CÁCH LÀM MARKETING KHỞI NGHIỆP – Bài 23a

nguyen-thai-duy-37

Quan sát nhiều người ra khởi nghiệp nhất là khởi nghiệp online thì đa phần dựa vào mạng xã hội như FB, Zalo, Youtube, Tiktok…Cách làm là tìm một sản phẩm gì đó đăng lên bán, lúc đầu có người thân, bạn bè mua ủng hộ. Nên hớn hởn, tưởng là kinh doanh dễ lắm, ôm hàng nhiều, sau vài hôm người quen biết trên FB mua hết rồi, đăng hoài không thấy ai mua, thậm chí không like, bình luận gì luôn, nghĩ rằng FB không còn hiệu quả nữa bỏ cuộc, ôm thêm một đóng hàng.

Số ít thì cố thêm đi học các lớp quảng cáo FB, Google rồi về tự set quảng cáo tự chạy. Mà lần đầu chạy quảng cáo bán hàng ai đó cũng nhận ra rằng toàn là đốt tiền, cũng ra đơn hàng đó, tuy nhiên tính toán lại thì lỗ sạc máu luôn.

Nếu có dịp hỏi về những điều cơ bản trong kinh doanh thì họ không trả lời được:

 • Sản phẩm có gì đặc biệt không?
 • Phục vụ khách hàng mục tiêu nào?
 • Giải quyết vấn đề gì cho khách hàng?
 • Đã có trang web chưa?
 • Thông điệp thu hút khách hàng là gì?

Ui cha, đa phần không trả lời được, rất mù mờ, ú ớ luôn. Còn nói chạy quảng cáo mới có khách hàng chứ, không chạy quảng cáo thì em không biết làm sao để có khách hàng.

Khi hỏi lại: Vậy hiện em chạy có hiệu quả không? Thì im lặng hoặc nói: Chắc mới chạy nên chưa kinh nghiệm coi như học tiền ngu vậy!

nguyen-thai-duy-37

1. Tại sao chi tiền quảng cáo mà nó không ra đơn

Không nắm rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai nên khi set quảng cáo trên FB không chọn được cách chạy phù hợp ( FB có 11 cách chạy ). Nên đa phần là chọn đại, rồi chạy thôi nên ít ra đơn.

 • Do không nắm rõ đối tượng khách hàng mục tiêu nên cuối cùng bài content ads viết chung chung khó thu hút đối tượng chính, viết như vậy gọi là viết đại
 • Chưa biết làm hình ảnh, video tập trung đúng nhu cầu khách hàng cần nên úp lên đại, quơ đại
 • Không biết trình tự các bước chạy quảng cáo bước 1, bước 2, bước 3 nên nhắm mắt chơi đại
 • Không biết chi phí để có một khách hàng khoản tiền bao nhiều mà vẫn chạy thì là điếc không sợ súng…liều

Chạy quá lỗ nên tìm các Agency chạy ads dùm, thì đa phần Agency trên thị trường cũng là gà mờ, chạy không cam kết ra leads toàn chạy cam kết những chỉ số không quan trọng như số người tiếp cận, số lượt tương tác… mất cả đóng tiền mà không ra đơn. Cuối cùng cái kết là dẹp tiệm, chán nản không kinh doanh nữa kéo theo mất rất nhiều tiền, có khi đổ nợ từa lưa hột dưa mà không học được bài học gì đáng giá trong kinh doanh. Thậm chí còn suy nghĩ kinh doanh khó quá, chắc số mình không kinh doanh được.

2. Tập tành làm marketing cơ bản đã.

Cái kiểu khởi nghiệp như trên gọi là dân kinh doanh nghiệp dư, họ ra là tập trung vào buôn buôn bán bán, họ có học là đi học chiêu, học lõm nên kinh doanh theo kiểu 5 ăn, 5 thua hoặc được ăn cả ngã về không.

Còn nếu có bán được thì cũng làm theo kiểu tồn tại mà không đảm bảo ngày mai nó còn ok không chứ đừng nói chi đến chuyện phát triển việc kinh doanh. Vậy ta cần bắt đầu từ đâu?

a) Tập làm content giá trị mỗi ngày

Bản chất làm marketing chính là cách ta sáng tạo ra Content, nó càng phong phú, giá trị, ý nghĩa, thú vị với khách hàng mục tiêu ta nhắm đến từ đó thu hút họ về với ta bằng cách theo dõi, tương tác, tư vấn, tin tưởng… dần dần thành thương hiệu họ yêu quý. Content thì nó được thể hiện sáng tạo qua bài viết, qua hình ảnh, qua video, qua âm nhạc, qua cảm xúc biểu tượng, qua cách trải nghiệm

Ví dụ như:

 • Bạn kinh doanh hoa lan: Cho khách hàng nhiều kiến thức về hoa lan, kinh nghiệm chăm sóc hoa, làm sao cho lan ra hoa, làm sao lan nở hoa lâu, đẹp
 • Bạn là bác sỹ thì chia sẻ cách phòng ngừa bệnh theo chuyên môn mình biết như nha khoa: Cách phòng ngừa sâu răng, nhứt răng thì làm sao, răng hư thì làm gì?
 • Bạn kinh doanh thiết bị điện dân dụng thì giúp khách hàng phân biệt hàng tốt, hàng nhái, dùng như thế nào là an toàn và tiết kiệm điện.

Nói chung trong mỗi ngành nghề kinh doanh ta tạo ra hàng loạt nội dung xoay quanh việc cung cấp giá trị cho khách hàng, giúp cho cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn. Và tất nhiên những điều này ta chia sẻ hoàn toàn miễn phí.

b) Bạn chuẩn bị gì?

Một là: Kiến thức thật sâu, thật rộng, rất thực tế từ những tình huống hàng ngày của bạn và khách hàng. Hai là: Khả năng viết, nói, kể chuyện, thậm chí là hài hước, tếu lâm, hát nữa thì tốt quá. Ba là sẳn sàng tương tác trên mạng xã hội, xuất hiện hình ảnh mình mỗi ngày.

Chuẩn bị cho mình trang web, trang FB, kênh Youtube, kênh TikTok hoặc một số kênh đặt thù khác mà nơi đó khách hàng mục tiêu của bạn có mặt nhiều. Tạo ra các món quà miễn phí, tài liệu quan trọng miễn phí, các video chia sẻ miễn phí, tạo ra ebook tặng miễn phí, hay các khoá học miễn phí, tư vấn chăm sóc từ xa qua online miễn phí.

Ví dụ: Có một bạn chọn kinh doanh hoa lan khi mới ra bạn tạo trang web chuyên về lan, mỗi ngày bạn viết những bài về kiến thức các loại lan, kinh nghiệm trồng và chắm sóc lan. Bạn lập kênh FB fanpage mỗi ngày đều post chia sẻ đi kèm với hình ảnh và video hoa lan nở rất đẹp. Bạn xây dựng kênh Youtube chuyên về lan. Quan trọng nhất đều xoay quanh nội dung giúp khách hàng mục tiêu có kiến thức và hiểu hơn về lan.

Kết quả: Lưu lương truy cập vào trang web của bạn mỗi ngày hơn 1000 lượt, trang Fanpage bạn hơn 30k theo dõi, kênh Youtube hơn 10 sub và hàng loạt các kênh khác. Bạn thấy tuyệt không? Nó hữu ích với bạn chứ?

Bài viết dài quá, mình sẽ chia sẻ phần 2 ở phần viết sau “ Cách làm như thế nào “. Bạn học được gì khi đọc đến đây?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *