7 BƯỚC ĐỂ LÊN KẾ HOẠCH KINH DOANH CÀ PHÊ CHO NGƯỜI CÓ ĐAM MÊ

kinh doanh cà phê

Nếu bạn là người có đam mê với cà phê cũng như công việc kinh doanh thì 7 bước để lên kế hoạch kinh doanh cà phê dưới đây chắc chắn là dành cho bạn rồi, cùng Nguyễn Thái Duy tôi tìm hiểu ngay nhé.

7 bước để lên kế hoạch kinh doanh cà phê thành công cho người thật sự có đam mê

7 bước để lên kế hoạch kinh doanh cà phê dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ để thành công với mô hình này thì ngay từ đầu bạn phải chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất và chi tiết nhất:

kinh doanh cà phê

Bước 1 là lập ý tưởng kinh doanh cà phê

Không riêng gì kinh doanh cà phê mà bất cứ một kế hoạch kinh doanh nào cũng phải bắt nguồn từ những ý tưởng kinh doanh. Kinh doanh mặt hàng hay dịch vụ gì? Kinh doanh như thế nào? Việc lập ý tưởng và lựa chọn phong cách có ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh sau này và tập khách hàng mục tiêu. Đối với kinh doanh quán cà phê, bạn có thể lựa chọn một trong các mô hình quán cafe đang thịnh hành thời điểm hiện tại hoặc tự xây dựng cho mình một quán cafe với phong cách hoàn toàn mới.

Bước 2 là lên kế hoạch chi tiết cho hoạt động kinh doanh

Nếu chỉ có ý tưởng hay mà không được cụ thể hóa nó một cách thực tế cũng khó để bạn có thể bắt tay vào làm. Bạn cần phải ghi lại ý tưởng đó và lập ra một bản kế hoạch chi tiết. Đó cũng là bước xác lập chắc chắn việc ý tưởng của bạn sẽ được triển khai cũng như là kim chỉ nam cho hoạt động sau này của quán cafe.

Kế hoạch kinh doanh cà phê của bạn viết ra càng chi tiết càng tốt, càng chi tiết thì bạn càng có nhiều khả năng dự đoán các tình huống có thể xảy ra trong tương lai. Tốt nhất là các khoản chi phí đều phải cụ thể đến từng con số chứ không áng chừng qua loa. Một điểm nữa mà bạn cần phải chú ý là kế hoạch của bạn dự chi bao nhiêu cho mỗi hoạt động thì hãy chắc chắn rằng quán của bạn có thể vận hành đủ với số tiền dự chi đó.

Bước 3 là thuê mặt bằng và đăng ký kinh doanh cà phê

Mặt bằng kinh doanh luôn là một trong những yếu tố tiên quyết để quyết định sự thành công của mô hình kinh doanh cà phê. Địa điểm đẹp, chi phí thuê vừa tầm sẽ khiến công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn nên lựa các khu vực đông dân cư, đông người qua lại, gần các tòa văn phòng hoặc gần các trường đại học,… thì lượng khách sẽ ổn định hơn.

Bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn vị trí thuận lợi nhất cho quán cà phê của mình. Lựa chọn được vị trí tốt không đồng nghĩa với việc chi phí bỏ ra vượt quá khả năng chi trả. Tốt ở đây cần được hiểu là dễ tìm, gần khu vực đông dân cư và đảm bảo trong khả năng chi trả theo kế hoạch. Ngoài ra bạn cũng nên rất cẩn trọng trong quá trình thuê mặt bằng và giải quyết các vấn đề pháp lý có liên quan.

Tất nhiên để có thể kinh doanh một cách hợp pháp bạn cần phải có được giấy phép kinh doanh. Và khi kinh doanh quán cafe nằm trong danh mục thực phẩm nên cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cục An toàn thực phẩm cấp để có thể hoạt động theo đúng pháp luật.

Bước 4 là tìm nguồn cung nguyên liệu cho việc kinh doanh cà phê 

Nguyên liệu ngon và đảm bảo vệ sinh là yếu tố quyết định rất lớn đến sự thành công của việc kinh doanh cà phê. Nếu bạn tìm được một nhà cung cấp nguyên liệu tốt thì chất lượng sản phẩm bạn cung cấp sẽ được nâng cao lên một bậc. Nếu bạn đã có được danh sách các nhà cung cấp bạn sẽ dễ dàng hơn trong công cuộc trao đổi và làm việc với họ. 

Bước 5 là thiết kế không gian quán cà phê

Thiết kế quán cà phê cũng là yếu tố quyết định đến sự thành công của mô hình này, bởi mô hình quán cafe mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách trang trí của quán. Tất nhiên, quán cafe càng đẹp thì sẽ càng thu hút được nhiều khách hàng tìm đến hơn vì suy cho cùng, quán cafe hiện tại không chỉ là nơi để thưởng thức đồ uống và tâm sự mà còn là nơi để các bạn trẻ sống ảo.

Bước 6 là tuyển dụng và đào tạo nhân viên cho việc kinh doanh cà phê

Phần lớn người kinh doanh cà phê ngày nay đều ưu tiên tuyển dụng các bạn sinh viên vì các bạn sinh viên đang còn trẻ sẽ rất năng động và dễ đào tạo. Hơn nữa, số lượng nhân lực nhiều và giá thuê cũng khá rẻ rất phù hợp khi bạn cần hạn chế tối đa chi phí. Sinh viên cũng thường lựa chọn hình thức làm part-time và bạn có thể luân chuyển nhân viên giữa các ca dễ dàng hơn.

kinh doanh cà phê

Bước 7 là làm marketing cho việc kinh doanh cà phê

Tất nhiên rồi, để quán cà phê có thể tiếp cận được với tất cả các nhóm đối tượng khách hàng thì bạn phải làm Marketing, vì đây là quá trình quảng bá giúp cho sản phẩm của bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn với tốc độ nhanh hơn. Bạn nên kết hợp cả marketing offline và marketing online để mang lại hiệu quả cao nhất cũng như thu được nhiều lợi nhuận hơn từ quá trình marketing.

Nếu muốn áp dụng ngay 7 bước quan trọng này vào ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh cà phê của mình trong tương lai gần bạn có thể tìm đến Nguyễn Thái Duy tôi để được chia sẻ nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *