CÁCH LÀM MARKETING KHỞI NGHIỆP – Bài 24a

nguyen-thai-duy-38

( Phần 2 tiếp theo Bài 23a).

3. Cách triển khai marketing thế nào?

Tại sao ta làm marketing? Làm để thu hút khách hàng mục tiêu tìm thấy hoặc họ nhận ra ta. Khi ta làm hiệu quả thì khách tìm đến họ tự inbox, nhắn tin, để lại số phone, email, đặt câu hỏi nhờ tư vấn.

Nếu bạn không làm tốt khâu marketing thì để có khách bạn phải đi tìm, mà nếu không có sức tìm thì ta chi tiền cho quảng cáo để tìm. Hai trạng thái một là khách tìm ta trước với trường hợp là ta tìm khách thì cái nào dễ chuyển đổi hơn?

a) Viết bài chia sẻ:

Chia sẻ càng nhiều thì sẽ hút càng nhiều người biết đến mình. Tuy theo plan mà bạn lên lịch viết bài mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Có thể là một tuần chia sẻ 02 bài viết dài, giống như bài bạn đang đọc đây.

Miễn là bài viết chất lượng thì tuần 2 đến 3 bài là ok, viết nhiều mà không chất thì cũng không nên. Có bạn nói em không giỏi viết, thật ra người viết hay rất hiếm, bản thân mình viết cũng không có hay. Bí quyết để viết hay là “ Viết đi viết lại nhiều lần “. Yes!

Nếu bạn không biết viết cái gì thì bước đầu tiên là nghiên cứu bộ từ khoá trong lĩnh vực bạn kinh doanh rồi bám vào ấy để phát triển ý tưởng, sáng tạo ra nội dung dựa trên tình huống khách hàng hay thắc mắc, hỏi thăm, hay gặp vấn đề. Còn làm như trên mà vẫn không thể viết được thì nên mua vài quyển sách về content đọc đi hoặc có thể đi tìm lớp học về content marketing để thầy, cô luyện công cho.

nguyen-thai-duy-38

b) Lên lịch live stream:

Mạng xã hội FB, Youtube, TikTok cho live stream miễn phí đây là cơ hội tuyệt vời để tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng khắp mọi miền đất nước. Nhớ live stream chia sẻ kiến thức, giao lưu rồi sau đó lòng ghép giới thiệu sản phẩm. Vậy sẽ ngọt hơn, bạn live chỉ bán không thì khi thành KOLs.
Nếu bạn làm spa thì live stream tư vấn về da, tư vấn cách sử dụng kem nào thì phù hợp với da mặt, kem nào là kem dưỡng, cách phân biệt da khô, da nhờn, cách phân biệt kem tốt và kem dỏm.

Lĩnh vực nào cũng vậy, càng live stream đều mỗi tuần 2 đến 3 lần làm đều cả năm, nhớ live một lúc lên 3 kênh luôn, sẽ thu hút khách hàng mục tiêu cho cả 03 kênh ấy. Đừng làm kiểu lúc nắng lúc mưa mà làm đều liên tục nhé.

c) Làm video dài và ngắn:

Các nền tảng FB watch, Youtube, TikTok, Intsagram, Linkedin, Zalo… hiện tại đang hỗ trợ video mạnh mẽ cả video ngắn và video dài. Khách hàng cũng yêu thích xem video nhiều hơn. Mỗi tuần bạn quay 1 video dài trên 8 phút và 4 video ngắn 59 giây chia sẻ lên các nền tảng trên là ok lắm à. Bạn sẽ nói không biết cách làm video, thật ra rất dễ download app làm video hiện tại nhiều, cho sài miễn phí luôn.

Bạn quay bằng điện thoại rồi dùng app chỉnh sửa, chèn hình, nhạc, chữ theo đúng ý tưởng là ok. Cách đây 02 hôm mình xem video rất tuyệt của một bạn nữ, mình inbox hỏi em làm bằng cách nào?

Bạn nói em quay trước, cảnh nền đó là em down về từ app Pinterest, sau đó em dùng app Capcut chèn nền vào, thêm chữ, chỉnh sửa thêm chút ít nữa ra video vô cùng thu hút.

d) Làm sách dạng ebook, tài liệu hoặc Infographic:

Kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm bạn viết ra file mềm rồi cấu trúc nó thành quyển sách dạng ebook từ 20 đến 30 trang gửi tặng khách hàng, để nhận thì khách hàng để lại email, số phone thì mình có được thông tin khách hàng rồi.

Ví dụ: “ 07 bí quyết dạy chó thông minh “ đó là tên tiêu đề quyển Ebook tặng cho khách hàng nuôi chó cưng. Hoặc “ 5 cách kiếm tiền đơn giản dành cho dân văn phòng “

Một tháng bạn tổng hợp một vài tài liệu ngắn, cô động, trang trí nó dạng infographic cho đẹp, dễ nhìn, dễ phân biệt, dễ nhớ rồi đăng lên gửi tặng cho khách, ai quan tâm thì để lại email.

e) Làm ra khoá học nhỏ miễn phí:

Ví dụ: Mình thiết kế khoá học “ 07 ngày học khởi sự kinh doanh qua email “ thế là khách hàng học thì đăng ký vào học hệ thống email sẽ gửi auto 07 email chứa nội dung truyền tải liên tục trong 07 ngày.

Bạn cũng có thể thiết kế khoá học chỉ cách nấu ăn, dạy cách tập yoga, cách làm video, cách bán hàng. Tóm lại đang có kinh nghiệm gì thì ngồi xuống thiết kế, đóng gói thành khoá học nhỏ tặng miễn phí.

f) Tạo ra các buổi giao lưu, kết nối, trải nghiệm:

Nếu bạn đã có văn phòng, shop, cửa hàng thì một vài tháng để chức buổi gặp mặt để có dịp tương tác sâu hơn. Ví dụ: Bạn bán hoa lan, có cửa hàng thì mỗi tháng tạo một sự kiện để khách gặp nhau tại shop của mình để hiểu hơn.

Nếu chưa có cửa hàng thì ta cũng có thể tổ chức tại quán cafe, đặt trước không gian thích hợp ở quán, hôm đó bạn mang hoa lan, hàng mẫu đến quán luôn cho khách trải nghiệm. Tóm lại là liệu cơm, gắp mắm miễn sao kết nối khách ngọt là ok.

Tất nhiên còn nhiều cách nữa, tuy nhiên làm tốt các cách mình chia sẻ trên giúp cho bạn lan toả mạnh mẽ rồi.

4. Cho miễn phí vậy ta được gì?

Đến đây thì người làm kinh doanh nghiệp dư họ sẽ vô cùng thắc mắc làm như vậy để làm gì? Tốn công sức quá mà đi cho tặng không à? Rồi được cái gì chứ? Bởi họ chưa nắm được rõ về marketing cũng như cách vận hành nó trong tổng quan chiến lược kinh doanh.

Tuần rồi bạn ở Cà Mau có cửa hàng bán điện thoại cũ đã nhắn tin rằng “ Em áp dụng cách tặng miễn phí ốp lưng điện thoại, treo bảng to trước cửa hàng, kết quả là tuần nào cũng có hơn 10 khách hành mới ghé tiệm, khi xưa không làm thì ít khách mới chỉ toàn là khách cũ thôi. Tuy nhiên, vài hôm là đối thủ các tiệm nơi khác ghé dừng xe trước nói vọng vào: kinh doanh mày tặng như vậy thì sao mà còn có lãi mày. Bạn chỉ cười thôi và nói làm cho vui chứ có thấy ai ghé vô nhận đâu “.

a) Thêm nhiều người biết về tên tuổi của ta:

Do tặng miễn phí nên khách hàng sẽ không e ngại, miễn phí mà nên nhận thôi, như vậy sẽ thu hút nhiều người mới hơn, chưa nói nếu nội dung giá trị thì nó viral lan toả đi nhiều lắm.

Như bài 23a hôm qua cho đến giờ này chưa đầy 24h mà đã có gần 50 người chia sẻ đi, chưa nói là người đọc, copy, có thể là lấy nội dung nữa. Có một bạn phát hiện sách “ Bán Hàng Online Ngay “ của mình có người lấy đọc thành sách nói úp lên mạng. Tuy nhiên, bạn ấy có đính kèm nói sách này của tác giả Nguyễn Thái Duy thì vô hình trung các đọc giả xem kênh của bạn cũng biết đến mình. Được người ta marketing miễn phí.

b) Thêm tin tưởng, đáng tin cậy.

Bạn nhận được chia sẻ miễn phí, xem nội dung nó thiết thực quá, không những thế nó giá trị nữa chứ. Nên họ tin tưởng, vì sao họ lại tin? Bởi bạn có kinh nghiệm, có kiến thức sâu, nhiều trải nghiệm mới chia sẻ như vậy được.

Tuần rồi có một khách hàng cũ xem live stream 11h trưa mỗi ngày của mình thấy chủ đề này hay mà phù hợp với người bạn của bạn ấy nên đã tag bạn mình vào. Sau khi người bạn xem live xong hỏi ngay là “ Thầy có khoá học nào không cho em tham gia với “.

Nếu mình không tạo ra buổi live stream 11h trưa mỗi ngày thì làm sao khách hàng ấy biết đến mình. Đối với khách hàng tiềm năng thì họ nghĩ rằng : Người mà cho đi nhiều giá trị là người giỏi, người đã thành đạt, nhiều kinh nghiệm, là chuyên gia trong lĩnh vực đó nên họ tin, đáng tin cậy.

c) Tạo nền tảng, tự liệu cho marketing:

Bạn càng tạo ra nhiều bài viết, video, tài liệu… để cho đi miễn phí thì càng về sau tư liệu về lĩnh vực bạn làm nó càng dày, càng nhiều, bạn càng am hiểu sâu sắc hơn ngành nghề của mình.

Tư liệu bạn tạo ra có một lần à tuy nhiên nó dùng kéo dài trong nhiều năm sau đó. Mình có một video trên TikTok hiện đã 6 triệu lượt xem và nó còn tăng nữa theo thời gian. Còn video trên 1 triệu lượt xem thì hơn 20 cái.

Có tài liệu tặng 10.000 người và trong tương lai mình vẫn dùng nó đế tặng tiếp nữa, sẽ còn rất lâu nữa. Vui nhất là nhìn vào kho tàng của mình hơn 10 năm nay xây dựng nó có quá nhiều món luôn.

d) Khi niềm tin và giá trị đã có thì bán hàng dễ dàng:

Kỳ diệu cho cách làm này là khách hàng tiềm năng đến từ khắp nơi cả nước, người thì nói em thấy anh trên Youtube, em thấy trên FB, người thì nói bạn em chia sẻ qua… em thấy những cái anh nói nó đúng với em. Giờ em muốn làm được, em muốn chuyên sâu hơn… bạn nhận ra chưa? Khách hàng đã chuyển đổi.

Thật ra khi bạn tìm hiểu sâu hơn về marketing thì quy trình ta đang làm được gọi là “ Hành trình khách hàng “. Nghĩa là ta đang làm từng bước để dẫn khách hàng về với ta.

Bài viết đã quá dài. Tóm lại: đã ra kinh doanh thì ta cần tra g bị cho mình đầy đủ đồ chơi, kinh doanh nó làm một cái nghề mà, nghề kinh doanh chứ có gì ghê gớm đâu, mà muốn giỏi nghề thì phải học và luyện thôi. Học lõm sao ra bí quyết được!? Gặp bạn ở bài 25a nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *