BỎ HỌC RA KHỞI NGHIỆP – P2 – Bài 17a

nguyen-thai-duy-28

Tiếp theo Bài 16a.

Sau khi nghe chia sẻ có thêm quản lý. Cô bé về bắt đầu Team bán online chọn ra bạn làm trưởng phòng marketing phụ trách quảng cáo, FB, Web, Youtube… Rồi bạn trưởng phòng sales lo đội sales. Bên hành chính bạn cũng cho bạn kế toán lên làm trưởng để lo toàn bộ khâu hành chính, thu mua, thuế, sổ sách, lương bỏng.

Bên Team offline thì giao cho bạn cửa hàng trưởng lo cửa hàng 1, rồi thời gian sau bạn đã ra được shop thứ 2 nó cũng nhanh chóng đi vào guồng.

4. Cú ngã mất tiền tỷ và sức khoẻ. Bộ máy kinh doanh cả online và off đi vào guồng, áp dụng lương 3P theo năng suất nên anh em lo chạy để đạt mục tiêu. Cô bé lúc này khá rảnh không phải lên công ty ngồi làm như xưa nữa. Có khi ngủ đến 10h sáng mới dậy, khuya thì thức đến nữa đêm. Thay vì rảnh ra nhiều thì tập trung cho team phát triển thêm nữa mẫu mã mới lại không làm mà bắt đầu mơ mộng mở lĩnh vực thứ 2.

Bạn ấy có tham khảo mình tuy nhiên giờ đã làm ăn khắm khá rồi nên không chịu nghe lời khuyên nữa. Thế là nhanh chóng thời gian sau thương hiệu trang sức ra đời bán mặt hàng trang sức Inox, bạc, vàng cho các bạn tuổi teen. Bạn nói yêu thích cái này còn hơn thời trang nữa, với lại tụi Gen Z bây giờ chuộng nó. Vào lĩnh vực mới mà, nên suốt ngày phải tập trung cho nó, tìm nguồn hàng, cái này phải săn hàng từ China, từ Thái Lan, từ Hàn Quốc, từ Singapore, rồi về thiết kế hộp đựng vào cho đẹp, quay quảng cáo bán online.

Khi khách biết đến nhiều thì bạn mở cửa hàng offline trang sức, thời gian cho bên này quá bận và chưa có nhân viên để thay, chỉ 2 bạn phụ nên cô bé không có thời gian kiểm tra giám sát số liệu bên thời trang. Hôm đó chủ nhật cô bé linh tính thấy bên thời trang giờ đơn hàng vẫn đều mà sao tiền không thấy đâu, ngồi lọ mọ lục phần mềm ra kiểm tra đối chiếu thì phát hiện hụt mất 450 triệu.

nguyen-thai-duy-28

Cô bé mất hồn bắt đầu kiểm tra lại kỹ hơn. Mới kịp nhận ra trong thời gian mình đang ngụp lặn cho thương hiệu trang sức bỏ bê nó thì cũng là lúc tiền bắt đầu mất. Trong khi cửa hàng trang sức thì mới bắt đầu, việc kinh doanh còn ngổn ngang nó mới quá. Alo mời mình đi cafe với tâm trạng rối bời vì tiền bên thời trang thì mất, tiền bên kia thì đang giai đoạn đổ ra chưa thu hồi vốn. Em không dám nói ra với ai.

Hôm nay gặp anh chia sẻ để cho em giải pháp. Sau khi nghe kể và hỏi lại để chính xác mới phát hiện ra rằng, khi làm ăn được chút thì cô ta quá chủ quan, quy trình tài chính lỏng lẻo, thiếu giám xác kiểm tra chéo, rồi cách làm việc theo cảm xúc. Nhân viên biết được cô chủ nhỏ thích được khen giỏi nên tận dụng điểm yếu này để làm cô chủ đi trên mây. Khi hạ xuống đất cũng là lúc ê hề. Mệt hơn nữa là cô bé ấy đang bị stress nặng, không ngủ được, có dấu hiệu mất sức.

Mình chia sẻ: Cú shock này, em nhanh chóng cho nó qua nhanh, bảo vệ sức khoẻ của mình trước tiên, ăn uống điều độ, tập thể dục, cân bằng cuộc sống, ngủ nghỉ đủ giấc, ngồi thiền mỗi ngày 30 phút để cân bằng cảm xúc. Về việc kinh doanh chấp nhận dừng lại trang sức để tập trung cho thời trang đã, nếu em ôm cả 02 luôn bị một thời gian sau sẽ không còn gì cả.

Sau cuộc nói chuyện ấy mất cả tháng sau cô bé mới ổn định lại. Chấm dứt, thu gôm lại tập trung cho cái cũ ổn lại cô bé tính tổng mất trước sau gần 8 trăm triệu. Cái mất lớn hơn là bị đau dạ dày vì stream quá không ăn uống điều độ. Nên giờ mỗi khi đau là cô ta nhớ ngay cái té đau thương ấy.

5. Ổn định guồng quay cũ để phát triển. Ôm lại thời trang cô nàng cảm giác yêu nó hơn, biết ơn vì nó giúp cho mình có được những gì mà trước kia tay trắng. Nên tập trung ra mẫu mã nhiều rồi đặt hàng xưởng – bán hàng – tuyển nhân viên mới – đào tạo – kiểm tra, đối soát – lợi nhuận Khi có tiền về, mình cũng chia sẻ cho bạn ấy dùng 20% đầu tư lại cho cho công ty, 20% trả thưởng lại chính con người mình và 60% bỏ vào đất cứ làm kiên trì đi 5 năm sau em sẽ có tài sản lớn. Nhanh chóng việc kinh doanh thời trang phục hồi lại, cô bé mở thêm cửa hàng 3, Team online có thêm mẫu mới nên bán đắt hàng hơn, bắt đầu lấn sân bán hàng online cho thị trường nước ngoài.

Dự kiến trong 2023 bạn ấy tự tin quay lại mở thêm thương hiệu 2 về trang sức và tự tin hơn lần trước vì đã rút được bài học kinh nghiệm đau dạ dày. 6. Bài học sau 10 năm khởi nghiệp Đầu năm nay gặp lại hàn huyên mình có hỏi: Bài học em nhận được gì sau 10 năm vào con đường kinh doanh?

– Dạ, em nhớ cái ngày ra quyết định bỏ học đại học mỹ thuật, giây phút ấy rất khó khăn, cuối cùng thì đã dám vượt qua tất cả để quyết định. Ta chỉ cần 3 tiếng để đánh giá và ra quyết định đâu cần phải đợi hết 4 năm mới dám làm.

– Ngày mới ra em lọ mọ làm từ A đến Z cái gì cũng không biết, làm gì cũng vướn, sau 10 năm mặc dù té lên té xuống em vẫn không hình dung được có tháng em lợi nhuận 9 con số, có 3 cửa hàng offline và team online tất cả 36 nhân viên. Mình hỏi: Vậy em có ủng hộ bỏ đại học để ra khởi nghiệp không? Cô bé: Em không ủng hộ việc từ bỏ tấm bằng đại học. Tuy nhiên khi mình đã xác định mục tiêu thì phải dám quyết. Bạn em tụi nó ra trường 6 năm rồi giờ vẫn đi xin việc lòng vòng chưa ổn được.

Có đứa đến em đang hướng ra kinh doanh Mình hỏi: Còn bài học gì nữa không em? Cô bé: Dạ, muốn ra kinh doanh thì nên bắt đầu sớm, nhất là khi còn độc thân để mình ra quyết định dễ hơn. Để kết thúc bài chia sẻ này bằng câu nói rất hay của tỷ phú Jack Ma: ” Ngày hôm nay rất tàn khốc, ngày mai càng tàn khốc hơn, ngày kia lại rất tươi đẹp. Nhưng rất nhiều người lại chết ở buổi tối ngày mai mà không thể nhìn thấy mặt trời của ngày kia”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 16a và 17a này. Bài học của bạn là gì?

Đón bài chia sẻ tiếp theo “ Thất bại là ông nội của thất bại “. Trong khi đa phần cứ nghêu ngao “ thất bại là mẹ của thành công “.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *