Bị vỡ mộng với kế hoạch mong lung – Bài 204

nguyen thai duy be training 9

Sau thời chứng khoán thịnh vượng 2007 đến 2008 thì chứng khoán xuống không phanh, lúc này dòng tiền đổ vào bất động sản rất tốt.

Mình có người bạn làm mô giới trong lĩnh này cũng hơn 10 năm rủ mình cùng một vài bạn nữa mở công ty mô giới BDS, rồi kiêm luôn đầu tư mua nhà nát, chỉnh trang hoặc xây mới lại rồi bán. Một người bạn có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, chịu khó lăn lộn làm ăn bao năm qua, tính cách hoà nhã nên mình nghe phương án bạn ấy trình bày là thích ngay.

Vài tuần sau văn phòng công ty chúng tôi khai trương ngay mặt tiền đường Bùi Hữu Nghĩa, Q. Bình Thạnh, nho nhỏ, xinh xinh đầy đủ tiện nghi. Đi qua đi lại trong tôi hình dung một ngày không xa nó sẽ lớn mạnh. Nếu ai đã từng đọc sách nói về ông chủ tập đoàn Huynh Đai bắt đầu từ cửa hàng gạo hay ông tỷ phú Jack Ma bắt đầu từ văn phòng nhỏ xíu thì đâu đó công ty của bọn mình cũng vậy.

nguyen thai duy be training 9

Bắt tay vào làm mới thấy nó tơi tả thế nào…

Chủ xị là bạn mình, khai trương xong là bạn nói mình đi tìm nguồn hàng đó là nhà khách ký gửi, bạn còn lại thì đăng báo mua bán và đi dán tờ rơi tìm khách. Còn anh bạn mình thì chuyên đi dẫn khách xem nhà vì bạn làm lâu rồi nên khả năng chốt sales tốt hơn. Rồi phần ai náy làm phần người ấy, sáng nào cũng lên văn phòng gặp nhau cafe cà pháp nói chuyện vui chút rồi ai lo phần việc của mình. Sau một tuần họp lại thì ai báo cáo cũng ok cả mà kết quả thì không thấy chốt đơn nào.

Sang tuần hai, rồi tuần ba, rồi kết tháng đầu tiên chúng tôi lờ mờ nhận ra rằng cái kế hoạch kinh doanh ban đầu trước làm chung, chỉ là những gạch đầu dòng nghe bạn tôi nói rất hay, hấp dẫn thế là tụi tôi bị hút. Thực tế thì khi bắt tay làm mỗi người làm một kiểu hoàn toàn không theo một kế hoạch gì cả, rồi ngồi bàn với nhau thì cũng mong lung. Chỉ tin tưởng vào người bạn có kinh nghiệm của mình thôi.

Thực tế thì anh bạn mình rất giỏi tuy nhiên anh chỉ giỏi trong việc mô giới theo kiểu ứng biến giỏi, xử lý từ chối, biết cách nói chuyện và biết phân biệt đâu là khách mua nhà thật sự. Gọi là giỏi xứ lý theo kinh nghiệm bản năng cá nhân. Còn khi làm việc cho đội nhóm, công ty thì cần một chiến lược rõ ràng, kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn chứ theo kiểu ứng biến giỏi thì không thể. Bản thân mình đã trải qua công ty gỗ trước đó và giờ nhận ra anh bạn mình làm chung y chang cái bản năng giỏi xử lý cá nhân khi xưa.

Và cái kết cuối cùng sau 03 tháng tụi mình quyết định dừng lại, trả mặt bằng, những tiền chi phí đầu tư ban đầu mất khá nhiều, rồi mất thời gian, công sức, mất năng lượng, nhiệt huyết, tình bạn không còn như xưa, mất niềm tin với người thân xung quanh. Nguyên nhân chính mà gì nhỉ? Chúng tôi hơi viển vông, mơ mộng cái mục tiêu to tác trở thành công ty trăm tỷ, ngàn tỷ mà chưa biết ngồi lại với nhau làm ra kế hoạch chi tiết hành động từng bước cụ thể nó là gì? Từng giai đoạn ra sao?

nguyen thai duy be training 8

Phải chi chúng tôi không vội vàng, ngồi tranh luận cho kỹ mọi góc cạnh của công việc như: Đánh giá năng lực của từng người ai làm phần nào, khách hàng mục tiêu cần tập trung, tìm ra con số thực tế của khu vực công ty chọn làm. Tụi mình hoàn toàn chưa làm tốt sản phẩm chính, cốt lõi của mình là gì? Cách làm sao truyền thông và dùng kênh nào marketing cho hiệu quả? Dòng tiền đến từ đâu? Và khách hàng mục tiêu là ai? Mà đã bỏ tiền vào làm ngay thế là cái giá phải trả là vậy.

Khi ta có máu kinh doanh trong người thì gần như ai cũng có khát khao và mục tiêu lớn. Tuy nhiên gần như ta đang thiếu một cái thứ vô cùng quan trọng là kế hoạch triển khai cụ thể qua từng bước và làm sao để xây dựng được nó. Việc lập kế hoạch kinh doanh chi tiết giống như ta đang vẽ ngôi nhà trên giấy trước để tính toán xem nó tối ưu và dư thừa cái gì, rồi sau đó mang bản vẽ ấy đi tìm người chất vấn cho nó trở thành tối ưu hơn. Còn nếu không thì nó cũng chỉ là thất bại trên giấy, trên bản vẽ thôi đỡ hơn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi nó té ngoài đời thực đi liền với tiền bạc, tâm huyết, thời gian và mối quan hệ…

Một bài học mà bạn nhận ra qua chia sẻ trên là gì? Nhớ comment và sẳn sàng đón chia sẻ bài tiếp theo vào hôm nhé. Đồng ý thì ghi xuống comment nha. Cảm ơn bạn theo dõi chuỗi bài viết này. Nhớ comment để mình có động lực viết tiếp nhé cả nhà

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *