CHUYỆN KHỞI NGHIỆP VỐN 5 Triệu – Bài 27a

nguyen-thai-duy-41

Mình có đứa bạn dân Đắk Lắk về Sài Gòn học ngành trung cấp xây dựng ra trường xin làm cho một công ty xây dựng thời ấy lương 5tr đồng/ tháng.
Nó cứ ren ít tiền hoài, mình là dân kinh doanh nên muốn mấy thằng bạn thời sinh viên cũng ra làm kinh doanh, thỉnh thoảng xúi nó hoài mà nhát cấy không dám ra làm riêng.

Đến năm 2012 thì nó có vợ, chồng lúc này lương 8tr, vợ làm giáo viên đi dạy lương 5 triệu, ở nhà trọ ở Thủ Đức ráng gói ghém tiết kiệm để đồng lương 2 đứa dư ra. Mình hay nói với thằng bạn: Nghĩ cách kiếm nhiều tiền tốt hơn là nghĩ cách tiết kiệm.

Tuy nhiên nó nào có nghe, mỗi ngày vẫn chăm chỉ đi làm mong tiết kiệm tiền hy vọng làm lâu lương sẽ cao hơn để có tiền mua miếng đất xa xa rồi xây nhà, sinh con, ổn định gia đình tại đó.

1. Khởi nghiệp khi tai nạn xảy đến

Đùng một cái thằng bạn đi làm công trình hôm đó bị giàn giáo ngã đề lên chân cũng không quá nặng, ngón chân bị dập gãy xương nên không đi lại được phải nghỉ ở nhà mất 05 tháng, công ty tư nhân người ta chỉ hỗ trợ thuốc men đâu có lương đâu.

Mình chạy đến thăm, nó ren rỉ nói rằng: Làm để dành lâu nay nghỉ ở nhà vài tháng tiêu tan hết, giờ chỉ trông vào tiền lương vợ làm 5triệu, tháng rồi còn gửi tiền về cho gia đình vì mẹ bệnh nên tiền sắp hết rồi.

Mình nói ngay: ở nhà rảnh thì giờ lo nghĩ ra gì, chọn một món hàng đơn giản tập kinh doanh buôn bán đi, đợi đi lại được để đi làm lại biết khi nào? Nó nói: Tao đâu có vốn đâu? Mình hỏi: Giờ mày còn bao nhiêu?

Tao chỉ còn duy nhất 5 triệu tiền dư trong tài khoản thôi. Mình nói: Còn 5tr thì khởi nghiệp 5 triệu. Tao không biết bắt đầu từ đâu? Mình nói: Giờ mày tìm xem trong tất cả các mối quan hệ thân thiết ở Sài Gòn này ai đang có mặt hàng gì mà mày có thể lấy thiếu được?

Đứa bạn: Tao có quen một ông chủ nhà hồi kia phụ trách xây cho ổng, đến giờ vẫn thân, ổng quý tao, lâu lâu gọi đến nhà ăn uống hoài, nhà ổng đang làm đồ gia cá sấu. Mình nói: Ui, tốt quá liên hệ ngay với ổng rằng cho mày lấy hàng thiếu bán xong trả sau.

Đứa bạn: Chân bị vậy sao đi được để hết bệnh đã. Mình nói: Mày gọi nói với ổng qua điện thoại đi, thuyết phục ổng cho bằng được, nói một hồi cuối cùng nó cũng dám gọi cho ổng. Tin vui, ổng cũng đồng ý là đưa trước 5 triệu rồi cứ lấy hàng bán 10 ngày trả một lần.

nguyen-thai-duy-41

Khi đó là năm 2014 Facebook rất thịnh luôn, hướng dẫn cho thằng bạn xây dựng trang cá nhân, nhớ là mỗi ngày đều viết bài chia sẻ, post hình ảnh, rồi lập một trang Blog viết bài đưa mẫu mã lên đó làm giống như trang web shop mà nó đơn giản hơn.

Ở nhà rảnh, mày tìm hiểu chuyên sau về phụ kiện thời trang da cá sấu đi, viết bài chia sẻ mỗi ngày, vào trong các hội nhóm thời trang seeding mất gần 1 tuần để nó có đơn hàng đầu tiên, bán cái bóp sau khi trừ phí ship còn lại 60k mà nó vui hết lớn.

Đơn hàng đầu nó quan trọng lắm, kích năng lượng nên đồng chí chăm chỉ hơn, tích cực tham gia nhiều nhóm rồi làm admin nhóm, viết bài ngày một hay hơn, hàng bán nhiều dần ra, lãi mẹ để lãi con, bạn tích góp được khoản dư nhỏ.

Việc nhiều làm không nổi bạn xúi vợ nghỉ dạy để phụ bán hàng, 02 vợ chồng làm không kịp sau đó mướn nhân viên chẳng mấy chốc bạn mua căn nhà be bé ở Q9. Thời đó đất Q9 còn rẻ chưa đến 10tr m2.

2. Làm ông chủ lớn và vỡ nợ

Cô vợ giáo viên mầm non nên ước ao mở nhà trẻ, mở gần khu công nhân nên vừa mở ra đã kín em bé ba mẹ bận đi làm gởi. Được nước làm tới mở cái thứ 2, rồi cái thứ 3. Trong khi buôn bán online thì chồng đảm nhận

Cả 2 vợ chồng là dân chuyên môn, may sao là bán online được chứ thật ra có biết gì về kinh doanh đâu, về lãnh đạo điều hành thì càng mù, có biết lên chiến lược, vạch ra kế hoạch gì đâu. Nên làm theo cái kiểu cứ làm, sai đến đâu sửa đến đó, gọi là đuổi, chạy theo vấn đề đó.

Cùng với làm được chút, có chút tiền cái tôi nó lớn, tưởng mình biết hết rồi nên xem thường các khoá học về kinh doanh. Nói chung cả 2 vợ chồng bận rộn suốt, hết việc này đến việc khác, làm cả luôn việc nhân viên.

Bởi sợ nó làm sai, không tin tưởng, không biết cách làm sao để nhân viên giỏi việc nên giao việc không có an tâm phần lớn là nhận kết quả không đạt, nên làm lớn lên là lỗ, phải bù lỗ, thất thoát, nhân viên rảnh ngồi chơi lãnh lương.

Để xử lý được thì lấy nơi có lãi, bù qua chỗ đang lỗ, ăn không ngon, ngủ không yên, sự vụ thì nhiều mà tiền thì không thấy đâu hơn 1 năm sau phải dừng lại cuốn đi không ít tiền. Hên là việc kinh doanh online vẫn còn, nhà thì chưa bán.

3. Tập trung kinh doanh online và khá giả

Giờ 2 vợ chồng mới nhận ra, nguyên nhân là thiếu kiến thức kinh doanh và điều hành. Cô vợ ham học hơn nên nhiệm vụ là đi học bởi nhận ra “ kiến thức càng nhiều thì rủi ro càng giảm “ nên giờ thì vợ chồng này ham học hỏi lắm.

Sau cú té nhào may mắn ấy họ tập trung vào bán hàng online, ngoài mặt hàng da cá sấu họ khai thác thêm thị trường cho các bà mẹ bỉm sữa, cô vợ giáo viên mầm non nên khá am hiểu ngách bà mẹ này.

Việc kinh doanh một ngon thì họ bị hack nick FB cá nhân, mất tiêu cái nick có bao nhiều khách hàng trên đó. Do cái tội chủ quan, không kỹ lưỡng, pass quá đơn giản, chưa bảo mật 2 tầng, nhất là xây dựng việc kinh doanh quá phụ thuộc vào FB

Cũng nhờ cú té mất nick ấy mà thằng bạn mới xây được những kênh khách hàng khác, tập trung đầu tư website kỹ hơn. Rồi nữa là biết quý trọng thông tin khách hàng, tiến lên bước nữa là biết cách dùng phần mềm quản lý.

Sau những thăng trầm, nhờ cú tại nạn ở nhà mà thằng bạn trở thành giới doanh nhân, hôm nay nó đã có nhà, xe sang và phía sau lưng 26 bạn nhân viên, ngón chân nó đã bị tật, mỗi khi nhìn thấy chân nó luôn nhớ đến cái ngày nó ủ mưu kinh doanh vì bị đẩy vào con đường cùng.

Lâu lâu ngồi với nhau nó cứ nói: “Nếu mày không ép tạo gọi cho ông chủ làm hàng da cá sấu, nếu ngày đó tao không bị tai nạn nằm nhà thì giờ cũng đang ngày đêm đi làm quản lý xây dựng, vợ tao chắc mỗi ngày đi dạy học lãnh lương. Nhiều khi nghĩ lại tao thấy cuộc đời quả kỳ diệu “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *