Home / Uncategorized / Nhật ký đến đảo TACLOBAN của Philippine chứng kiến cơ bão Haiyan lịch sử

Nhật ký đến đảo TACLOBAN của Philippine chứng kiến cơ bão Haiyan lịch sử

tac-lo-ban

Hi bạn,

Từng ngày 5/5/2014 – 9/5/2014 đoàn chúng tôi gồm 04 người đến Manila để chuyển tiếp chuyến bay nội địa bay đến đảo Tacloban nơi lãnh nhận cơn bão lớn nhất từ trước đến nay với cấp độ gió là 17 và tốc độ là hơn 300 km/h. Đủ để cuốn phăng những vật nặng vài chục ký bay đi một cách nhẹ nhàng.

Hình ảnh trên là lúc 5g sáng tại sân bay nội đia Manila chờ đến 9g sáng bay sang đảo.

tac-lo-ban-1

Đang làm thủ tục tại quầy Tiger airways. So với sân bay nội đia Tân Sơn Nhất và Sân bay nội đia Manila thì Tân Sơn Nhất làm việc tốt hơn, nề nếp cùng nhanh gọn hơn. Về an toàn hàng không sân bay nội đia Manila không bằng TP HCM. Giống bến xe Miền Đông hơn, người đông chen chúc và không trật tự.

tac-lo-ban-2

Kiểm tra an ninh tại sân bay nội địa Manila các bạn nhìn lên trần, cách họ trang khí kha lạc hậu, cũng như không gian chặc chội tuy nhiên rất là đông người. Do đất nước có nhiều đảo nên ngành hàng không của Philippine rất nhộn nhịp.

tac-lo-ban-3

Cảnh hành khách ngồi giờ đến giờ bay và chúng tôi cũng ngồi ghế gần đó, giống cảnh bến xe hơn là sân bay phải không các bạn.

tac-lo-ban-4

Lúc 11g trưa chúng tôi vừa đáp xuống sân bay Tacloban. Bạn nhìn thấy dó bảo đã tàn phá khu nha ga giờ vẫn chưa kịp sữa chữa và sẽ còn rất lâu nữa mới làm lại được.tac-lo-ban-5

Nơi hành khách chờ lấy hành lý bạn có thấy không, dây là phần còn lại và hiện đại nhất của sân bay Tacloban, tất cả còn lại đều làm bằng tay kể cả soi chiếu an ninh, nhân viên an ninh chỉ dùng tay để kiểm tra.tac-lo-ban-6

Chúng tôi được chú tài xế người địa phương ngay trung tâm Tacloban đón tại sân bay và chở chúng tôi. Đây là công vào cách sân bay khoảng 10 phút xe. Chúng tôi dừng lại chụp tấm hình làm kỷ niệm.tac-lo-ban-7

Ngay tấm bảng chụp hình Tacloban bạn có hình thấy những đứa bé không. rất ngay thơ và dễ thương lắm, phía sau toàn là nhà lều, bạc của UNiCEF Liên Hiệp Quốc tài trợ. Nhà cửa không con nữa và người dân phải sống trong những lều trại như vậy.

tac-lo-ban-8
Chiếc xe đã hư do bão và người dân tận dụng làm nơi trú ngụ, nghe bác tài kể và nhìn cảnh vật chúng quanh hoan tàn, bác nói không có người làm nha cửa vì nhiều người chết, nhiều người bị thường, nhiều người bỏ đi nơi khác, còn lại cũng hư hại nên họ đang lo cho họ. Giờ mướn nhân công khó lắm, không có người làm.tac-lo-ban-9

Đảo Tacloban có một cây câu tuyệt đẹp, dài rất dài ở trong Nam và đông bằng sông Cửu Long mình chưa thấy cây cầu nào dài bằng. Trên đường và nơi nha ở của người thân tại đây phải qua cây cầu và chúng tôi dừng lại chụp hình làm kỷ niệm.

tac-lo-ban-10

Bác tài nói cầu này trước đây 10 năm là dài nhất thế giới giờ có cây cầu ở nước nào đó bác không nhớ làm dài hơn. Đi trên cầu, nhìn xuống sông mới cảm giác con cầu này thật vĩ đại.tac-lo-ban-11

Bữa cơm trưa gia đình đầu tiên tại Philippine, tuy đơn sơ nhưng ý nghĩa, trong đoàn ai cũng đã đói bụng nhiều nên ăn rất ngon. Mọi người di chuyển liên tục từ tối khuay hôm trước cho đến giờ mới được giây phút nghĩ ngơi. Bên bàn ăn hàn huyên tìm hiểu về nhau.

tac-lo-ban-12

Bác hơn 60 tuổi hiện ở nhà làm vườn, căn nhà ở trên đồi cao không ảnh hưởng nhiều như các nhà ở dưới phố, chỉ bị gió phá hư một số. Trước đây bác làm thuyền trưởng đã từng lái tàu đến Việt Nam ở cảnh Hải Phòng. Bác chưa bao giờ đến TP HCM dịp này bác nói có thể bác cùng gia đình đến HCM đi du lịch.

Bạn thấy người Philippine dùng muỗng, nĩa và đĩa để ăn fo ảnh hưởng văn hóa châu âu bởi trước đây đất nước Philippine là thuộc địa của Tây Ban Nha thời thế kỷ thứ 6. Khẩu phần ăn cùng các món ăn khá giống người Việt Nam tuy nhiên theo cảm nhận của mình thi họ ăn uống khoa học hơn. Tức là thành phần dinh dững trong mỗi bữa ăn khá đây đủ nhưng không cầu kỳ.

Sau buổi ăn trưa tại gia đình Philippine chúng tôi đi khảo khát 1 vòng vùng bị thiệt hại nặng để lên kế hoạch mua quà gì cho phù hợp. 

Hình ảnh bạn có thể bấm vào đây link bên dưới :

https://plus.google.com/photos/112677568217327966383/albums/6012813250057253393?banner=pwa

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *