BẠN CÓ THỂ BẮT ĐẦU VỚI SỐ VỐN ÍT ỎI | BÀI 202

Khởi sự kinh doanh

BẠN CÓ THỂ BẮT ĐẦU VỚI SỐ VỐN ÍT ỎI

Mới 6h sáng chủ nhật mà đông hơn 220 học online qua Zoom. Phải gọi là lớp học “ toàn cầu “ mới đúng. Nó không gói gọn trong phạm vi nước ta mà khắp nơi trên thế giới. Ngồi trong lớp sáng nay có bạn đang ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Pháp, Ả Rập Saudi, Mỹ, Singapore, Dubai… và hầu như các tỉnh thành đều có tham gia buổi sáng nay. Thật tuyệt!

be training nguyenthaiduy hoc kinh doanh 6

Câu hỏi là bạn có thể bắt đầu ra làm ăn với đồng vốn ít ỏi trong tay có được? – Chắc chắn là được. Hàng loạt những doanh nghiệp, toàn cầu ngày hôm nay họ bắt đầu vô cùng khiêm tốn như:

  1. Thương hiệu Subway – bánh mì kẹp thịt bắt đầu với số tiền chưa đến 1.000 đô la mà hôm nay họ đã có hơn 39 ngàn cửa hàng khắp thế giới. Nhà sáng lập ban đầu là anh chàng sinh viên.
  2. Hay cafe Starbucks bắt đầu với 1.325 đô la và ngày nay họ có hơn 20.800 cửa hàng khắp toàn cầu.
  3. Công ty nghìn tỷ Apple bắt đầu với 1.500 đô la giờ họ là công ty đa quốc gia tạo ra số tiền hàng năm khổng lồ lớn hơn nhiều lần GDP của một đất nước nhỏ.
  4. Hơn 20 năm trước mình bắt đầu với việc chạy qua anh đại lý bán nước mắm lấy nợ một thùng 24 chai nước mắm về bán để xoay vòng làm vốn.

Đâu có trên khắp nước ta và cả trên thế giới này những người khởi sự kinh doanh từ những ngày đầu với đồng tiền ít ỏi, có người thậm chí đang âm, có người mượn nợ đâu đó. Chưa hết! Bạn có phải bắt đầu bằng sản phẩm phát minh, cách mạng không? Ồ, nếu bạn là người phát minh ra một cái gì đó thì quá tốt rồi. Câu hỏi ở đây là bạn có phát minh ra nó được không? Bạn có đang có nhiều tiền không? Tất cả 02 câu trên đều không thì hãy bắt đầu từ sản phẩm thông dụng bình thường đi.

be training nguyenthaiduy hoc kinh doanh 7

Hàng loạt những thương hiệu nổi tiếng hiện tại họ bắt đầu với sản phẩm giản dị đời thường, họ chỉ làm cho nó trở nên đặc biệt theo một cách khác biệt nào đó. Ví dụ: như Starbucks họ đâu có phát minh ra cafe đâu tuy nhiên họ biết cách làm cho chất lượng cafe, dịch vụ phục vụ và thương hiệu khác biệt. Hay Phở 24 cũng một thời, họ cũng bán phở như bao người khác và chính cách làm của họ đã giúp cho nhà sáng lập bán thương hiệu này với 20 triệu đô la.

Bạn có nhận ra không? Việc kinh doanh giúp bạn thành công và giàu có, thịnh vượng không nhất thiết phải có cục tiền nhiều mới làm được và cũng không phải cái gì đó sáng tạo, cách mạng mới thành công.

Mà còn ngược lại nữa là, phần lớn những doanh nghiệp thành công bền vững theo thời gian luôn chọn những sản phẩm dịch vụ nhu cầu cần thiết đời sống hàng ngày của nhiều người rồi họ tập trung làm rất tốt theo một cách đặc biệt, khác biệt.

Để ngon lành hơn trong lĩnh vực mình kinh doanh ta cần đạt được 03 điều sau:

  1. Bạn có yêu thích, mê mệt nó không?
  2. Bạn có am hiểu, cảm nó mạnh mẽ không?
  3. Bạn đã có cách làm cho nó khác biệt chưa?

Giải quyết 03 câu hỏi trên mà mấu chốt để ta đi đến cùng với em nó.

Trong lớp sáng nay khi chia sẻ đến phần này thì một bạn ở Vũng Tàu nói rằng “ Tuần rồi em định ra mở quán cafe, đi xem máy pha, xem mặt bằng định đổ tiền ra làm, may nhờ có một bạn nói em nên bình tĩnh lại, chậm lại chút …

Giờ nghe đến 03 điều này em tự hỏi. Mình đã mê nó chưa? Thật sự là chưa. Em chỉ thích thích thôi. Mình đã am hiểu nó chưa? Thì rõ ràng chưa biết gì về nó và thứ 3 là khác biệt thì hoàn toàn trống rỗng. May quá em đã chậm lại chút để nhận ra “

Vậy liệu có tiền nhiều có giúp cho bạn chắc chắn làm được không? Bạn có thể ngồi đó để tìm ra cái gì cách mạng rồi mới bắt đầu không? Nhận ra điều gì thú vị khi đọc bài chia sẻ này?

Cho mình thấy ít comment của bạn nhé!

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *