Home / Kham Pha / TÔ PHỞ 12 BẢNG ANH!

TÔ PHỞ 12 BẢNG ANH!

 

Mình đã ăn tô phở mà quy ra tiền Việt thì nó mắc nhất trên đời. Không phải mình nói nó mắc mà là cảm giác nó đã, nó tuyệt và giá cũng kinh ngạc khi nó ở tại Luân Đôn. ( 12 Bảng = 360K).

Cả gia đình mình rời nhà tại khu Woodcote Park, đi taxi ra trạm xe lửa Epsom Station, lên xe lửa mà cảm giác thật đã vì nó chạy êm, hai bên đường xe lửa ngắm cảnh nhà, cảnh phố trông lãng mạn và nên thơ.

Ở nhà, mình không thích đi xe lửa đâu vì nó rất ồn, không hiểu đường ray và bánh tàu của mình nó có cái gì mà khua to quá, tại sao không hạn chế, giảm tiến ồn đi chứ.

Còn nhớ năm 2014 cả đoàn đi Maxcova, hôm đó mình lãnh trách nhiệm tìm tuyến đi từ Moscow về Saint Petersburg 600 km. Anh hướng dẫn đề nghị đi tàu lửa, mình phản đối ” nó ồn lắm, đinh tai, nhứt óc “.

Anh ta cười tươi rồi thuyết phục mình ” Anh yên tâm, nó chạy êm lắm, anh ngủ ngon không có tiếng động nào cho đến khi đến nơi, có người gọi anh thức dậy đấy! “.

Quả thật chuyến tàu lửa đêm ấy êm thật êm, mình ngủ một giấc ngon giống như đang ngủ ở nhà. Ở đời ta cứ lấy cái của mình mà đi so sánh với cái của người ta thì chẳng giống ai. Nói một lúc lại lạc đề ta quay lại tô phở 12 bảng nhé.

Gia đình mình ngồi xe lửa mất độ 30 phút thì đến trạm trung chuyển rộng lớn Waterloo, từ đây chuyển sang đi tàu điện ngầm vào trung tâm thủ đô Luân Đôn, rồi bắt đầu cuộc hành trình tham quan, khám phá những nơi nổi tiếng.

gia dinh nguyen thai duy

Mãi đến chiều tối, cái bụng nó đã đói, cái chân muốn đi không nổi thì cũng là lúc rơi đúng vào khu Chinatown to và rộng lớn, sầm uất ngay trung tâm thủ đô. Mình cũng đã thấy nhiều khu chinatown ở các nước tuy nhiên khu này là lớn và đẹp nhất mình từng thấy.

Những món quen thuộc xuất hiện như trà sữa, vịt tiềm, bánh bao, có luôn cả massage…và kia có một quán ghi bằng tiếng việt ” Cây Tre “. Wow cả nhà lập tức chọn nơi đây làm bến đỗ để thưởng thức buổi tối.

Xem menu vừa ghi nửa tiếng việt nửa tiếng anh. Phở Traditional, Phở Sài Gòn, Phở Bắc… có các món khác cũng của Việt Nam như cơm, chả cuốn chiên giòn…Mình chọn ngay món nước là Phở Sài Gòn menu ghi giá 12 bảng.

Ngồi tính nhẩm nó tương đương 360.000 VND đấy. Nó có mắc không? Mình thấy đó không mắc mà nó đã nữa, nó xứng đáng bởi mấy ngày nay rồi có ăn được món việt đâu, không những thế ta đang thưởng thức tô phở ở ngay trung tâm Luân Đôn mà.

Tuy nhiên một chút tiếc nuối… bởi không ai trong quán có thể nói được tiếng việt cả, mình cứ tưởng chủ quán là người việt ai dè là người hoa. Mọi thứ phải oder bằng tiếng anh. Anh chàng bồi bàn là người Hy Lạp thì phải.

Chai tương đỏ trên bàn là của Thái Lan sản xuất ghi tiếng anh, tiếng việt và tiếng hoa, chai tương đen thì lại ghi bên Mỹ sản xuất. Chỉ có chai bia Sài Gòn Special ghi 100% tiếng anh là của Việt Nam.

Vui vì phở và những món ăn của Việt Nam đang từng ngày len lỏi nhẹ nhàng và âm thầm đi khắp thế giới thực tế cho đến hôm nay mình đã đến 15 nước thì hầu như đều có món Việt tuy be bé nắm ở một góc phố nào đó.

Buồn vì rất ít trong những quán ấy do người gốc Việt sở hữu, người nước ngoài sở hữu mình cũng vui, tuy nhiên chính người Việt làm chủ quán ấy thì mình vui hơn. Tiếp nữa là những nguyên liệu cung cấp cho quán ấy thường ít khi có nguồn gốc trực tiếp từ nơi gốc của nó là Việt Nam.

gia dinh nguyen thai duy

Câu hỏi ở đây là! Do món ăn và nguyên liệu thực phẩm của Việt Nam mình không hợp với thế giới hay do ta không biết kinh doanh? Hoặc ta không biết cách đưa nó ra thế giới? Hay do ta không chịu làm kinh doanh?

Câu trả lời nó nằm đâu nó trong các câu hỏi trên. Tuy nhiên dù có là gì đi nữa thì với cách quan sát của mình đây là thị trường vô cùng rộng lớn cho các bạn doanh nhân trẻ Việt Nam và Việt Kiều ở nước ngoài.

Mình tin rằng một ngày không xa ẩm thực Viêt Nam đi khắp thế giới giống như cách mà món ăn Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…họ đi đến khắp nơi trên trái đất này nơi có con người sinh sống. Một chút chia sẻ và một chút nỗi lòng.

Chúc bạn ngày thứ 6 cuối tuần ý nghĩa và nhớ cho mình ít comment để hôm sau có nhiệt huyết chia sẻ tiếp nhé.

Luân Đôn 27/10/2017.

Nguyễn Thái Duy.

#nguyenthaiduy#luandon

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *