KHỞI NGHIỆP VỐN ÍT – ĐỂ LÀM CÁI GÌ ĐÓ DỄ DÀNG HƠN…!

Chiều hôm qua mình có dịp tiếp một cặp vợ chồng bạn trẻ tài năng, ra khởi nghiệp cách đây tròn 03 năm và hiện tại doanh số trung bình một tháng khoảng 500 triệu/ tháng.

Bạn liên tục không hài lòng với chính mình, bạn luôn nghĩ rằng mình sẽ làm tốt hơn và tốt hơn nữa, bạn ấy có tinh thần khát khao đòi hỏi nhiều hơn điều này là tuyệt vô cùng.

Cái bạn thắc mắc, nhứt đầu, bởi doanh số chạm đến mức này nó đã 01 năm nay rồi, tuy nhiên cả năm nó vẫn vậy, có tháng lên được 700 trăm triệu là mọi thứ rối tung ra.

Mục tiêu mà 02 vợ chồng gặp mình để làm sao có được cách nâng doanh số lên 1 tỷ trong năm 2018 này, một cách nhẹ nhàn giống như lúc ra khởi nghiệp từ những con số âm vậy.

Câu hỏi mình đặt ra cho bạn là “Một kỹ năng bạn có mà giúp bạn nâng doanh số lên 1 tỷ là gì?”. Bởi tiềm năng kinh doanh và khả năng phát triển của mỗi doanh nghiệp nó phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà doanh nghiệp và cá nhân đó đang sở hữu.

Sau khi rà soát một hồi thì rõ ràng không phải bạn không có khách hàng, khách hàng rất nhiều nữa là khác, chi phí cho hoạt động quảng cáo, marketing của bạn rất ít tuy nhiên khách hàng vẫn về đều đều.

Khách về nhiều hơn thì bạn rối, rối tung luôn. Phần lớn các doanh nghiệp doanh số ít thường là khâu khách hàng ít tuy nhiên với doanh nghiệp này thì nó không nằm ở khách hàng mà nằm ở quy trình làm việc và cách giải quyết vấn đề khi có đơn hàng về.

Nó giống như câu chuyện một người ra mở quán cafe vậy, lúc đầu mới ra mở, mỗi sáng có 20 chục đến 30 khách hàng thì một mình họ làm rất ok tuy nhiên khi khách lên 40 – 50 mỗi sáng thì mọi thứ rối tung ra.

Cho thêm người vào làm thì gần như người mới này không phối hợp được với người chủ quán thậm chí họ còn làm cho mọi thứ nó rối tung ra, thế là họ không thuê nhân viên nữa và rồi khách đến chờ lâu quá bỏ đi.

Bản thân 02 bạn nhận ra một điều quan trọng là ta đã bước qua giai đoạn khởi nghiệp cần nâng cấp tư duy, kiến thức, kỹ năng doanh nghiệp mình lên một tầm cao mới.

Ví dụ: Bạn hay bị vấn đề nhiều nhất là khi đội lắp ráp sản phẩm cho khách hàng sau khi về rồi thì khách hàng nói sai cái này, sai cái kia. Trong khi đó thì đội này đã tiếp tục thi công sang công trình khác rồi.

Bạn thiếu hẳn quy trình làm việc chi tiết, tức là cần có quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm làm ra, bạn cũng thiếu hẳn quy trình phát hiện ra các lỗi lặp đi lặp lại cũng như chưa có quy trình giúp cho nhân viên nâng cao tay nghề để khác phục lỗi ấy.

Còn nữa, bạn liên tục gặp rắc rối với đối tác trong cách phối hợp làm đơn hàng cho khách, như thường xuyên giao trễ hàng, đơn hàng gia công chậm. Bạn chưa biết cách làm sao cho công đoạn trước giúp công đoạn sau dễ dàng hơn.

Nói đến đây thì bạn không hiểu như thế nào là công đoạn trước giúp dễ dàng hơn công đoạn sau? Mình ví dụ rằng: Nếu bạn nhờ một ai đó đi photocopy một sắp tài liệu mà khi giao về bạn đó cứ để y như cũ sẽ rất khó khăn cho người nhận nó.

Còn nếu bạn làm cho nhân viên có được góc nhìn trên thì họ sẽ hiểu được công đoạn sau sẽ làm cái gì nên người làm công đoạn trước luôn chuẩn bị sẳn để người sau dễ dàng hơn thực thi việc của họ.

Nói đến đây thì gần như bạn nhận ra quá nhiều bài học, bạn chia sẻ rằng không ngờ rằng trước kia mình làm sao cũng được. Giờ mình cần chi tiết đến mức độ như vậy luôn. Tất nhiên bạn ấy học được rất nhiều bài học quý giá cho năm 2018 phát triển.

Bạn học gì từ bài học trên? Bạn có thường hay bị bế tắc không có hướng ra không? Thu nhập và tài chính của bạn những năm qua nó không thay đổi không? Vậy một điều bạn làm trong năm nay để thay đổi đó là gì?

I love my life.

Nguyễn Thái Duy.
—————————–

Thông tin liên hệ Vườn Ươm Doanh Nhân Be Training:

Tel: 028 5422 1032 – 0937 93 95 98

Email: info@betraining.org

Web: www.BeTraining.org

Địa chỉ: Tòa nhà Vietcombank, số 199, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM, Việt Nam.
Những bình luận hay: 
-Vũ Ngô: “Em thì lại viết ra qui trình cho công việc , ví dụ để đi từ A đến B cần cái gì , sau đó đưa cho nhân viên thực thi và chính em đi kiểm tra qui trình đó , thiết nghỉ qui trình giống như kịch bản của một bộ phim , người thực thi nó là diển viên và phải thuộc kịch bản , cách này em quản lí thấy ok , em đang cho chạy cách này khoảng 2 tháng thấy khỏe hơn trước đây , công việc hàng ngày của em là đi kiểm tra qui trình của mình và nghe khách hàng đóng góp thêm và bổ xung tiếp cho qui trình nó tốt hơn”

-Vũ Trường Giang: “Thật tuyệt vời. Thầy luôn năng lượng. Chúc thầy ngày mới luôn vui vẻ hạnh phúc. Bước chân ra khởi nghiệp ngày và luôn, em còn chần trừ quá thầy ạ. Em mới nhận quyển sách: Mỗi ngày một chút thôi của thầy.”

-Thanh Thủy: “Em cũng gặp rắc rối khâu này nè Thầy,hai vc em ôm hết việc vào người vì tâm lý thuê nhân viên sợ họ k làm tốt mà lại trả lương thì lại phải tăng chi phí duy trì trong khi lơi nhuận k tăng đáng kể.làm sao để tăng lợi nhuận đáng kể và quản lý tốt nhân viên đây thầy nhỉ?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *