Home / Khởi Nghiệp / Càng hành động càng tự tin – Bí mật kinh doanh

Càng hành động càng tự tin – Bí mật kinh doanh

Hôm qua có một bạn hỏi mình đọc bài viết ” Niềm tin lắp bể dời non ” em nhận ra rằng tin vào bản thân hay nói cách khác tự tin vào chính mình là quan trọng, sẽ giúp em làm nhiều thứ. Tuy nhiên em luôn trong trạng thái ít tin vào chính mình, vậy em phải làm sao?

Những câu hỏi đại loại như vậy mình gặp nhiều lần hỏi trước đây. Thường ta hay nghe nói là ” tin rồi mới làm, không tin không làm “. Tuy nhiên những trải nghiệm của mình thì nó có khác câu nói trên ” làm rồi sẽ tin “

Càng hành động bạn càng tạo ra kết quả, kết quả có thể đúng hoặc có thể sai. Nếu đúng thì cứ vậy làm tiếp, nếu sai thì sửa sai rồi làm tiếp. Tóm lại đúng sai gì cũng hành động

IMG_0059

Hành động tạo ra phản hồi, ta đi bước 1 để ta biết bước 2 như thế nào và đi xong bước 2 thì bước số 3 xuất hiện và cứ như vậy ta từ từ từng bước tiến về đích.

Bạn ấy hỏi mình ” Vậy hành động đầu tiên em cần làm là cái gì ? “. Mình chia sẻ đến bạn những bước sau:

Bước 1: Rõ ràng mục tiêu và công việc: Bạn có ước mơ và những khát khao điều đó rất tốt tuy nhiên bạn cứ mãi để nó trong đầu và không chịu làm một hành động đầu tiên là ghi nó ra giấy

Bạn muốn làm gì? Muốn có gì trong 5 năm nữa? Cách nào bạn làm được điều đó? Bạn đang có những gì? Bạn đang thiếu kỹ năng gì? Bạn đang thiếu kiến thức và nguồn lực nào? Ai là người giúp bạn bổ sung cái này?…

Rõ ràng để bạn có thể đo lường được, cái gì đo lường được thì cái đó có khả năng phát triển. Rõ ràng luôn đi trước kết quả và nhận thức luôn đi trước những thay đổi.

Bạn nên nhớ trình độ, kiến thức, kỹ năng không ngăn cản bước chân bạn tiến lên phía trước mà cái quan trọng đó là thiếu niềm tin vào chính khả năng của mình, đấy mới đích thị là nhà tù giam lỏng cuộc đời bạn lại.

Bước 2: Bắt tay vào làm ngay : Một sự thật là ngay trong suy nghĩ bạn luôn biết rõ bạn cần làm gì và không nên làm cái gì. Việc bắt tay hành động dù chỉ là một việc rất nhỏ cũng giúp bạn nhập cuộc chơi nhanh chóng

Việc làm đầu tiên đó nó kích hoạt trong bạn một động lực, nó tạo cho bạn chất xúc tác để bạn vượt qua hàng tá những lý do mà bạn dựng lên làm cho nỗi sợ thất bại, sợ thay đổi lớn quá.

Bạn thử hình dung nhé, khi bạn đứng yên tại chỗ một việc gì xảy ra bạn luôn có khả năng phản ứng lại với nó hoặc đối phó với việc đó. Tuy nhiên lúc này bạn không đứng yên mà bạn hành động bằng cách bước một bước thì bạn trở nên tiến bộ. Bạn có nhận ra sự khác biệt không?

IMG_0060

Bước 3: Mỗi ngày một chút thôi: Cái này là công thức thần kỳ để bạn làm bất cứ thứ gì trong đời. Bạn không thể một cái ăn hết con gà, chạy một sải chân ra đến Nha Trang, nhảy một cái lên đỉnh ngọn núi Bà Đen

Mà hành trình như thế nào nhỉ? Bạn đi từng bước chân nhỏ một, cứ đi điều mỗi ngày, ngày hôm nay làm một ít, ngày mai tiếp tục như vậy và ngày mốt vẫn tiếp tục, cái này mình gọi là kiên trì làm cho đến khi nó biến thành kiên định.

Kiên định biến thành nhất quán trong suy nghĩ, trong hành động và cả trong tính cách. Bởi mỗi bước chân giúp bạn gần hơn với đỉnh núi, mỗi việc bạn làm hàng ngày giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu mình đã chọn.

Mỗi giây bạn làm nó sẽ tạo ra phút, mỗi phút bạn làm nó tạo ra giờ, mỗi giờ bạn làm nó tạo ra ngày, mỗi ngày bạn làm nó tạo ra tháng, mỗi tháng bạn làm nó tạo ra năm, mỗi năm bạn làm nó tạo ra cuộc đời bạn.

Bước 4: Luôn kiểm soát đích đến: Thú vị là có bạn đã làm tốt 03 bước trên tuy nhiên đến bước này thì bị rớt, mình gọi là mất kiểm soát đích đến. Cụ thể là đang đi trên hành trình một ngon nghe ai đó ca bài ca con cóc thế là bạn ngã sang hướng đi và mục đích khác.

Người khôn ngoan luôn tập trung vào những gì mà mình có thể kiểm soát thay vì những thứ bạn không thể kiểm soát. Những thứ kiểm soát được là thứ gì?

Là những cái nó có sẳn trong con người bạn như mục tiêu, năng lượng, trí tuệ, thời gian, kiến thức, kỹ năng…bạn luôn biết mình muốn gì, thiếu gì và điều chỉnh gì. Chứ không phải là những thứ ở bên ngoài mình mà bản thân bạn không kiểm soát nó được.

Ví dụ: Tin vào ông thấy bói, tin vào ai đó sẽ cho mình một phép lạ, tin một ngày nào đó đẹp trời có món quà rơi xuống, tin vào tờ vé số kia. Nó cũng có thể đến đó tuy nhiên hên xui hen .

Trên là 04 bước giúp bạn tin hơn vào chính mình. Chúc bạn ngày thứ 4 luôn tập trung kiểm soát những thứ mình làm chủ được.

Nguyễn Thái Duy #nguyenthaiduy.

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *