CÁCH CHỌN SẢN PHẨM KHỞI NGHIỆP – Bài 32a

nguyen-thai-duy-46

“ Em không biết chọn gì để ra kinh doanh?”. Mình hay gặp những bạn muốn ra khởi nghiệp mà loay hoay chỗ này. Có bạn không biết mình thích gì, muốn gì, yêu gì, đam mê gì? Thậm chí chuyên môn gì làm lâu và thành thạo thứ gì nhất cũng không có.

Thế là một thời gian quan sát trên FB, bạn hay chọn những sản phẩm của người khác bán. Như thấy nhỏ A đăng Face hàng bán tốt ghê nên cũng bắt chước chọn sản phẩm ấy, hay đi lang thang gặp những quảng cáo “ không lo sản phẩm, hướng dẫn cầm tay chỉ việc ra khởi nghiệp “.

Liền nhào vô ngay, mới làm thì hứng khởi hết mình, làm một thời gian lý bí bán hết được, lại hết tiền. Rồi lại lòng vòng, bế tắc, bỏ cuộc, tưởng kinh doanh dễ mà ai dè khó quá đi. Nản, rồi tìm cái khác, cũng kiểu y chang vậy làm tiếp xong tiêu luôn.

Bởi vì, bạn chọn đại, bạn chọn theo kiểu bắt chước, chọn theo cảm tính, chọn theo kiểu nó sẽ dễ bán theo cách nghe người kia dụ bạn, thấy người khác làm được nghĩ rằng mình cũng sẽ làm được.

nguyen-thai-duy-46

Vậy giờ ta chọn sản phẩm ra kinh doanh như thế nào đây?

1. Từ kinh nghiệm và chuyên môn của bạn:

Trước đó bạn có học kế toán, rồi ra đi làm nhân viên kế toán được 3 đến 5 năm nên va chạm, có kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì bạn ra mở công ty dịch vụ kế toán là ok.

Ví dụ: Có một bạn trước đó làm nhân viên mô giới đất đai và cũng thường xuyên làm thủ tục giấy tờ pháp lý như sổ đỏ, sổ hồng, hoàn công nhà…Sau đó bạn nghỉ việc rồi muốn ra khởi nghiệp.

Loay hoay không biết chọn gì? Tình cờ thấy người bạn bán nước Collagen nên cũng bắt chước bán theo. Thời gian đầu đăng lên FB, Zalo nên bạn bè người thân mua ủng hộ. Sau đó thì hết khách buôn bán rất chậm.

Gặp mình hỏi giờ không biết làm gì? Sau khi nói chuyện mới biết bạn ấy có kinh nghiệm làm giấy tờ nhà và đất đai, nên lập công ty chuyên lo dịch vụ pháp lý việc này. Đến giờ đã 05 năm ra mở công ty rồi, khách hàng đều nhân viên đã được 06 em.

2. Chọn nhu yếu phẩm:

Những sản phẩm có nhu cầu cao, bắt buộc phải dùng, khách hàng nhiều, hầu như ai cũng mua và dành một ít ngân sách thu nhập của mình để lo cho nó.

Không có nó là không được, nói đến đây thì bạn chắc cảm được phải chọn cái gì rồi?

Nó liên quan đến cái miệng, ăn uống đó, nó liên quan đến cuộc sống hàng ngày không thể cắt chi tiêu được. Nhu cầu là vô kể, cái còn lại là ta chọn chính xác cái gì, rồi cách làm như thế nào để khách hàng mua ở ta mà không mua nơi khác.

Có bạn nữ A muốn ra kinh doanh mà chưa biết tìm cái gì? Sau khi tìm hiểu một thời gian bạn nhận ra có một người bạn chụp hình rất đẹp nên rủ nhau ra mở studio ảnh cưới. Lúc đầu ra làm đông khách lắm.

Được 03 năm sau thì do cuộc sống nên 02 người tách ra, bạn A vẫn đeo đuổi ảnh cưới mà nó không phát triển thêm mà đi lùi dần rồi tèo luôn. Vì sao? Vì nhân vật keys để chụp hình là người bạn song hành đã không còn làm chung.

Sau khi studio bị tèo, bạn A nhanh chóng chọn kinh doanh rau, củ, quả mua từ nhà vườn bán cho những bà mẹ thu nhập khá trong mối quan hệ khi xưa và nhanh chóng phát triển. Bởi ai cũng có nhu cầu dùng rau củ quả hết.

Giờ đã hơn 03 năm chuyển sang kinh doabh cái này rồi. Mỗi tối bạn nhận đơn đặt hàng qua Zalo của khách nào ra bao nhiêu kg cải xanh, nữa ký hành lá, 2 trái đu đủ xanh, một hủ dưa chua, một hủ cà pháo, sáng hôm sau bạn đóng hàng chuyển đến tận nhà khách. Bạn nhận ra chưa biết cách chọn sản phẩm nên buôn bán nó dễ ra.

3. Chọn sản phẩm theo ngành:

Tất nhiên những ngành này nó đang phổ biến trên thị trường, thử quan sát xem ta có quá nhiều ngành luôn như ngành điện, ngành xe hơi, xe máy, xe con, ngành bất động sản, ngành dạy học, ngành spa, làm đẹp, thẩm mỹ, ngành hoa cây cảnh, ngành thú cưng… nhiều không bạn?

Có một bạn là thợ xe trong hãng xe Toyata, làm lâu nên bạn cũng lên quản lý phía dưới bạn có 14 thợ. Một hôm bạn muốn ra khởi nghiệp không muốn đi làm công nữa. Tuy nhiên lúc đầu bạn cứ loay hoay tìm xem mình làm gì đây?

Cách đây 08 năm trước sau khi gặp nói chuyện mới biết bạn đang sở hữu một kho tàng quá ngon để ra kinh doanh. Do bạn rành về xe, nhất là máy móc xe, nên bước đầu ra làm dịch vụ mô giới xe cũ cho những người muốn mua xe cũ. Khách mua xe cũ ngại máy móc xe có vấn đề hoặc xe đã bị tại nạn làm lại.

Bạn này nhìn xe, thử xe là biết.

Sau đó làm ngọt, có vốn bạn ấy mở ra garage xe, rồi buôn bán phụ tùng xe và giờ bạn làm thêm nội thất và bán đồ chơi cho xe. Công việc phát triển, khách rất nhiều, hôm nay ngành xe ô tô lại thịnh hành nên bạn còn phát triển nữa. Chọn sản phẩm theo ngành này thì phong phú lắm luôn.

Một câu chuyện khác, có một bạn nữa thích làm spa nên bạn đi học nghề spa, rồi về mở nhỏ, sau đó mở lớn ra, rồi mở trung tâm đào tạo lại cho người khác làm nghề spa. Gần đây bạn mở thêm mỹ phẩm phục vụ cho spa. Biết đâu một ngày không xa bạn sẽ bán luôn trang thiết bị, máy móc phục vụ cho ngành spa, làm đẹp.

4. Chọn sản phẩm cho người nhiều tiền

Nghĩa là phải có tiền, thật nhiều tiền mới mua được như nhà phố, biệt thự, du thuyền, xe ô tô sang, đất xây dựng nhà xưởng, bán khách sạn. Tất nhiên bán ở phân khúc này thì đẳng cấp của bạn phải rất khác

Chứ cái kiểu khởi nghiệp theo kiểu kinh doanh nghiệp dư, kiến thức thì yếu, kỹ năng thì lởm đởm, học hành rèn luyện thì sợ tiếc tiền… thì chịu thua bạn rất có thể không chọn bán được phân khúc nhiều tiền này.

Có một bạn chuyên kinh doanh gỗ nguyên liệu cho các nhà máy chế biến đồ gỗ xuất khẩu, việc kinh doanh của bạn ngày càng phát triển tốt. 03 năm trở lại đây bạn kinh doanh thêm lĩnh vực du thuyền, chuyên nhập du thuyền từ Mỹ và Châu Âu về bán cho đại gia.

Một bạn khác, trước đây chuyên mô giới bất động sản đất nền, nhà phố, rồi thỉnh thoảng thì bạn mua đi bán lại. 02 năm gần đây bạn tập trung phát triển thêm mảng bất động sản công nghiệp, tức là bán đất để mua xây nhà xưởng sản xuất.

Khách hàng bên này họ có rất nhiều tiền, ít nhất cũng là 30 tỷ cho một lô đất nho nhỏ để làm xưởng, còn bình thường nó cũng lên cả trăm tỷ đồng. Tất nhiên cách làm việc, từ văn phòng, nhân viên, pháp lý, cách tiếp khách, trình bày nó đẳng cấp hơn.

Vậy là vừa rồi mình gợi ý 04 cách, tất nhiên còn nhiều cách nữa, rồi tuỳ thuộc góc nhìn nữa. Bài tiếp theo mình sẽ phân tích cách chọn sản phẩm ngách rồi ta làm cho nó trở nên khác biệt, độc đáo. Bạn có quan tâm không? Nếu có comment bên dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *