Home / Uncategorized / LÀM GIÀU BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? – BÀI 2

LÀM GIÀU BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? – BÀI 2

lam-giau-bat-dau-tu-dau-bai-2

BẮT ĐẦU BẰNG THAY ĐỔI TƯ DUY

Hi bạn,

Thông thường trong gia đình mỗi người bố mẹ ông bà điều khuyên chúng ta lo học hành chăm chỉ, điều này hoàn toàn hữu ích, bởi con người chúng ta chỉ hữu dụng khi được đào tạo. Tuy nhiên cách bố mẹ dạy chúng ta là ” hãy đến trường học chăm chỉ và ra trường kiếm việc làm.” Có những gia đình còn để cho con lựa chọn theo ý thích của mình, có gia đình ép con theo ý cha mẹ là phải học để đi làm.

Bản thân mình cũng bị “mắc bẫy” trong cách dạy này, tức là cũng cố gắng học thật giỏi để mong ra trường xin vào làm việc cho một công ty nào đó tốt tốt. Và rồi mình vận hành chính xác như vậy, với trải nghiệm của mình thì rõ ràng cách dạy của người lớn, bố mẹ, thầy cô và những người xung quanh chúng ta đã ảnh hưởng trong tư duy và suy nghĩ của đứa trẻ nhiều quá.

May mắn hơn nhiều bạn khác ngay từ nhỏ do mình sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo nên khả năng tự lực cùng phải làm lụng ngay từ nhỏ giúp mình có tính độc lập cao. Mình không hiểu sao mà khi còn học cấp 1 mình đã biết nuôi cá cảnh bán kiếm tiền, lúc đó mình bán cá cảnh khoản tiền thu nhập giúp mình mua sách vở, quần áo, cặp viết phục vụ cho việc học. Lên cấp 2 mình đã biết trồng cây cảnh, trồng rau như bầu, mướp, bí, khổ qua, cà chua, hành,  rau xà lách, rau cải và tầng ô để bán.

Chính tiếp xúc công việc do mình tự hoạch định và tự làm, cùng biết tạo ra tiền ngay từ nhỏ giúp mình có khả năng về tiền và nhạy cảm với đồng tiền khá sớm. Phải công nhận chính những trải nghiệm lúc nhỏ làm cho mình trưởng thành khá nhanh trong việc tư duy về tiền. Khi vào Sài Gòn học đi làm phụ hồ, cùng tiếp thị cho các công ty chỉ có khoản tiền khá ít không đủ lo ăn học nên mình tự làm bằng cách bán nước mắm, những năm sinh viên mình đã biết ra tự làm cho chính mình.

Những trải nghiệm trên không đủ để mình làm giàu được, vẫn theo lối mòn cũ nhưng đó là tiền đề để mình thấy khung cảnh rộng hơn. Khi ra trường năm 1999 – đến năm 2008 gần 9 năm làm ra tiền và mất tiền mình mới ngộ ra rằng phải thay đổi cách làm của mình, mà muốn làm như vậy trước tiên phải thay đổi cách nghĩ. Không dễ chút nào khi cách nghĩ đã thành thói quen nhưng đó là sự quyết tâm.

Mình thay đổi tư duy bằng cách nào, trước tiên là phải khao khát làm giàu, ý thức được việc làm giàu là quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời mình, trong suy nghĩ, trong hành động, trong quan hệ luôn tập trung vào mục đích làm giàu. Thực tế là như vậy, mình chọn đọc sách của người giàu viết, học các lớp người giàu chia sẻ, chơi với những người bạn thành công và tập những suy nghĩ của người giàu.

Ngạc nhiên là mình thay đổi rất nhanh, lúc đó bạn bè cũ của mình không còn nói chuyện hợp với mình nữa bởi gặp tụi nó chỉ có nhậu với nhậu và nói chuyện trên trời trên mây, vô thưởng vô phạt. Lúc này mình mới ý thức được là không mang lại ích lợi gì mà mất thời gian cùng tiền bạc quá. Mình quy hoạch lại bạn bè ngay, ít tiếp xúc với nhóm bạn đó và tìm những người có tư duy tích cực đang làm ăn thành đạt chơi.

Mình lao vào đọc sách, nghe băng đĩa của những người thành công nhất là các doanh nhân Hoa Kỳ và quả thật nhiều bài học hay quá sao trước đây mình không biết. Rất thực tế, dễ hành động, cụ thể không như các sách giáo khoa trên nhà trường. Và thay đổi lớn nhất và triệt để nhất là đầu tư những khoản tiền lớn đi học ở nước ngoài, học trực tiếp từ những người viết nên các cuốn sách mình đọc.

Khi thấm nhuần tư duy và chiến lược mình về Việt Nam bắt đầu xây dựng doanh nghiệp kinh doanh, cũng là kinh doanh nhưng bây giờ mình rất khác xưa, mọi thứ bài bản, có quy trình, hệ thống đã biết chỉ còn lên kế hoạch và làm từng bước. Cơ hội trước mắt và xung quanh mình quá nhiều mà sao trước đây mình không thấy. Tại sao chúng ta không thấy có phải cơ hội không có? Khi ta thấy hay không thấy cơ hội vẫn là cơ hội đó.

Bài toán là chúng ta phải lớn hơn trong chính mình ngay lập tực ta phát hiện ra đó là cơ hội. Khi ta nhỏ hơn chúng dù có ở bên cạnh thì vẫn chịu thua bởi ta vẫn không thấy và không nhận ra đâu là cơ hội. Đến hôm nay   ngay giờ phút ngồi viết bài này mình cũng xác nhận là tư duy mình đã thay đổi quá nhiều so với cách đây năm năm trước, vui nhất là kết quả thay đổi rõ ràng nhất.

Những điều này mình cũng thường xuyên chia sẻ bí quyết và chiến lược cách đi trong các khóa học của mình tại Be Training. Bạn quan tâm mời bạn vào trang web http://www.betraining.org/hoc-free/ đăng ký tham gia nhé. Hoàn toàn miễn phí mà, đến đây chúng ta có cơ hội giao lưu chia sẻ nhiều hơn. Chúc bạn thành công trong cuộc sống. Mình sẽ chia sẻ tiếp bài nay vào lần sau.

Nguyễn Thái Duy – Trường Học Làm Chủ Be Training

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *