Home / Khởi Nghiệp / Niềm tin lắp bể dời non! – Tư duy trong kinh doanh

Niềm tin lắp bể dời non! – Tư duy trong kinh doanh

Cách đây hơn 1 tuần mình có gặp một bạn độc giả từ Đồng Nai chạy lên Sài Gòn, trên tay cầm theo quyển sách VƯỢT BIỂN LỚN xin chữ ký. Vừa viết những dòng chữ trên trang sách vừa nói chuyện mà mình xúc động lắm.

Bạn đọc bài viết hàng ngày trên trang FB này biết mình có sách nên liên hệ văn phòng mua. Mình hỏi bạn đã đọc hết quyển sách chưa? Bạn nói: Dạ, em đọc nó liên tục trong 3 ngày là hết và đã lâu lắm rồi em mới đọc sách như vậy.

Bạn có học được nhiều bài học từ trong sách không? Bạn nói có, rất nhiều bài học hữu ích, có những cái làm em nên suy nghĩ lại tuy nhiên em không nghĩ là ai cũng làm. Mình hỏi tiếp ” Bạn có tin là bạn làm được không? “

Suy nghĩ một lúc bạn trả lời rằng ” Em không tin lắm vào khả năng của mình “. Câu trả lời nó nói lên tất cả, bạn ấy thuộc típ người không tin vào chính mình, đã đọc, đã rút ra bài học, đã thấy tuy nhiên vẫn hoài nghi về chính khả năng của mình.

Trong thời gian qua mình cũng gặp những bạn mình ký tặng luôn nhưng chưa thèm đọc một trang nào, hay đọc sơ sài vài trang rồi quăng đó. Trong khi nhiều bạn từ những nơi xa xôi thì liên hệ mua sách đọc rất chi tiết.

IMG_0905

Và tất nhiên chuyện đó cũng bình thường không phải ai cũng sẳn sàng đón nhận quyển sách và không phải ai đọc rồi cũng luôn mở lòng mình theo những chia sẻ trong đó. Nó cũng giống như tô phở ngoài kia vậy, có người rất thích, có người thờ ơ.

Thế giới phong phú, đa dạng nhờ xung quanh ta có những nhóm người khác nhau, nhóm ủng hộ, nhóm sao cũng được, nhóm luôn tìm cách phán xét, ganh tỵ, nói xấu, nhóm a dua nghe ai nói gì đó hay hay là làm theo…khi bạn ra kinh doanh cần nhận ra cái thú vị ở điểm này.

Bạn độc giả ấy là người nhiệt huyết, tình cảm, ham học hỏi, năng động tuy nhiên suy nghĩ và niềm tin bạn thuộc nhóm người đa nghi vào chính khả năng của mình. Để làm bất kỳ điều gì thì tin vào chính mình làm được là chìa khoá để ta kích hoạt năng lượng.

Nếu bạn không tin một bài học trong quyển sách giúp bạn thay đổi hoặc làm được thì bài học hay ý tưởng ấy không có cơ hội để bạn vận dụng nó vào cuộc sống. Và tất nhiên là không có chuyện gì xảy ra khi ta không hành động.

Henry Ford có câu nói nổi tiếng ” Dù bạn nghĩ là mình có thể hay không thể, thì bạn đều đúng cả “. Niềm tin chính là cái khởi đầu cho mọi hành động bạn làm sau đó hay nói cách khác. Niềm tin chính là lời tiên tri được ứng nghiệm vào cuộc sống.

IMG_0933

Bạn nên nhớ ” Không có chuyện gì xảy ra cho đến khi bạn tin vào chính mình làm được điều đó “. Bạn thử nhìn xem tất cả những gì xung quanh bạn: cái điện thoại bạn đang dùng, ti vi bạn xem, xe bạn đang chạy và hàng ngàn, hàng vạn những thứ bạn thấy mỗi ngày.

Nó bắt đầu từ đâu nhỉ ? Từ một con người hoặc một nhóm người họ tin rằng họ làm ra được sản phẩm đó và thế là ngày đêm họ lao vào nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cho đến khi sản phẩm ấy thành hiện thực trong cuộc sống.

Bạn có tin rằng mình làm được? Dù bạn tin hay không tin bạn vẫn sống, dù bạn hành động hay không bạn vấn sống hết cuộc đời này. Tuy nhiên cách để một con người tin vào chính mình để đi và cách một người không tin mà vẫn cứ đi nó có khác. Cái khác đó bạn nhận ra không?

Chúc bạn một ngày mới vô cùng tin tưởng vào chính mình!

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *