3 CÁCH ĐỂ CÓ ĐƯỢC VỐN KINH DOANH CHO NGƯỜI TRẺ

vốn kinh doanh

Vốn kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp người trẻ gặp nhiều thuận lợi hơn khi đứng ra khởi nghiệp, nhưng làm sao để có được số vốn để bắt đầu kinh doanh ??

vốn kinh doanh

3 cách để người trẻ có được vốn kinh doanh khi ra khởi nghiệp

3 cách tìm nguồn vốn bên dưới đây được rất nhiều bạn trẻ áp dụng, tuy nhiên phụ thuộc vào nhu cầu và ý tưởng khởi nghiệp của bạn mà bạn có thể chọn cách tìm nguồn vốn hiệu quả thông qua 3 cách như:

Cách có được vốn kinh doanh thứ 1: Gia đình và bạn bè

Vì bạn còn trẻ nên khi muốn kinh doanh nhưng lại không có vốn thì hãy nghĩ ngay đến những người xung quanh mình. Gia đình và bạn bè là những người thân thuộc nhất nên có vẻ như họ sẽ dễ dàng đầu tư cho bạn. Tuy nhiên, các “nhà đầu tư” này lại không đơn giản như bạn nghĩ. Thậm chí nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ gặp phải những tình huống khó xử trong tương lai.

Nguyễn Thái Duy tôi cho bạn một ví dụ dễ hiểu như thế này nhé, giả sử, một người bạn cho bạn vay 100 triệu đồng để kinh doanh. Nếu chẳng may công ty bị phá sản thì đồng nghĩa với việc bạn vừa mất tiền vừa khó khăn khi trả nợ cho người bạn đó. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi huy động vốn từ gia đình hay bạn bè. Nếu công việc kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ thì không có gì để nói. Nhưng cũng không tránh trường hợp bạn có thể gặp rủi ro. Vì vậy, trước khi nhận tiền từ gia đình, bạn bè hay bất cứ nhà đầu tư nào. Bạn cũng cần nói rõ phương hướng kinh doanh cũng như các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra. Để đảm bảo rằng bạn sẽ không đánh mất bất cứ một mối quan hệ nào.

Cách có được vốn kinh doanh thứ 2: Tìm nhà đầu tư

Hãy tìm đến những nhà đầu tư giàu có, những doanh nhân kinh tế ưu tú có khả năng cấp vốn cho doanh nghiệp của bạn. Tất nhiên, đầu tư thì phải sinh lợi. Điều này hoàn toàn đúng khi những nhà đầu tư có quyền sở hữu một phần công ty. Hay họ sẽ thu lại lợi nhuận khi được hoàn vốn đầu tư. Các nhà đầu tư này thường sử dụng chính tiền của mình. Và doanh nghiệp của bạn sẽ ưu tiên gọi vốn từ những nhà đầu tư này.

vốn kinh doanh

Nhưng một thực tế khá buồn đó là các nhà đầu tư hiện không có nhiều tại Việt Nam. Không nhiều nhưng không có nghĩa là không có, do đó bạn có thể tìm họ vì không chỉ bạn mà có rất nhiều người trẻ khác cũng được các nhà đầu tư. Gợi ý cho bạn là các nhà đầu tư hiện nay rất có  hứng thú đầu tư vào các đơn vị khởi nghiệp trong giai đoạn đầu. Vì vậy nếu các startup muốn “săn” vốn đầu tư thì cần chủ động tìm hiểu và nhanh chóng chớp cơ hội.

Nhưng trước khi xin hỗ trợ vốn từ các nhà đầu tư, bạn cần có kiến thức sâu rộng về quá trình đầu tư. Sau đó quyết định lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng nhất. Rồi mới đi đến đàm phán. Ngược lại, về phía các nhà đầu tư, họ sẽ quyết định có rót vốn hay không dựa trên các tiêu chí khác nhau. Điển hình như con người, thời điểm và sản phẩm. Ngoài ra, việc sử dụng vốn của startup cũng được họ lưu tâm.

Cách có được vốn kinh doanh thứ 3: Quỹ đầu tư

Không giống với nhà đầu tư, các quỹ đầu tư lại không dùng tiền của chính mình. Mà họ sẽ quyên tiền hoặc kêu gọi những người khác đóng góp để thành lập một quỹ đầu tư lớn hơn và có sự quản lý chuyên nghiệp.

Hiện nay, hoạt động của các quỹ đầu tư cho người khởi nghiệp rất nóng và không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Dòng tiền thì dường như không bao giờ thiếu. Nhưng quan trọng là bạn phải thể hiện thế nào trong các dự án để quỹ đầu tư quan tâm. Tương tự với nhà đầu tư, bạn cũng nên dành thời gian để nghiên cứu danh mục đầu tư của các quỹ. Sau khi hiểu từng quỹ và từng đối tác, bạn có thể nhắm đến mục tiêu cụ thể. Sau đó quyết định đối tác mà mình muốn đàm phán.

vốn kinh doanh

Dù 3 cách tìm vốn kinh doanh như trên không phải ai cũng dễ dàng thực hiện. Bạn cần phải có một chút kiến thức về kinh doanh cũng như về thị trường. Do đó, nếu bạn cần tôi giúp hay đưa ra lời khuyên thì đừng ngại liên hệ ngay với Nguyễn Thái Duy tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *