Home / Uncategorized / Cội rễ của niềm vui là gì nhỉ?

Cội rễ của niềm vui là gì nhỉ?

Có một bạn làm bên lĩnh vực kiến trúc, thỉnh thoảng bạn đến chơi với mình, có khi thì trao đổi hỏi han một số thứ về kinh doanh, khi chỉ để thăm nói chuyện với nhau vài câu đã là vui rồi.

Hôm rồi bạn gọi điện hỏi mình rãnh không? Một là đi xem đất chổ nào phù hợp để thuê mở văn phòng, hai là khoe cái xe con mới mua. Khi gặp, mình chúc mừng bạn đã thực hiện ước mơ và làm ăn khắm khá.

Tuy nhiên trên đường đi xem đất đai bạn mới tâm sự rằng ” Ngày mới nhận xe về vui lắm, háo hức vô cùng, suốt ngày lái xe chạy đi thăm người này người kia, chở gia đình đi mua sắm, đi ăn, đi xem phim…”

IMG_0996

Nhưng cảm giác đó được khoảng 02 tuần, thì những điều phiền phức bắt đầu xuất hiện. Em nhận ra rằng từ ngày có xe về em ít tập trung vào công việc và khách hàng hơn nên tình hình là doanh số hơi giảm. Tiếp theo là em tiêu tốn thời gian trên xe quá nhiều, thậm chí là không có thời gian nghỉ trưa.

Thứ ba là chi phí tăng lên đáng kể, có những chi phí phát sinh mà trước mua xe em không lường được, tiếp nữa là em khổ sở đi tìm chổ đậu xe khi đi ăn hay mua sắm…nó làm em không được thoải mái vui vẻ như trước nữa.

“Em có cảm giác là nó phiền phức thì đúng hơn ấy” Bạn ấy đang nhận ra một cái gì đó không ổn nhưng không giải thích được rồi bạn hỏi mình rằng ” Niềm vui đến từ đâu nhỉ? “. Một câu hỏi hay

Khi bạn có nhà mới, xe mới mua, một món mỹ phẩm ai đó tặng, một cái điện thoại đắt giá…giúp cho bạn vui lắm. Nó rất tuyệt vời, không gì bàn cải, nó làm cho cuộc sống ta sung túc và đầy đủ hơn, tuy nhiên bạn có nhận ra là nó không kéo dài.

Vì sao vậy? Bởi những điều ấy nó đến từ bên ngoài ảnh hưởng lên 5 giác quan của bạn. Con mắt bạn nhìn thấy nó đã, cái tay bạn chạm nghe nó sướng, cái lỗ tai bạn biết nhiều người khen ngợi, trầm trồi…rồi nó cũng nhàm chán, bình thường, chưa kể là những phiền phức xuất hiện mỗi ngày.

Niềm vui đến từ việc bình an, thư thả mỗi ngày hay gốc rễ của niềm vui chính là hạnh phúc. Nó đến từ bên trong bạn, bạn được quyền lựa chọn cảm xúc vui hay buồn khi những gì xảy đến với mình, bạn kiểm soát trạng thái và ra những quyết định phù hợp.

Ví dụ: Mỗi sáng thức dậy 5h sáng, rất khó khăn phải không, ngủ vẫn sướng hơn là dậy lúc này mà, rồi bắt đầu chạy bộ cơ thể bạn mệt, thở dốc, mồ hôi ra nhiều…tất cả cái đó nhìn bên ngoài không có gì vui và thú vị cả nhưng bên trong cả là một niềm hân hoan.

IMG_0984

Hay mỗi sáng, mỗi ngày mình điều chia sẻ một bài trên FB này, nếu nhìn bên ngoài không gì thú vị cả, sáng nào dậy mình cũng ngồi suy nghĩ viết cái gì, viết như thế nào, rồi hì hục gõ máy, bấm phím, sửa câu văn, chính tả, lâu lâu còn nhận lời comment chỉ trích…tuy nhiên sâu thẳm bên trong lòng mình là niềm vui khôn tả.

Bởi sự bình an, an nhiên và hạnh phúc mỗi ngày chính là hành động của ý chí nó không bị ảnh hưởng cái bên ngoài kia kiểm soát và chi phối. Dù có là nghịch cảnh thì bên trong luôn tràn đầy niềm hoan hỉ, cái mà ta luôn làm chủ được.

Một ngày mới an bình và ý nghĩa nhé bạn!

Nguyễn Thái Duy.

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *