BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHƠI VỚI CON?

nguyen thai duy 33

Mỗi ngày mình đều dành một ít thời gian nói chuyện với con gái Bambi. Hôm nay mình vừa hỏi con đã vẽ được những gì? Thế là con lôi ra một xấp giấy vẽ sẵn đâu đó lên 30 hình khoe với ba.

Con nói thao thao, con thích tấm ảnh này, tấm kia con cũng thích, ba thấy vẽ mái tóc đẹp không? Con phải ngồi rất lâu để mới có mái tóc như vậy, cây bút nó mềm quá bị gãy là mất công sức của con.

hình vẽ của Bambi - 1
hình vẽ của Bambi – 1

Wow, trông con nói chuyện sao giống nhà hoạ sỹ chuyên nghiệp vậy! Thật ra bé chưa đi học lớp vẽ nào, chỉ ngồi mày mò tự vẽ rồi lên internet xem học cách hướng dẫn trên đó.

Khi mình khen thì con nói “ Ba ơi, con thấy nó chưa đẹp lắm, con chưa đủ chú tâm “. Con gái nói hay quá, làm mình chợt suy ngẫm. Mình đã thật sự tập trung hết mình cho hành trình chưa? Hay còn nhiều thứ phân tâm quá, còn hóng hớt chuyện này, chuyện kia của người khác.

hình vẽ của Bambi - 2
hình vẽ của Bambi – 2

Giây phút ta chợt nhận ra cũng là lúc ta biết mình cần điều chỉnh gì? Còn thiếu sót gì? Để tâm đến điều gì? Cũng là lúc ta từng bước cải thiện từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống, gia đình, mối quan hệ, việc làm ăn.

Ta sẽ mãi sai lầm, sai sót, khuyết điểm nếu mãi chạy về phía trước mà quên đi rằng cần dừng lại, ngẫm xem, nhận ra mình còn cái gì điều chỉnh, hoàn thiện thêm. Ta không thể xoá bỏ điểm lỗi khi mà chẳng nhận ra nó.

Điều đau đớn nhất trong đời là đã nỗ lực, chăm chỉ, siêng năng, cố gắng hết mình rồi mà cuộc sống nó vẫn còn quá khó khăn. Khi nhận ra thì đã già rồi không kịp thay đổi. Đừng để điều ấy xảy ra với cuộc đời ta!

hình vẽ của Bambi - 3
hình vẽ của Bambi – 3

Mỗi ngày dành chút thời gian chơi với con, dành ít thời gian để suy ngẫm ta sẽ chợt nhận ra mình cần bổ sung gì? Cải thiện thêm gì? Thiếu sót gì? Tại sao đi mãi, làm mãi vẫn khổ đau…

Giây phút nhận ra mình “ giỏi giang “ hay còn “ tệ “ ở đâu thì ta đã chiến thắng được 50% rồi. Cảm ơn con cái nói câu “ con chưa đủ chú tâm “ làm ba chợt giật mình. Mình đã đủ chú tâm chưa? Bạn đã đủ chú tâm chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *