09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ – Bài 184

09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Cuộc sống hàng ngày ta gặp vô vàng vấn đề, nhỏ có, lớn có, ít quan trọng có và cực kỳ quan trọng cũng có. Nhất là ra làm kinh doanh thì vấn đề phát sinh hầu như mỗi ngày. Nào là nhân viên mới vào làm hỏng việc, khách hàng hỏi mua loại A mà ta chỉ có loại B…

Nhận ra đâu là vấn đề thật sự ta đang gặp phải, rồi tìm ra giải pháp giải quyết trong điều kiện thiếu thốn nguồn lực đôi bề đó là bài toán của những con người muốn ra khởi sự từ đôi tay và khối óc, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ luôn đi theo cách này.

09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Thường những vấn đề nhỏ như nhân viên lau bàn không sạch thì ta nhìn qua đã biết cách giải quyết, vấn đề lớn hơn như nhân viên tính tiền sai cho khách nó đòi hỏi ta phải tìm ra nguyên do. Vấn đề quá lớn như cả nhóm nhân viên cùng bè phái gây khó khăn cho người kinh doanh thì cần có quy trình giải quyết.

Đôi khi kinh nghiệm chỉ giải quyết trong phạm vi nhỏ, còn lớn hơn chút ta làm theo quy trình để vấn đề được nhìn nhận khách quan, chính xác với thực tế xảy ra hơn. Còn chỉ dùng kinh nghiệm hay góc nhìn cá nhân đôi khi nó không xử lý được vấn đề đang xảy ra.

Ví dụ: Một công ty bên mình gần tết năm rồi xảy ra vấn đề là khách hàng ít, khi hỏi bạn phụ trách thì bạn kết luận ngay vấn đề là gần tết nên khách hàng ít giao dịch hơn. Khi mới nghe qua có vẻ nó hợp lý lắm.

09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Tuy nhiên mình không chấp nhận cách báo cáo vấn đề như vậy nên mới áp dụng quy trình 09 bước để tìm ra nguyên nhân, rồi sau đó là ra được cách giải, kết quả là tết khách vẫn cứ đông và cách làm đó được áp dụng cho năm nay kết quả năm nay rất tốt.

Vậy quy trình 09 bước như thế nào:

  • Bước 1: Nhìn thấy được vấn đề
  • Bước 2: Làm cho nó rõ ràng ra thực sự là gì
  • Bước 3: Nắm rõ thực trạng đang xảy ra là gì
  • Bước 4: Ra được mục tiêu cần giải quyết
  • Bước 5: Tìm ra nguyên nhân gốc rễ
  • Bước 6: Ra những phương án giải quyết
  • Bước 7: Bắt tay thực hiện
  • Bước 8: Liên tục kiểm tra và đo lường đúc kết
  • Bước 9: Ra được công thức áp dụng cho lần sau

Bạn nắm rõ quy trình 09 bước này chưa? Cách làm việc văn minh là luôn theo trình tự, quy trình, tìm nguyên nhân, giải quyết, đo lường và đúc kết. Một trong những lý do việc cũ cứ mãi tồn tại là bởi ta làm theo kinh nghiệm và suy diễn nên không đi giải quyết dứt điểm mà có làm được thì quên đúc kết.

09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
09 BƯỚC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Kinh nghiệm là thường hay đi tắt và bỏ bước nên dẫn đến có những góc cạnh ẩn chứa bên trong nó không nổi hiện ra được làm ta không thấy được nguyên nhân thật sự. Đồng ý là đôi khi vấn đề vẫn được giải quyết.

Cách làm tốt nhất là ta luôn có tờ giấy và cây viết ngồi chung đội nhóm cùng nhau hỏi, cùng nhau tìm giải pháp theo đúng trình tự 09 bước trên nó sẽ tạo ra kết quả đột phá bạn không thể ngờ được.

Rất vui chia sẻ bạn bài này, đọc, comment, chia sẻ vô tư bạn nhé!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI : m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *