Bài Học Kinh Doanh Từ Anh Bán Vé Số – 05

bai-hoc-kinh-doanh
Bài học kinh doanh số 05 – Trưa nay đang ngồi ghế đá công viên thư giãn thì nghe tiếng rao rất to phát ra từ loa “ vé số đây, mua đi chiều trúng, không mua thì không trúng “. Mình nhìn quanh không thấy ai, đang tìm kiếm thì tiếng rao lại phát ra tiếp nhìn thấy anh bán vé số đi xe đạp điện chạy rất nhanh xà đến trước mặt mình. (CEO Be Training – Nguyễn Thái Duy chia sẻ)
Anh mời mình mua, nói chuyện một cách vui vẻ tự nhiên. Mình thì không có mua vé số nên lắc đầu. Anh liền nói: Mua đi anh chiều mà trúng thì trời cho còn không trúng thì trò chơi, chỉ có 10k trải nghiệm đã vậy còn gì?

1. Mở đầu bài học kinh doanh từ anh chàng bán vé số:

Nghe anh thuyết phục thú vị quá nên mình quyết định mua 02 vé. Lúc này quan sát rõ hơn mới nhận ra anh trang bị đồ chơi cho bán vé số rất kỹ nên hỏi anh. Sao người ta bán đi bộ mà anh đi xe điện?
Anh vé số: Đi bộ nó chậm, mệt, mất sức mà phạm vi gặp khách nhỏ lắm nên số người tiếp xúc ít bán không nhiều được. Lúc trước em biết có những nơi nhiều người mua tuy nhiên đi đến đó xa quá đi không nổi.
bai-hoc-kinh-doanh
Giờ đi xe điện em chạy một ngày gấp 10 lần đi bộ, bán nhiều hơn. Thu nhập cao hơn mà khoẻ hơn. Vậy lý do gì anh sắm bộ loa và micro đeo tai luôn?
Anh vé số: Để em nói nó to hơn nhiều người nghe, họ cách xa em 100 mét đã biết em sắp đến rồi nên có sự chuẩn bị, hoặc em đang đứng thuyết phục ai đó thì người khác cũng nghe họ cũng bị thuyết phục theo nên người này mua kéo theo người khác mua.
Mình thấy khả năng nói chuyện ứng biến của anh rất tốt, vì vậy mà mình mới mua. Anh có năng khiếu từ nhỏ hay làm rồi luyện vậy?
Anh vé số: Dạ, cũng có năng khiếu nói đó tuy nhiên nói để bán được hàng nó khác anh à. Mình hỏi: Khác gì nào? Anh vé số: Để em ví dụ anh nha. Người làm MC họ nói giỏi không? Rất giỏi phải không?
Tuy nhiên họ chỉ là người nói giỏi thôi. Còn ở đây nói sao đó mà để khách hàng đưa tiền cho mình thì phải rèn luyện, kinh nghiệm, điều chỉnh nhiều lắm.

2. Những yếu tố mình rút ra được:

Tóm lại: MC thì có khiếu nói giỏi, pha trò cho người ta cười vui nhưng họ có bán hàng được đâu anh. Còn ở đây nói làm sao để khách đưa tiền thì khác là khác như vậy. Wow, không thể tin được. Bài học tuyệt vời từ anh bán vé số.
Anh tạm biệt mình, lên xe điện phụt một cái đi rất nhanh, đâu đó ở xa vẫn vọng lại. Vé số đây, mua đi chiều xổ, mua thì trúng không mua sao trúng. Trúng thì trời cho, không trúng thì trò chơi…
Cuộc trao đổi trong dăm ba phút đã cho mình khối bài học trong kinh doanh:
  1. Anh vé số còn biết cách ứng dụng công nghệ vào công việc để nó nhanh hơn, hiệu quả hơn, đỡ tốn công hơn. Còn bạn thì sao công nghệ đến đâu rồi?
  2. Tốc độ: Càng tốc độ ta phục vụ trong phạm vi rộng hơn, tiếp cận lớn hơn nên tỷ lệ chuyển đổi lớn hơn
  3. Làm cho người ta biết về mình. Anh vé số đã tận dụng sức mạnh lan xa của âm thanh để thu hút người ta biết mình, chú ý đến mình
  4. Hiểu được bán hàng là việc trao đổi một cách thuyết phục giữa con người với con người. Tôi chưa quan tâm tuy nhiên anh thuyết phục tôi chú ý và hợp lý tôi sẽ mua.
  5. Luôn trong trạng thái vui vẻ, năng lượng, nhiệt huyết và đầy thú vị với khách hàng.

Và nhiều hơn thế nữa bài học…

Đã bao năm làm kinh doanh và chia sẻ trải nghiệm cho những bạn chọn con đường kinh doanh cho riêng mình. Tôi luôn đặt câu hỏi cho bạn rằng “ Làm thế nào để nhiều người biết đến bạn từ một người mới vào nghề kinh doanh cho đến khi đạt đỉnh một tên tuổi nhiều nhiều người biết? “
bai-hoc-kinh-doanh-2
Một từ khoá đơn giản: Marketing, quảng cáo, thương hiệu. Anh bán vé số theo cách đơn giản anh đã là rất tốt điều này. Còn bạn thì sao?
Chắc chắn bạn đã đọc nhiều sách, tham gia nhiều khoá học, nghe nhiều chuyên gia tư vấn mong muốn đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp. Tuy nhiên một bài học tôi chia sẻ đến bạn ở đây là đâu đó trong trường đời bình dị ta có những bài học hay không tưởng.
Miễn là ta có khát khao phát triển không ngừng, chịu quan sát, đầu óc rộng mở, sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng thay đổi, cam kết thành công – Tức là buộc phải thành công chứ không phải là muốn thành công. Yes!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *