Home / Khởi Nghiệp / Bạn tập trung vào thứ gì? – Bí mật kinh doanh ít vốn

Bạn tập trung vào thứ gì? – Bí mật kinh doanh ít vốn

Hôm qua mình gặp một bạn doanh nhân trẻ khởi nghiệp từ những con số không rất tròn, bạn có dịp biết mình cách đây 04 năm lúc đó bạn đang làm phó giám đốc cho một nhà máy hoá chất lớn tại Biên Hoà phụ trách mãng kỹ thuật. Rồi ra khởi nghiệp từ đây.

Gặp mình thứ nhất để khoe cái hệ thống online và hệ thống quản trị online của bạn càng ngày càng ngọt, thứ 2 muốn tham khảo mình quyển sách đầu tay bạn sắp ra vào quý 3 này vì trong thời gian bạn làm trang chuyên gia có quá nhiều trường đại học đã liên hệ xin tài liệu…

IMG_0076

Là người đồng hành và chia sẻ trên hành trang khởi nghiệp những ngày đầu của bạn ấy tuy nhiên khi thấy những gì bạn làm được cho đến hôm nay mình ngưỡng mộ một con người làm việc vì đam mê và tập trung vô cùng.

Mình hỏi bạn ” Điều gì giúp em luôn mạnh mẽ, cháy bỏng khởi nghiệp trong bằng ấy năm tháng ? “

Bạn chia sẻ rằng ” Em luôn ngày đêm tập trung vào điều mình muốn đó là xây dựng nên một thương hiệu đứng đầu trong lĩnh vực công nghiệp này, và rất vui sau 04 năm em đã đứng hàng thứ 3 rồi “

Công ty đứng nhất trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam là của Đức họ vào đã hơn 15 năm, công ty đứng nhì à của Hàn Quốc họ vào thị trường đã 11 năm, công ty em hiện đứng thứ 3 khởi nghiệp cách đây 04 năm

Tập trung vào điều mình muốn nó trở thành – Câu này nghe có vẻ tất nhiên, bạn nghe hoài mà tuy nhiên đa số chúng ta không nắm bắt được nó tức là có chịu tập trung đâu.

Bạn có thể đạt được tất cả những gì bạn muốn chỉ bởi 02 từ TẬP TRUNG.

– Bạn muốn thành trong kinh doanh, bạn muốn vượt trội trong sự nghiệp, bạn muốn tài chính dồi dào

– Bạn muốn có tình yêu tuyệt vời, bạn muốn am hiểu và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình làm, bạn muốn có nhiều mối quan hệ tốt…

IMG_0074

Bạn chỉ việc tập trung nguồn lực mỗi ngày cho điều mình muốn, nguyên lý giản đơn ” tập trung vào điều gì điều đó phát triển “. Thứ bạn tâm huyết cho nó là thứ bạn nhìn thấy và nó xuất hiện trong đời bạn.

Tuy nhiên số đông lại muốn làm rất nhiều thứ mỗi ngày và cuối cùng thì qua năm tháng nó chẳng gì ra gì cả. Có bạn nhắn tin hỏi mình em thấy có 03 thứ, một là làm hàng bằng tay cho trẻ em, hai là làm kết toán vì em biết, ba là kinh doanh quà tặng cho doanh nghiệp em không biết chọn cái nào.

Bạn nhận ra không, có quá nhiều thứ đến nổi mỗi việc chọn không nó đã mất mấy tháng của bạn, bạn cứ mãi miên mang hơn thua mình chọn làm cái nào đây.

Trong cuộc sống thì hấu hết mọi người sống theo cách muốn trở thành mọi thứ đối với mọi người, tức là muốn làm hài lòng tất cả mọi người để rồi cuối cùng bạn chẳng là gì đối với ai cả.

Khổng tử có câu nói thú vị ” Người đuổi theo hai con thỏ thì chẳng bắt được con nào “

Ông bà ta thì có câu ” Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh ” hoặc câu nói khác ” một nghề cho chín còn hơn chín nghề “. Đây là cách làm và cách hành động của những con người trở nên xuất sắc

Mình có quen thân với một bạn chuyên đi setup và huấn luyện cách vận hành sân Golf. Khi một sân golf được mở ra là bạn đến giúp cho hệ thống nơi đó vận hành. Đến nay bạn đã làm được 20 năm từ những sân golf ngày đầu ở Việt Nam.

Có một lần ngồi ăn tối chung với bạn mình hỏi rằng ” Điều gì giúp bạn trở thành chuyên gia và đại gia trong lĩnh vực này ? “. Nghe bạn trả lời mà mình thấy nó đã ” Tập trung vào mục tiêu và luôn nhất quán với nó “

Hôm nay bạn tập trung vào thứ gì? Thứ ấy nó có nhất quán với mục tiêu bạn chọn không? Bạn đã có con đường rõ ràng cho mình chưa?

Không bao giờ từ bỏ cho dù bạn gặp bất kỳ vấn đề gì, không bao giờ là nạn nhân của đỗ lỗi và phán xét khi không làm được mà hãy luôn mạnh mẽ đeo đuổi đến cùng con đường mình đã chọn.

Chúc bạn thứ 6 cuối tuần ý nghĩa!

Nguyễn Thái Duy #nguyenthaiduy.

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *