KHỞI NGHIỆP CÙNG BẠN THÂN ??

khởi nghiệp cùng bạn thân

Bạn không tự tin khi đứng ra kinh doanh một mình, từ trước đến giờ bạn làm gì cũng làm cùng bạn thân và trong sự nghiệp làm giàu cũng vậy. Tuy nhiên, hãy đặt một câu hỏi lớn và suy nghĩ thật kỹ về nó đó là: ” Có nên khởi nghiệp cùng bạn thân hay không?”.

khởi nghiệp cùng bạn thân

Vậy khởi nghiệp cùng bạn thân có tốt hay không ??

Có thể bạn không biết nhưng phần lớn những nhà khởi nghiệp thành công đều có cũng một suy nghĩ là: “Trong startup yếu tố con người quan trọng và cần đầu tư hơn ý tưởng, do đó, người khởi nghiệp cần lựa chọn cộng sự phù hợp. Bởi con người mới là yếu tố quan trọng nhất khi anh đánh giá một công ty startup. Theo đó, người khởi nghiệp không nên hợp tác với bạn bè thân thiết, thay vào đó, cần làm việc với người giỏi nhất trong từng lĩnh vực.

Không chỉ các nhà khởi nghiệp mà những chuyên gia đầu tư lâu năm cũng cho rằng con người chính là yếu tố then chốt của mọi thành công. Một nhóm khởi nghiệp nên hội tụ tất cả kỹ năng cơ bản để thành lập một doanh nghiệp. Muốn làm được điều này, chủ doanh nghiệp cần tìm ra những người giỏi nhất trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý, tài chính, luật pháp, xây dựng thương hiệu.

Những nhà khởi nghiệp cũng không ngại khi phải thừa nhận một điều rằng một trong những sai lầm của người Việt Nam là startup với bạn thân bởi vì họ dễ giao tiếp nhất, ở bên cạnh và hỗ trợ bạn. Nhưng đôi khi, bạn thân chính là những người giết chết doanh nghiệp vì không thể cùng làm việc.

Tinh thần teamwork (làm việc nhóm) là một yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp là một trong những “chìa khóa” quan trọng để khởi nghiệp thành công. Theo đó, nhóm cộng sự cần hội tụ các thành viên có tố chất, kiến thức cơ bản để lập kế hoạch kinh doanh và xử lý khủng hoảng.

Nguyễn Thái Duy tôi tin các nhà đầu tư sẽ chú ý một ý tưởng khởi nghiệp bình thường nhưng ekip xuất sắc hơn là một ý tưởng xuất sắc mà đội ngũ bình thường.

Những người cùng nhau khởi nghiệp cần trả lời câu hỏi “Tôi làm gì tốt nhất?” và đào sâu nghiên cứu, nâng cao kỹ năng, thay vì tích lũy mỗi lĩnh vực một chút. Từ đó, họ có thể tìm được người đồng hành có nền tảng phù hợp nhất.

Tất nhiên bên cạnh yếu tố con người, tức không nên khởi nghiệp cùng bạn thân thì người khởi nghiệp cần chú ý đến hai điều: Lựa chọn thị trường thích hợp và chứng minh được điểm khác biệt của doanh nghiệp. Startup có thể bắt đầu từ thị trường ngách để tăng khả năng thành công, thay vì cố gắng đầu tư vào thị trường lớn khi nguồn lực chưa đủ.

khởi nghiệp cùng bạn thân

Tại sao nói khởi nghiệp cùng bạn thân là sai lầm ?

Sai lầm lớn nhất trong startup chính là không biết chọn người cùng đồng hành từ đó dẫn đến việc không có sự khác biệt giữa chuyên viên và một chủ doanh nghiệp.

Rất nhiều người người thành công sau khi tham gia các khóa học của Nguyễn Thái Duy tôi tuy nhiên, những điều họ học trong thời gian đó không phải kỹ năng chuyên môn mà là tất cả kiến thức liên quan đến quản lý và vận hành doanh nghiệp, từ đó, tìm ra đội ngũ toàn diện.

Một sai lầm nữa khi khởi nghiệp cùng bạn thân đó là các bạn chỉ chú tâm về sản phẩm mà không cho nhà đầu tư thấy các bạn biết cách quản lý một doanh nghiệp. Các bạn muốn kêu gọi đầu tư nhưng không chứng minh cho nhà đầu tư thấy rằng các bạn sẽ dùng tiền hiệu quả như thế nào thì rất khó để các bạn có thể huy động vốn cho hiện tại cả tương lai của doanh nghiệp mình.

Chính vì thế, thay vì sợ hãi và muốn bạn thân cùng tham gia khởi nghiệp thì bạn có thể trau dồi thêm kiến thức kinh doanh từ đó khắc phục sự thiếu tự tin của bản thân bằng những kỹ năng vô cùng thành thạo sau những lần thất bại trong khởi nghiệp kinh doanh.

khởi nghiệp cùng bạn thân

Đừng sợ phải chiến đấu một mình khi bạn chính là chiến binh mạnh mẽ và lì đòn nhất của doanh nghiệp mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *