Home / Kham Pha / HỌC CÁCH NGƯỜI ANH ĐỂ LẠI DI SẢN CHO ĐỜI!

HỌC CÁCH NGƯỜI ANH ĐỂ LẠI DI SẢN CHO ĐỜI!

Hôm qua quả là một ngày bận rộn từ sáng sớm đến tối khuya, 5h sáng theo giờ tại Anh Quốc mình thức dậy chuẩn bị hành trang, 5h30 lên tàu lửa tại Epsom station để vào trung tâm Luân Đôn tại ga Victory Station.

Từ đây mình đi bộ qua nhà ga xe bus Victory Coach Station đến cổng số 20 ngồi đợi vì mới có 7h trong khi vé báo là 7h40. Book vé trên mạng mà chưa bao giờ đến nhà ga này nên tranh thủ đi sớm.

Đúng 7h45 mọi người rất đông xe mình gần như kín ghế cả tuy nhiên chỉ toàn là người Tây chỉ duy nhất mình và vợ là người Việt Nam, bắt đầu hành trình dài 04 điểm cần chinh phục

1. Bãi đá hơn 4000 năm Stonehenge: Khi bạn lên internet và nhất là tìm hiểu về nước Anh chắc chắn 1 lần trong đời bạn đã nhìn hoặc nghe thấy về bãi đá này.

gia đình nguyễn thái duy

Mình cũng rất tò mò và háo hức khi trên đường đến đây, cách Luân Đôn khoảng 130 km, ngồi trên xe khoảng độ chưa đến 2h là trước mặt rồi, xa xa là bãi đá với những hình thù không trộn lẫn vào đâu được nằm giữa bãi cỏ xanh mênh mong, ngút ngàn.

Người Anh làm cái gì cũng đến nơi đến chốn và họ luôn tận tâm với nó. Bãi đá được đưa vào di tích và quy hoạch một khu vực rộng lớn đến bạn không ngờ nó bằng cả môt khu phường Thảo Điển, Q2 mình đang ở, rộng mênh mong như vậy chỉ để bảo vệ bãi đá.

Mình có hỏi anh hướng dẫn viên ” có cần rộng và xa như vậy không? ” Anh ta trả lời rằng ” Đây là cách duy nhất để bảo vệ các công trình, nhà cửa nơi dân ở không thể xâm phạm vào khu bảo tồn này “. Vâng cũng vì vậy mà họ đã giữ gìn cho đời di sản hơn 4000 năm này.

2. Xứ Bath: Thông tin về bãi đá Stonehenge có nhiều trên mạng, cũng như mình có quay video bạn xem nhé. Nếu bạn đã từng đọc những câu chuyện về nước Anh thì một vài lần bạn nghe nhắc đến xứ Bath. Nằm ở bắc Luân Đôn từ nhà cửa, đường phố, quảng trường, nhà thờ, thư viện dòng sông, cây cầu theo kiến trúc La Mã.

Cách đây hơn 2000 năm đế chế La Mã đã thôn tính nước Anh và xứ Bath có dòng suối nước nóng tự nhiên nên được chọn làm nơi cho binh lính tắm và nghỉ dưỡng, từ đó đến nay thành phố này gần như được bảo tồn khá tốt qua hàng ngàn năm.

nguyen thái duy

Thích nhất khi mình đến đây là xung quanh quảng trường không quá rộng cũng không quá nhỏ có những hàng ghế xung quanh cho du khách ngồi và ở giữa luôn có những nhạc công đường phố hoặc ca sỹ ca những bài ca bất hủ hay vô cùng, không biết do những toà nhà đá xung quanh vọng lại hay sao ấy mà nhạc nghe cứ du dương, ngân lên trầm bổng…

Còn là 06 cây cổ thụ có độ tuổi hơn 500 năm, nó to, bự và uy nguy làm sao ấy, nó xếp thành một vòng tròn gọi là rạp xiếc, với khí trời, trong xanh, nắng vàng thì Bath đúng là nơi bạn ít nhất 1 lần đến thăm.

3. Cotswolds – Cánh đồng nước Anh: Bạn có nghe ” cánh đồng nước Anh chưa? ” Mình đã nghe đã đọc trước đó tuy nhiên vẫn không cảm nhận được sau khi tận mắt nhìn thấy và trải nghiệm nơi đây.

Từ Catswolds nghĩa là ” Bầy cừu trên sườn đồi “. Trước tiên là cánh đồng rộng mênh mông, bạt ngàn, bạn đã thấy trực thăng đi thăm đồng chưa? Mình đã thấy không phải là một chiếc, 2 chiếc mà là nhiều chiếc đang bay, chậm, thấp là là trên cánh đồng.

Từng bày cừu đang gặm cỏ, đàn bỏ sữa đang rong chơi và đàn heo cũng đang chạy vui trên cánh đồng, mình được nhìn thấy cách nuôi heo rất hay và thú vị của người dân nơi đây.

Những ngôi nhà ở thị trấn Cotswolds này được xây từng đá tự nhiên khai thác nơi đây, nó màu trắng, các ngôi nhà nho nhỏ giống nhau chạy dài nó tôn lên vẽ đẹp mộc mạc và thanh bình. Mình ước gì có một căn nhà nhỏ nơi đây.

4. Stratford quê hương đại thi hào Shakespeare: Ấn tượng khi đến đây đó là dòng sông be bé thanh bình, nước sông đầy gần bằng mặt đường, trong xanh uống lượng quanh thị trấn, trên sông là những chiếc thuyền đặc trưng của Anh trong xinh xinh.

Ra đời cách đây hơn 800 năm, nho nhỏ cổ kính, mỗi năm đón ước lượt 3 triệu du khách. Bạn thấy thú vị không, chỉ một thị trấn nhỏ. Cái thú vị đó là nhà làm bằng mái rơm làm mình nhớ lại thời đan tấm lợp bằng lá mía, rồi là dừa và là rơm lúc còn ở Nghĩa Phú, Cam Ranh tuy nhiên ở ta không bảo tồn và gìn giữ nó được đến hôm nay.

Vào thăm ngôi trường do Shakespeare lập ra, vẫn còn giữ lại như xưa, trường làm bằng gỗ, ghế ngồi cũng bằng gỗ, xem những người nơi đây kể chuyện, diễn lại kịch của ông. Một điều mình thú vị là họ để cái câu ” Shakespeare luôn dậy sớm “. Hi hi mình cũng luôn dậy sớm.

Rất cảm phục những gì ông đã đóng góp mình đã để lại chữ ký trên dòng sổ đến thăm ông, xem lại từ đầu trang sổ cố gắng tìm xem có ai là người Việt mình không mà tìm hoài không thấy và ra ngoài mua một quyển sách ” Shakespeare’s schoolroom & Guildhall ” để về chưng ở tủ sách nhà mình.

22886078_1588204794556591_9015880278623744026_n

Vòng qua những điểm mình đi trong những ngày ở nước Anh này, thì nghiệm ra một điều họ đã biết bảo tồn và để lại di sản cho đời sau, nghĩa là những gì họ đã làm sẽ còn sống mãi theo thời gian, dù những người trước không còn trên thế gian nữa như nhà đại thi hào Shakespeare tuy nhiên ômg vẫn còn sống mãi, thậm chí còn mãnh liệt hơn.

Khi ta sống được trong tâm trí người khác qua thời gian nghĩa là ta đã để lại một di sản hữu ích cho đời. Thần chết đã không kết thúc được ta, ông ta chỉ kiểm soát được thân xác bằng xương, bằng thịt còn phần giá trị ta để lại cho đời ông ấy bất lực.

Đây thực sự là một ý tưởng tuyệt vời cho ai làm kinh doanh, bởi chính con đường này bạn dễ dàng tạo ra những di sản cho đời. Bạn tạo ra những sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời, mình đã chứng kiến người Anh họ chăm chút cho công việc kinh doanh như thế nào.

Bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo giúp cho đội ngũ mình phát triển, các em trưởng thành, bạn trở thành người bán hàng mà khách hàng không bao giờ quen, bởi nó quá ấn tưởng, thậm chí bạn trở thành người bố tuyệt vời với con cái…tất cả là di sản bạn để lại cho thế hệ sau.

Còn suy nghĩ gì nữa, bắt tay hành động ngay bạn nhé. Một chút chia sẻ và trải nghiệm. Chúc bạn một ngày làm việc ý nghĩa. Nhớ cho mình ít cảm nhận bên dưới commemnt nhé.

Nguyễn Thái Duy 

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *