BẠN RA KHỞI NGHIỆP TỪ VỊ TRÍ NÀO? – Bài 3a

nguyen-thai-duy-16

Để trả lời câu hỏi tại sao đa phần ham hở ra khởi nghiệp một thời gian thì số đông bỏ cuộc, tiêu sạch sành sanh số tiền tích luỹ nhiều năm trước đó.

Thậm tệ hơn có người còn gay ra nợ nần quá lớn, bán nhà, bán đất mà còn không trả nợ hết phải trốn chiu, trốn nhủi, khổ cùng cực.

Số ít tồn tại được thì bị quấn dính cứng vào chính cái mình tạo ra, không còn thời gian rảnh rang nữa, bận ơi là bận, đầu tắt mặt tối từ sớm đến tối muộn.

Câu hỏi ở đây là TẠI SAO vậy? Và người đi sau có TRÁNH được không? Giờ ta xem vị trí xuất phát điểm của đa phần những người ra chọn con đường khởi sự:

Trong hầu hết những người mình biết thì đa số là đang làm thuê cho một công ty nào đó có người làm được 3 năm, số khác 5 năm, có người 10 năm, có bạn đến 20 năm làm thuê.

Vậy thì họ đang làm một công việc chuyên môn nào ấy như kế toán, nhân viên bán hàng, marketing, chăm sóc khách hành, nhân viên it, chuyên viên quay dựng video. Có bạn là trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng thu mua.

nguyen-thai-duy-16

Số khác làm giáo viên, công chức nhà nước, có người xuất thân công an, bộ đội, thậm chí là tu xuất ( đi tu hành rồi không đi nữa). Có bạn là nhân viên spa, anh thợ điện, thợ hồ, bác sỹ, đầu bếp, có bạn làm công nhân.

Bạn nhận ra chưa? Phần lớn xuất thân từ người chuyên môn, nắm rất sâu về công việc bạn ấy làm và khi ra chọn khởi sự kinh doanh thì họ không biết phải bắt đầu từ đâu? Thậm chí không biết mình phải làm cái gì?

Thế là công việc họ ra làm chỉ lo buôn buôn bán bán kiếm tiền sống qua ngày mà mình hay gọi là họ khởi nghiệp mưu sinh thay gì đi làm thuê để lãnh lương thì họ ra làm tư hay là tự làm chủ để có tiền trang trải cuộc sống.

Và LÝ DO họ ra khởi sự kinh doanh là gì?

Đi làm thuê gò bó quá, làm hoài mà thu nhập không đủ sống, đang bị thất nghiệp, thi rớt đại học, bị đuổi việc, sa thải, giảm biên chế. Hoặc tự ái ông sếp chửi quá, góp ý mà ổng không nghe nghĩ rằng mình ra làm hay hơn ổng, bị đồng nghiệp dồn ép.

Số khác thì thấy bạn bè mình nó ra làm chủ rồi giàu lên thấy rõ nên mình cũng ra, có người thì đi học các lớp làm giàu nghe thầy nói máu quá nên quyết định ra làm, người đi học phát triển bản thân nên ngộ ra “ đời thay đổi khi ta thay đổi “ thế là quyết bỏ làm thuê ra làm chủ. Số ít đọc sách làm giàu rồi ra làm thôi.

Và bạn nhận ra gì không? Họ là một người chỉ có chuyên môn, góc nhìn của người làm thuê thôi, chưa có chút gì về kiến thức kinh doanh, kỹ năng trong kinh doanh cả mà ra làm kinh doanh.

Và gần như hầu hết nhóm này họ chọn con đường kinh doanh bởi đó là còn đường cùng. Nếu họ làm thuê lương cao, nếu nói chuyện ông sếp nghe thì họ sẽ không bao giờ ra làm kinh doanh đâu.

Họ hay nói những câu đại khái là “ làm công vài năm để lấy kinh nghiệm làm chủ “. Mình hỏi bạn nè làm công 5 năm thì có kinh nghiệm gì? Tại sao làm công lại có kinh nghiệm làm chủ được!. Ví dụ nhé.

Người A: 20 tuổi họ ra làm kinh doanh và giờ là 40 tuổi. Bạn của A là B 20 tuổi đi làm thuê và giờ cũng 40 tuổi. Mình hỏi ai có kinh nghiệm làm chủ? Có phải A có đến 20 năm không. Làm sao ta có thể trả lời B được? B thì có kinh nghiệm làm thuê 20 năm.

Có bạn nói rằng: Tôi phải giỏi về chuyên môn để ra làm chủ được chứ? Phải có kinh nghiệm về nó? Mình hỏi bạn nè. Một ông chủ nhà hàng có cần phải là đầu bếp giỏi không? Không cần phải không? Nếu giỏi chuyện môn đầu bếp lại là một trở ngại lớn nữa.

Một bí mật là ông chủ nhà hàng chỉ cần giỏi ăn là được không cần giỏi nấu. Ông mê ăn nên ông ta đi ăn rất nhiều nơi, ăn rất nhiều quán để nhận ra cần nấu món nào cho nhà hàng mình và ông ta về tìm người đầu bếp làm món ấy ngon hơn.

Ngoài ra ông ta còn lo những việc khác như khách hàng, phục vụ, nhân viên, tài chính, giao du với cơ quan chính quyền, đi hội hè với các hội nhóm kinh doanh, đi làm truyền thông, kết với các KOLs để nhà hàng của ông ta lan toả. Người chỉ giỏi đầu bếp thì lo ở trong bếp rồi sao làm được việc trên.

Bạn nhận ra điều gì khi một người: Kế toán, giáo viên, bác sỹ, công chức nhà nước, công an, quân đội, thợ hàn một ngày nọ nghỉ việc ra làm chủ doanh nghiệp. Tất nhiên những người ấy họ luôn nghĩ rằng giỏi chuyên môn sẽ ra làm chủ được.

Thực tế hiểu biết chuyên môn là một phần nhỏ, rất nhỏ trong việc ra sở hữu doanh nghiệp. Đôi khi đó là một bất lợi lớn, vì sao ư? Khi bạn giỏi đầu bếp thì bạn sẽ ở trong bếp.

Còn khi bạn không giỏi chuyên môn bếp thì bạn sẽ mướn người làm cho bạn. Bởi việc chính của chủ doanh nghiệp là làm sao cho mọi thứ của doanh nghiệp nó vận hành thật hiệu quả chứ không phải mỗi cái bếp.

Và đó là lý do mà người chuyên môn làm thuê cho người khác khi ra làm chủ thì họ làm nô lệ cho chính cái mình tạo ra. Nên kết quả là một thời gian có người phá sản, nợ nần. Có người làm sấp mặt, còng lưng, làm đến bệnh, đến kiệt sức.

Một điều nữa là người làm chuyên môn họ chưa có cho mình bộ Gen của người làm chủ. Nên nhìn doanh nghiệp của họ ta thấy được. Bởi doanh nghiệp bạn nó phản ảnh chính xác con người bạn.

1. Nếu bạn là người hay trễ giờ thì nhân viên của bạn nó cũng đi làm trễ, đối tác của bạn cũng giao hàng trễ, khách hàng của bạn cũng trả tiền trễ.

2. Nếu bạn là người lộn xộn không ngăn nắp thì công ty, văn phòng, kho hàng của bạn nó cũng sẽ luộm thuộm không tả, chưa nói là bạn và nhân viên bạn làm ăn khá tuỳ tiện, không ngăn nắp.

3. Nếu bạn là người tham lam, ham hố không chính trực thì nhân viên của bạn nó cũng cắt xén giờ làm, ăn chặn nguyên vật liệu, nó làm thì ít mà đòi nhiều

4. Nếu bạn nói một đàng làm một nẽo thì bạn cũng thu hút đúng loại khách hàng, đối tác và nhân viên như vậy.

5. Nếu bạn không rõ ràng về đường hướng doanh nghiệp mục tiêu, tầm nhìn, sứ mệnh mù mờ thì doanh nghiệp của bạn kinh doanh theo kiểu kiếm sống qua ngày, nhân viên của bạn cũng mất phương hướng.

Vậy: Ta cần làm gì và thay đổi gì? Chỉ một câu duy nhất “ đã ra làm chủ thì cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng của người làm chủ “. Nếu không bạn sẽ tự phá huỷ sự nghiệp của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ. Bài học nhận được của bạn là gì? Cho comment bến dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *