Home / Khởi Nghiệp / Đàm phán trong kinh doanh – thế giới luôn là một bàn đàm phán khổng lồ – bài 1

Đàm phán trong kinh doanh – thế giới luôn là một bàn đàm phán khổng lồ – bài 1

Ta thường nghe câu chuyện kinh điển là chỉ có một quả cảm mà 02 bên đều muốn có nó. Vậy giờ ta phải làm sao đây? Theo cách làm thông thường là quyết định cắt quả cam ra làm hai và mỗi người một nữa thế là xong.

Tuy nhiên thực tế nó lại không như vậy, trong khi nói chuyện trao đổi về NHU CẦU thật sự của hai bên thì mới phát hiện ra rằng một người muốn lấy vỏ cam về làm bánh, người còn lại thì muốn lấy nước cam để uống.

Và hoá ra cách đầu tiên không phải là cách tối ưu, trong khi ta nghĩ nó như vậy là ổn rồi. Cách hai lại là cách thoã mãn cả 02 bên hay nói một cách khác cả hai bên đều đạt được mục tiêu của mình mà không ai là người chịu thua.

dam phan trong kinh doanh

Trong đời thực ta sống, trên bàn làm ăn thương thảo…mọi thứ không đơn giản như câu chuyện quả cam kia kể cả theo cách một và cách hai và thế là 02 bên kéo nhau ra toà giống như chuyện MỸ – NGA ( Toàn Mỹ và Phương Nga ) vừa qua tốn kém rất nhiều và mất thời gian kể cả nguồn lực 02 bên.

Xã hội hôm nay đã tiến xa hơn trong những cách ứng biến khi 02 bên đều muốn chia sẻ một lợi ích mà đã nỗ lực tuy nhiên không thoả hiệp được thay vì đưa nhau là toà thì họ đã chọn phương thức hoà giải đây là một bước tiến đầy giá trị

Trong thế giới khởi nghiệp và kinh doanh nó đối mặt với những tình huống mà khi bạn ra làm ăn luôn gặp những chuyện như thứ bên kia muốn cũng chính là thứ mình muốn. Ví dụ như: Họ muốn bán với giá cao nhất còn bạn muốn mua với giá thấp nhất. Cả 02 ông này đều muốn có lợi về tiền.

Hay trong doanh nghiệp thì nhận viên luôn muốn làm ít mà lãnh lương cao trong khi ông chủ thì muốn làm nhiều mà trả lương thì thấp. Tóm lại cả 02 bên cùng muốn có lợi nhất về phần mình và thế là cuộc chiến xảy ra.

Trong gia đình cũng vậy bà vợ thì luôn muốn kiểm soát ông chồng tất, tần, tật kể cả thời gian, công sức, tài chính, cách đi, cách đứng, cách nằm, cách ngủ… còn ông chồng thì muốn vợ chỉ là vợ chứ không phải là cục trưởng cục quản lý trại giam.

Do những lợi ích cùng giống nhau và xung đột trong các quyền lợi 02 bên trong đời sống, làm ăn, quản lý…chính vì vậy mà bạn cần học cách thương lượng, thuyết phục để nó tạo ra cho bạn một vị thế khác biệt tuy nhiên phía bên kia vẫn nhận được những phần thưởng chiến thắng.

Một cuộc thương lượng, đàm phán hiệu quả nó cần đạt những tiêu chí sau:

– Tạo ra thu nhập tốt hơn
– Thoả thuận cho cả hai cùng có lợi.
– Xây dựng mối quan hệ tốt
– Khách hàng và kết nối ngày càng nhiều.
– Các bên đều cảm giác mình chiến thắng.

dam phan trong kinh doanh

Hơn thế nữa bên kia luôn rất háo hức muốn gặp bạn để bàn bạc những phương án làm ăn và họ luôn thấy hợp tác với bạn thật tuyệt vời và nhất là khả năng làm cho các bên đều cảm giác mình chiến thắng đây chính là chìa khoá để bạn thành công trong cuộc sống và khởi nghiệp kinh doanh.

Bạn có nghĩ rằng người ra khởi nghiệp rất cần khả năng này? Bạn có cho rằng khả năng bẩm sinh là tự nhiên có hay phải rèn luyện thông qua trau dồi và học tập? Bạn có cho rằng khi bạn rành rẽ về thương lượng giúp bạn khởi nghiệp thuận lợi hơn?

Bạn nên nhớ rất kém cỏi khi mà bạn rời một cuộc trao đổi, làm ăm mà để đối phương họ có cảm giác mình đang thua, hoặc tệ hơn nữa là chính bạn là người thua te tua. Vậy giải pháp cho nó là gì? Đàm phán trong kinh doanh giúp ta giải quyết nó ra sao?

Rất vui sáng thứ 7 cuối tuần chia sẻ bài viết mà tạo ra quá nhiều câu hỏi làm bạn phải suy nghĩ. Chúc bạn cuối tuần như ý.

Nguyễn Thái Duy.

About betraining

Loading Facebook Comments ...