với bạn hành trình trải nghiệm này. Đó là chiến thắng đã nhất, hơn rất nhiều chiến thắng khác của tôi trước đây. Vì sao ư? Đơn giản tôi phải vượt qua chính mình nhiều hơn.

Ai trong chúng ta cũng muốn thể hiện mình, chứng tỏ mình, đó là điều tốt tuy nhiên Chìa Khóa của chiến thắng thông qua những trải nghiệm trong cuộc sống hôm nay mình mới NGỘ ra rằng, nó nằm chính bên trong con người bạn. Muốn chiến thắng bên ngoài kia trước tiên phải chiến thắng chính mình trước. Bạn muốn chiến thắng trong kinh doanh trước tiên bạn phải chiến thắng con người ù lỳ của mình, con người không chịu học hỏi, còn người luôn cho mình biết tất cả…

Khi bạn thắng bên trong mình, chính con người mình thì chiến thắng ngoài cuộc sống là lẽ tất nhiên nó chỉ là kết quả của những gì diễn ra bên trong bạn thôi. Kinh doanh cũng chỉ là cuộc chơi về tiền, khi bạn có tư duy về tiền bên trong con người mình tốt thì ngoài kia tất nhiên tiền về với bạn và ngược lại. Và với mình chiến thắng cùa tôi đồng nghĩa với việc người xung quanh tôi cũng thắng. Chứ tôi thắng người khác thua thì không còn ý nghĩa nữa.

Để làm được điều này, chìa khóa nằm chính bên trong con người của bạn, tôi liên tục khám phá tư duy và con người tôi và từng bước chiến thắng chính mình trước tiên và học được những bài học từ chính con người của mình mà đôi khi chính bạn còn chưa chắc đã hiểu được mình cho đến khi bạn có những trải nghiện cho chính cuộc đời bạn.

Tuyên bố: Sức mạnh bên trong tạo ra sức mạnh bên ngoài của tôi.

Nguyễn Thái Duy

P/s: Bạn đang sở hữu công ty, 2 năm, 3 năm và 5 năm rồi mà nó vẫn không phát triển? Bạn muốn nó phát triển hơn nhưng không biết làm thề nào? Đôi khi bạn cảm giác bế tắc ? Và hàng loạt những câu hỏi về kinh doanh và kiếm tiền trong đầu bạn không có lời giải? Mời bạn BẤM VÀO ĐÂY 

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *