Home / Uncategorized / KHÔNG LÀM GIÀU LÀ CÓ LỖI

KHÔNG LÀM GIÀU LÀ CÓ LỖI

khong-lam-giau-co-loi

Hi Bạn,
Mình vừa có cuộc phỏng vấn với phóng viên báo giáo dục mời bạn xem bài phỏng vấn nhé

Việc làm chủ, làm giàu cực dễ. Nhưng khi nói đến kinh doanh, làm giàu người ta hay nghĩ đến một loạt khó khăn làm họ mãi sống trong nghèo khó. Làm giàu có thể học được. Trong thời đại kinh tế tri thức không nhất thiết phải cần vốn, nhân công, mặt bằng …vẫn có thể làm giàu thành công.

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thái Duy, doanh nhân trẻ, Giám đốc sáng lập công ty đào tạo làm chủ BeTraining. Anh đã đào tạo tư duy làm chủ, làm giàu cho hàng trăm ngàn người và giúp họ khởi nghiệp thành công.

khong-lam-giau-co-loi-1

PV: Là một trong những người tiên phong rong việc dạy làm chủ, anh thấy vấn đề dạy và học làm chủ hiện nay có sự khác biệt như thế nào?

CEO Nguyễn Thái Duy: Phải nói, vấn đề dạy và học làm chủ ở Việt Nam hiện nay xung đột với cách dạy tư duy truyền thống. Lâu nay, nhà trường thường chỉ dạy cho học viên biết làm chuyên môn, làm việc tốt vị trí của mình rồi khi ra trường đi xin việc.

Nhưng thực tế họ có năng lực hơn nhiều. Nếu biết chỉ đường, họ sẽ tạo nhiều lợi ích cho xã hội. Khi học ở Be Training, họ có tư duy, cách thức kinh doanh, làm chủ và về mở cơ sở sản xuất kinh doanh cho riêng mình.

Cũng có nhiều người đang làm chủ mà chưa thoát ý nghĩ làm thuê. Họ cho rằng mình (Be Training) dạy nhân viên để làm loạn, thoát ra kinh doanh riêng làm mất người của họ. Nhưng nếu họ cứ giữ và vận hành theo tư duy quản lý cũ sẽ khó phát huy sức bật của nhân viên, công ty và xã hội. 

Nếu ganh ghét, đè nén, họ sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh với mình. Mà thực tế, không thể kìm hãm họ. Càng nhiều nhân viên ra làm chủ, chứng tỏ họ trưởng thành. Đối với những người chủ, phải hỗ trợ họ để lập nghiệp. Nên cùng họ tiến triển thì cả hai cùng có lợi. Có tạo điều kiện cho những người ra làm chủ thì đất nước mới phát triển được.

Những người nào không tự làm chủ được, hãy làm công theo cách của người làm chủ. Tức là, không phải làm tối ngày đầy công mà làm có cổ phần hay trách nhiệm sản phẩm, trả công theo giao khoán. Khi đó, họ xem công ty chính là mái nhà, là công việc của họ. Có làm như vậy, hiệu quả và trách nhiệm cho cả người làm công và người làm chủ cùng được lợi. Hãy nâng đỡ những mầm non phát triển, đó mới chính là ông chủ đẳng cấp.

khong-lam-giau-co-loi-2

PV: Cũng đào tạo về làm giàu, sao anh lại nhấn mạnh về Internet – Marketing?

CEO Nguyễn Thái Duy: Chúng ta đang sống là thời đại kinh tế tri thức. Trong khoảng vài thập kỹ trở lại đây đã tạo ra những con người đột biến, làm giàu cực kỳ nhanh và mạnh từ Internet. Trong nền kinh tế thông tin, kinh tế tri thức ngày nay, mọi nền tảng đều xuất phát từ Internet – marketing.

Việt Nam trong những năm qua không thành công cho lắm. Vì chúng ta thường đầu tư ở kỹ thuật, viết lập trình, làm web là sao cho đẹp và bảo mật. Nhưng chính Internet – Marketing mới mang khách hàng, doanh số và tạo lợi nhuận, PR thương hiệu và quản lý đơn giản cho họ.

Các công ty lớn đã phải bỏ ra số tiền không nhỏ cho phát triển Internet – Marketing. Đối với những công ty nhỏ thì không thể theo được. Tôi thấy được vấn đề của thị trường, biến cái khó khăn đó thành đơn giản và đã ứng dụng được và thành công. Doanh nghiệp chỉ cần khoản tiền nhỏ có thể kinh doanh được. 

PV: Hiện nay, anh mở các lớp dạy miễn phí cho người mới bắt đầu. Mục tiêu anh hướng tới từ các lớp này là gì?

 

CEO Nguyễn Thái Duy: Đúng. Hiện tại, lớp học “Tại sao bạn chưa giàu?”, “Chiến lược Internet Marketing” là miễn phí (free). Ban đầu, nó có khoản phí nhỏ. Nhưng trong quá trình thực hiện, thấy khoản phí đó là lực cản để mọi người tiếp cận kiến thức.

Chúng tôi đã cân đối thu chi và thấy có thể dạy free được để chia sẻ hữu ích hơn. Mọi người đang rất cần tư duy kinh doanh. Khi dạy miễn phí, học xong, họ gửi người nhà, vợ con họ cùng đến học. Như vậy, cả gia đình, họ hàng, anh em, bạn bè được đi học để hiểu biết. Khi cần tìm hiểu sâu hơn, chỉ cần 1 đến 2 người học tiếp là đủ.

Sau đó về nhà sẽ chia sẻ cho nhau và bàn tính chuyện làm ăn cho tốt và sâu hơn. Tôi có làm cả khoảng 10 năm nữa chỉ đào tạo làm giàu cho chừng 1 triệu người. Nhưng dân số Việt Namgần tới 90 triệu người. Như vậy, chỉ như giọt nước bỏ bể. Tôi chỉ mong mọi người biết và mở toang cánh cửa tư duy. 

Sau đó chia sẻ cùng nhau để tất cả người Việt mình được biết về cách thức làm giàu. Làm giàu để làm đối tác với các nước trên thế giới, giữ của cải trong nước, không làm nô lệ sức lao động cho họ. 

khong-lam-giau-co-loi-3

PV: Anh thấy làm giàu dễ, vậy không có vốn có thể làm giàu được không?

Được và hoàn toàn được. 70% người giàu đều bắt nguồn từ bàn tay trắng. Ngày nay, làm giàu không nhất thiết cần vốn, mặt bằng, nhân công. Cái chính là bạn có biết làm giàu và dám làm giàu hay không. Bạn phải thấy được dòng tiền và nắm bắt cơ hội từ nó.

Có rất nhiều cách làm giàu không vốn hoặc chỉ cần nguồn vốn rất nhỏ. Một là: Mượn vốn của người khác kinh doanh. Chúng ta có thể vay vốn nhờ người khác đầu tư vốn vào dự án của mình. Thứ hai: mượn hàng hóa kinh doanh.

Các bạn có thể mua hàng trả chậm, bán được mặt hàng này rồi trả và mượn hàng khác. Hay mượn hàng của người ta bán rồi chia lợi nhuận. Nhiều nhà kinh doanh, đại lý cho phép làm thế này vì cả hai cùng có lợi. Thứ ba: bán ý tưởng kinh doanh của mình.

khong-lam-giau-co-loi-4

Khi bạn có ý tưởng kinh doanh tốt mà chưa có điều kiện thực hiện, có thể bán nó cho người thực hiện được và có thể làm tốt hơn mình. Bạn sẽ có được nguồn thu nhập từ ý tưởng đó. Bán ý tưởng có thể tạo vốn cho mình kinh doanh lần sau. 

Thứ tư: tìm dòng tiền, chia sẻ lợi ích từ cơ hội đầu tư. Ví dụ, nếu thấy được cơ hội kinh doanh tốt mà mình chưa thực hiện được, bạn hãy chia sẻ với người có thể đầu tư và chia sẻ lợi ích. Có muôn vàn cách, căn bản mọi người có chịu tìm ra và thực hiện hay không? Theo tôi, làm giàu rất dễ. Không làm giàu là có tội, có lỗi với bản thân, gia đình và xã hội.

Be Training đã đào tạo cho hàng ngàn lượt người và họ rất nhiều trong số họ đang làm chủ kinh doanh, làm giàu thành công. Nhưng để làm chủ, làm giàu, bạn phải được học và trang bị đầy đủ kiến thức theo từng bước sẽ thành công.

Xin cảm ơn anh. 

PV Báo Giáo Dục

Trịnh Lê Huy (thực hiện)

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *