BỐN CHÂN VỮNG : TIỀN SẼ ĐẾN

bon-chan-vung

Hi bạn,

Vừa rồi mình có chia sẻ những thông tin và quản trị doanh nghiệp của những bạn ra làm chủ và kinh doanh và bài chia sẻ này đã được bạn phóng viên Công Sang chia viết trên thời báo kinh tế sài gòn mới các bạn đọc nhé. Bài được đăng trang 28 số 12 ra ngày 15 tháng 3 năm 2012. Sau đây là nội dung bài viết.

http://www.thesaigontimes.vn/uploads/NewEpaper/2012/ktsg-12-2012/files/assets/seo/page36.html

BỐN CHÂN VỮNG : TIỀN SẼ ĐẾN

“Theo triệu phú người Mỹ Keith Cunningham, các doanh nghiệp khoan vội kinh doanh mà hãy ” đặt công ty trên một cái bàn ” và nhìn xem đã có bốn chân đỡ, nếu chưa hãy củng cố cho chắc, tiền sẽ tự tìm đến.”

Bài học giá gần 4 tỉ đồng

Dù có h7n 10 năm kinh nghiệm trong ngành xuất khẩu đồ gỗ nhưng ông Nguyễn Thái Duy vẫn không tránh khỏi thất bại. Bắt đầu kinh doanh từ năm 2002, chỉ ba năm sau, công ty phá sản, thiệt hại hơn 2,7 tỉ đồng.

Không bỏ cuộc, năm 2006 ông Duy tham gia vào thị trường chứng khoán. Thời điểm đó có thể coi là ” giờ vàng ” của giới đầu tư chứng khoán khi có rất nhiều tỷ phú được ” sinh ” ra, trong đó có ông. Tuy nhiên, đến năm 2008, ông Duy lại tiếp tục nếm quả đắng khi thị trường bắt đầu lao dốc, dù đã sớm rút ra khỏi cuộc chơi nhưng cũng gánh một khoản thiệt hại không dưới tỉ đồng.

Không từ bỏ nghiệp kinh doanh, ông Duy tiếp tục tìm hướng đi khác với số vốn vài trăm triệu đồng còn lại. Nhưng điều làm ông trăn trở nhất sau những thất bại trước đó là dù ông kinh doanh hay đầu tư, ông đều không trụ vững mỗi khi thị trường có biến động. Thị trường lên, công việc kinh doanh lên, thị trường xuống, công việc kinh doanh đi xuống và phá sản trước khi thị trường kịp vực dậy.

Lần này, ông quyết định đi học trước. Trong lần tham gia chương trình ” Never work again ” ( tạm dịch ” Kh6ng bao giờ phải làm việc nữa ” ) tại Singapore vào giữa năm 2009 của các doanh nhân thành công trên thế giới, ông đã tìm ra được câu trả lời.

Theo triệu phú người Mỹ Keith Cunningham, các doanh nghiệp khoan vội kinh doanh mà hãy ” đặt công ty trên một cái bàn ” và nhìn xem đã có bốn chân đỡ, nếu chưa hãy củng cố cho chắc, tiền sẽ tự tìm đến. ” Bốn chân trụ đó là tri thức thời đại, tư duy quản lý tiền bạc, xây dựng hệ thống quản lý, và tiếp thị – bán hàng theo góc nhìn của ông chủ “, ông Duy nói.

Qua đó, ông nhận ra rằng công ty xuất khẩu gỗ của ông trước đây không hề có bất cứ cái trân trụ nào theo mô hình trên và thậm chí khi đầu tư cá nhân, ông cũng không biết quản lý tiền bạc sao cho hiệu quả.

Chính vì thế, mà mỗi khi đơn hàng tăng, công ty lại tuyển thêm người. Tiền lương cho gần 200 nhân viên tiêu tốn cả tỉ đồng hàng tháng, trong khi công ty hoàn toàn có thể đầu tư cho cộng nghệ để giảm nhân công, hoặc liên kết với các doanh nghiệp khác để hoàn thành đơn hàng.

” Một khi nhu cầu  tăng cao, nhân sự tăng, quản lý không nổi đẫn đến năng suất kém, hàng không đạt yêu cầu, chi phí vận hành cao, cộng với tình trạng đơn hàng bấp bênh, phá sản là điều dễ hiểu”, ông Duy nói.

Bên cạnh đó, tư duy quản lý tài chính lúc đó cũng chủ yếu dựa vào hệ thống kế toán, nói cách khác là chỉ quản lý những dòng tiền đã có chứ không có kế họach quản lý những dòng tiền sắp có.

Một ví dụ ứng dụng … ” bàn bốn chân “

Cuối năm 2009, ông Duy mở công ty, thoạt đầu là hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, nhưng sau đó chuyển sang đào tạo, với mô hình hoạt động ” bàn bốn chân “.

Là một công ty siêu nhỏ, Trường học làm chủ Be Training, ông phải tính đến chuyện tiếp thị hiệu quả với chi phí thấy. Do vậy, các mô hình truyền thông trực tuyến được tận dụng triệt để vì sự phổ biến và tính miễn phí của nó.

Về vấn đề nhân sự, rút kinh nghiệm từ công ty cũ, ông xây dựng một quy trình kinh doanh và đào tạo nhân viên làm việc theo quy trình đó. Ông chia sẻ: ” Trước đây có tình trạng có nhiều nhân viên không phù hợp với quy trình, dẫn đến bất đồng, hiệu quả làm việc thấp “.

Tư duy bán hàng và tiếp thị cũng thay đổi, ông không giao chỉ tiêu kinh doanh chung chung như trước mà chia nhỏ từng phần. Tiếp theo là lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn. Ở chiến dịch tìm kiếm 5.000 thành viên trên facebook cho hội thảo ” Đón đầu làn sóng Internet Marketing ” trong vòng một tháng, ông không giao chỉ tiêu cho một nhóm mà chia nhỏ cho từng cá nhân.

Các cộng tác viên được huấn luyện kỹ năng tạo tài khoản Facebook hiệu quả, tiềm kiếm đối tượng tiềm năng . Sau đó danh sách các thành viên này được chuyển cho bộ phận chia sẻ thông tin về chương trình và điều hướng đến hệ thống đăng ký trực tuyến. Việc cuối cùng là gọi điện thoại xác nhận thành viên hoặc lưu trữ vào danh sách khách hàng tiềm năng.

Song song với chiến dịch tìm khách hàng trên Facebook là chương trình phát thư cho 10.000 khách hàng trong địa bàn thành phố. Theo ông Duy, việc chia nhỏ thành từng giai đoạn giúp dễ dàng nhận ra lỗ hổng khi kết quả không như mong muốn.

” Như trường hợp Facebook, nếu số lượng thành viên tìm được nhiều như số lượng đăng ký không bao nhiêu thì rõ ràng quy trình đang tắc ở khâu chia sẻ thông tin, vì vậy cần phải đào tạo lại hoặc thay nhân sự ở khâu đó”, ông Duy nói.

Một điều cần lưu ý là tiêu chí hưởng theo năng suất có tác dụng thúc đẩy khả năng sáng tạo của các cộng tác viên. ” Như trường hợp phát thư, có cộng tác viên hợp tác với cả bảo vệ các chung cư để xin thông tin cư dân, hay với bảo vệ trường học để xin thông tin của những sinh viên… đi xe tay ga “, ông Duy nói.

Kết quả sau một tháng đã có hơn 3.000 người trên Facebook và khoảng 500 nhận thư tham gia hội thảo, gần 150 người trong số đó là học viên đầu tiên của trung tâm, trong khi chi phí tiếp thị chỉ khỏang 10 triệu đồng.

Ông Duy nhìn nhận việc kết hợp bốn yếu tố theo tư tưởng của triệu phú Keith Cunningham đã hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động công ty ông, một công ty gần như không có bộ phận kinh doanh. Ngoài ra, việc dự đoán và quản lý dòng tiền một cách bài bản đã giúp công ty định hình khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Duy cho biết trong tương lai, công ty sẽ chúng trọng nhiều hơn vào khâu đào tạo để nhân viên, cộng tác viên có thể tham gia một cách nhuần nhuyễn vào quy trình hoat động của công ty.

Khi hỏi vì sao chọn lĩnh vực đào tạo, ông chia sẻ: ” Trong hơn hai năm hoạt động, tôi đã gặp rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa có những trăn trở giống tôi trước kia. Chia sẻ những kinh nghiệm và nhận được sự đồng cảm từ họ là một trải nghiệm tuyệt vời “.

QUY TẮC BA KHÔNG TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP

– Không nên ra chỉ tiêu là các con số chung chung.

– Không nên ra mệnh lệnh và chỉ đạo mà không có hướng dẫn

– Không có nhân viên làm việc chưa tốt, chỉ có nhà quản lý chưa biết cách triển khai công việc cho họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *