CHỌN CÁCH ĐI NÀO ĐỂ KHỞI NGHIỆP? – Bài 35a

nguyen-thai-duy-49

Có bạn nhắn tin hỏi mình rằng: Em ước ao sở hữu một quán ăn, nếu làm tốt em nhân lên thành một chuỗi. Cái em bị là không biết nấu ăn, em cũng không thích trở thành đầu bếp đâu, chuyện bếp núc, loay hoay trong cái bếp em không thích. Vậy em có thể mở quán thành công không? “

Thật ra có 03 quan điểm về kinh doanh:

1. Quan điểm 01: Góc nhìn về chuyên môn:

Muốn ra khởi sự một cái gì thì cũng cần giỏi về chuyên môn, giỏi về nghề trước rồi ra mở từ từ, ban đầu tự mình làm dần dần nó lớn lên, rồi thuê mướn nhân viên, sau này thuê nhân viên thay thế luôn việc của mình.

Cách này gọi là đi lên từ nghề, ví dụ như bạn đi học nghề sửa xe gắn máy, sau một thời gian làm thợ giỏi nghề thấy đủ tự tin rồi thì ra mở một tiệm nhỏ tự mình sửa xe cho khách. Làm tốt, khách nhiều lên, dần dần thêm thợ vào, rồi trở thành tiệm lớn và có thể mở ra thêm vài tiệm nữa.

nguyen-thai-duy-49

Cách này phù hợp với người xuất thân từ nghề và không muốn đi làm thợ cho người ta cả đời, điểm lợi của cách đi này là rành nghề, am hiểu chuyên môn, đi lên từng bước từ đồng vốn nhỏ, lúc đầu lấy công làm lời, rồi xoay chuyển dần lớn lên.

Điểm bất lợi của cách này là họ yếu kiến thức, kỹ năng kinh doanh nên phần lớn họ chỉ ra làm ở cấp độ tự làm chủ, còn gọi là làm tư hay tự doanh. Có khách thì họ rất bận, bận đầu tắt mặt tối, tích cách bảo thủ, luôn cho mình giỏi nghề

Tuy nhiên bao năm cũng chỉ nho nhỏ như vậy không thể lớn được, rồi hay dấu nghề, sợ nhân viên ăn cắp nghề ra mở riêng. Họ luôn cho mình là người quan trọng nhất của cái tiệm đó nên mọi việc phải thông qua họ thì mới chạy được. Đó là lý do họ không có mặt ở đó thì tiệm đóng cửa không ai làm thay được.

2. Quan điểm 02: Góc nhìn về khách hàng

Họ giỏi về kinh doanh, mê kinh doanh, thấy được nhu cầu khách hàng, thấy được thị trường cần gì? Họ nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ, tìm hiểu khách hàng gặp vấn đề, nhu cầu gì mà đối thủ cạnh tranh chưa giải quyết tốt.

Rồi họ ra được giải pháp giải quyết tốt nhu cầu khách hàng mà các đối thủ kia chưa làm được ( Gọi là tạo ra khác biệt ) sau đó họ test lại thị trường có thật sự chấp nhận không? Sau khi đánh giá ok họ bắt đầu ra kinh doanh. Phần chuyên môn không biết thì họ thuê về hoặc hùn hạm chung với người làm giỏi chuyên môn ấy đảm nhận việc đó.

Ví dụ: Bạn muốn mở một quán phở mà bạn không biết nấu phở thì sao? Thứ nhất: bạn phải đam mê kinh doanh, thứ 2 : bạn phải thực sự đam mê phở. Cụ thể hơn là bạn yêu thích phở, mê phở nghĩa là bạn “ giỏi ăn phở “ chứ không phải là “ giỏi nấu phở “

Người giỏi ăn phở: Là họ cảm nhận về tô phở rất tốt, họ đi ăn nhiều nơi, quan sát nhiều, thấy được để có tô phở ngon thì ngoài chất lượng đầu bếp và nguyên liệu thì còn là cách bài trí quán, không gian quán, cách nhân viên phục vụ, cách nói, tươi cười, rồi đồng phục nhân viên, màu sắc của quán…

Người nấu giỏi: Họ ở trong bếp thông qua quy trình nguyên liệu, bếp lửa, gia vị để trực tiếp tạo ra sản phẩm ngon và không gian của họ là cái bếp. Và tầm nhìn của họ cũng chính là xoay quanh cái bếp ấy.

Người đam mê kinh doanh phở: Họ mê việc mở cái quán có tên tuổi nổi tiếng trong khu vực đó, khi nhắc đến phở là nhắc đến tên tuổi của họ. Rồi họ mê bài trí không gian quán sao cho khách cảm giác ăn mở ngon mà ấm cúng, rồi họ mê làm sao lên được quy trình làm việc mà không có mình ở đó nó vẫn ổn.

Họ ngày đêm tính toán cắt giảm cái gì? Đơn giản khâu nào? Đào tạo nhân viên mới ra sao để ai vào cũng có thể làm tốt được. Họ mong nhanh nhất mô hình quán phở một vận hành tối ưu để nhân rộng nó ra quán phở 2, rồi quán phở 3. Họ đam mê, khát khao tên tuổi quán phở nổi tiếng để họ nhân ra nhiều khu vực khác, thậm chí ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Phở 24 của Anh Lý Quý Trung trước đây, thì anh Trung là một người đam mê kinh doanh phở chứ anh không phải là đầu bếp nấu phở giỏi. Thậm chí việc vào bếp nó không phải là điều ảnh yêu thích.

Đi theo cách 2 này thường là có vốn ban đầu lớn, nếu bạn đang vốn ít thì cần có khả năng gọi vốn, hoặc xây dựng team những người sáng lập ban đầu góp vốn. Tầm nhìn họ rộng lớn, muốn việc kinh doanh nó lớn mạnh, thương hiệu càng ngày càng lan toả.

3. Góc nhìn vừa muốn giỏi chuyên môn và muốn giỏi kinh doanh:

Ui, nếu mà bạn giỏi cả 02 luôn thì quá tốt chứ sao, chuyên môn bạn cũng nắm rất rõ, và bài đi trong kinh doanh bạn cũng rất xuất sắc thì còn gì bằng nữa.

Tuy nhiên cái này khá hiếm bởi bạn giỏi cả 02 thì mất khá nhiều thời gian trong khi rất nhiều người giỏi chuyên môn ngoài kia ta chỉ cần hợp tác hoặc thuê, mướn.

Có một bạn tốt nghiệp kỹ sư xây dựng rồi đi làm thuê được 05 năm nên va chạm khá nhiều công trình xây dựng, chuyên môn bạn ấy giỏi. Sau đó ra mở công ty xây dựng. Lúc đầu công trình xây ít, lai rai, công ty hoạt động cầm chừng.

Sau đó bạn nhận ra mình thiếu kiến thức về kinh doanh nên đã dành ra 02 năm luyện công kinh doanh, giờ công việc bạn phát triển. Bạn biết cách xây dựng đội ngũ marketing, đội sales, đội thủ tục pháp lý, đội thi công. Và bạn đang tiếp tục mở ra công ty thứ 2 kinh doanh lĩnh vực khác.

Quay lại câu hỏi ban đầu trên đầu bài, bạn đã trả lời được chưa? Chọn cách đi nào cũng ổn cả, nó không đúng, cũng không sai. Quan trọng ở đây là mục tiêu của bạn là gì? Bạn đang đứng vị trí nào? Từ đó nó định hình cách đi của mình.

Nếu bạn hỏi mình chọn cách đi nào? Mình trả lời ngay là: Mình chọn cách 02 bởi mình thích cách ấy. Đặc trưng con người mình đi cách 02 thì nó ngọt hơn. Còn bạn chọn cách nào? Để lại bình luận bên dưới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *