Home / Khởi Nghiệp / Khởi nghiệp kinh doanh – Cách khởi nghiệp từ 5 xu – Bài 1

Khởi nghiệp kinh doanh – Cách khởi nghiệp từ 5 xu – Bài 1

Mình đang viết loạt bài ứng dụng online vào kinh doanh đã đến bài 29, chủ để này vẫn tiếp tục bạn cho đến bài 100 lận. Tuy nhiên hôm nay để đổi khẩu vị chút nên mình bắt đầu loạt bài về khởi nghiệp nhé. 

Bạn cứ xem bài viết ở trên để ( Bài 1, bài 2, bài 3… dễ theo dõi nha ). Hôm sau sẽ tiếp tục chủ đề online thôi. Tiêu đề hôm nay là ” Khởi nghiệp từ 5 xu ” nghe có vẻ không hợp lý với số đông người. Và thực tế là vậy cho đến khi mình làm được.

IMG_0071

Chuyện gì xảy ra khi trên tay bạn chỉ có duy nhất một hạt giống nhỉ, xem như đó là 01 hạt lúa duy nhất mà bạn có được. Và bạn chỉ có bấy nhiêu thôi, nếu hạt lúa đó mất đi xem như bạn không còn tồn tại.

Bạn sẽ làm gì với một hạt lúa này? Bạn gieo trồng nó xuống, bạn chăm bón cho hạt lúa ấy, bạn chăm sóc từng ngày, mỗi ngày một ít thôi, từ một hạt lúa nó đã lên mầm, lên cây lúa và mỗi ngày cây lúa xanh tươi hơn.

Nó ra hoa và bắt đầu kết trái, một hạt, hai hạt và rất rất nhiều hạt lúa ra đời chỉ từ một hạt lúa duy nhất khi xưa bạn có được. Bạn suy nghĩ gì khi trong tay bạn chỉ có 5 xu?

5 xu này được ví như là ” HẠT GIỐNG TIỀN ” mà bạn có được và bạn cũng chỉ có duy nhất bấy nhiêu thôi. Bạn làm gì để tạo ra cả một GIA TÀI đồ sộ như chính cách bạn gieo hạt lúa ở trên, bạn đã hình dung ra cách làm và cách đi lên của người khởi nghiệp chưa?

Ai đã từng tham dự lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP thì mình luôn yêu cầu làm một bài tập khá đặc biệt là mỗi người bỏ ra 50.000 ngàn đồng để sở hữu một quyển sách, hay một cái đĩa DVD, nhiệm vụ của bạn là chuyển quyển sách hoặc đĩa ấy trở lại thành tiền.

Với điều kiện tiền thu hồi về luôn lớn hơn 50.000 đồng đã bỏ ra và thế nào nhỉ? Số đông khi nhận bài tập này là phản ứng, căng thẳng, mình làm gì với nó, có người tính toán trao đổi với người bạn xung quanh mình, có người nói bán lại cho mình, có người thì nói em tự mua với giá cao hơn…

IMG_0048

Sau khi được mình giải thích và hạn chế các cách làm trên thì lập tức nghĩ đến những cách làm và suy nghĩ lớn lao hơn. Mọi người bắt đầu rất nghiêm túc. Bài tập thường được giao lúc 21h tối hôm trước và 9h sáng hôm sau kết thúc.

Thông thường khoảng 20 phần trăm trong lớp làm được và 80% còn lại chẳng làm cái gì. Bài tập nó phản ảnh một thực tế trong cuộc sống rất thú vị là nhiều người họ chỉ muốn thôi và chưa bao giờ họ chịu làm, mà có làm đi nữa họ làm cho có lệ vì để đối phó bài tập này. Họ không nghĩ làm vì sự phát triển của chính họ. Chính những con người này họ luôn khó khăn trong cuộc sống.

20% đưa nó về bằng tiền lại thì có một số ít họ tạo ra những khoản thu nhập đột biến, cả mình cũng không tin được là bạn làm được đến những khoản tiền như vậy. Những con người này họ đã nhận ra bài học quý giá từ chính ‘ HẠT GIỐNG TIỀN ” ban đầu họ có được và bạn ấy đã biết cách tạo ra cả một gia tài.

Câu chuyện cùng bài tập trên là điển hình cho cách KHỞI NGHIỆP TỪ 5 XU. Bạn làm gì với chỉ hạt giống đó và câu hỏi lớn hơn là bạn ra khởi nghiệp như thế nào khi trong tay chỉ có duy nhất 5 XU?

Cách đây hơn 22 năm trước mình đã làm được, từ khi chia sẻ cách làm này cách đây 7 năm trước cho đến nay mình cũng chứng kiến một số bạn làm rất tốt. Bạn làm điều này như thế nào? Rất vui bạn chia sẻ bên dưới và bạn nhớ theo dõi loạt bài khởi nghiệp từ 5 xu nhé!

Nguyễn Thái Duy.

About betraining

Loading Facebook Comments ...