ĐỂ TỰ GIÁC THÌ CÓ TỐT KHÔNG? – BÀI 158

Khởi sự kinh doanh

Trong công việc an toàn có quan trọng không? Đúng là có một số việc an toàn được đặt lên hàng đầu, nó không cho ta một chút sai xót, bởi chỉ cần một lần thôi thì sẽ hối tiếc cả đời.

Như ta lên xuống cầu thang, đi đúng là luôn đi bên tay vịn, không bỏ tay vào túi quần, không vừa đi vừa xem hay nghe điện thoại, luôn vịn tay nắm và đi từng bước một.

Mỗi lần đi lên xuống cầu thang khi đi chung với con gái Bambi nhà mình thì luôn hướng dẫn bé như vậy nên bé đi chậm rãi, an toàn. Có lần đi một mình xuống cầu thang bé đi nhanh và không tuân thủ hướng dẫn đã vấp té lộn mấy vòng.

betraining vuong uom doanh nhan hoc kinh doanh21

Kết quả là chân tay rầy, chảy máu, vét thương ở đầu gối. Lỡ khi trượt té ở bên dười chân cầu thang có gì nguy hiểm thì sao? Hậu quả sẽ khôn lường. Từ đó trở đi Bambi đã học được bài học đắt giá. An toàn là trên hết.

Mười mấy năm trước, mình có xưởng gỗ ở Bình Dương, máy cắt gỗ, máy bào một mặt, máy bào 02 mặt là những máy khi nhân viên đứng máy cần tuân thủ an toàn cao. Điều 1 là an toàn thì điều 2 cũng là vô cùng an toàn.

Hôm đó bạn nhân viên đứng máy bào 02 mặt đã không tuân thủ ngồi xuống để đưa gỗ vào máy bào 02 mặt khi thanh gỗ trả lại đập vào mặt bạn, may mắn là rách mí mắt. Chỉ chút xíu thôi trúng mắt thì xem như tiêu con mắt.

be training hoc lam chu vinh van phong diem cuc dong 46

Thời đó trong suy nghĩ mình luôn cho rằng nhân viên cần phải ý thức việc an toàn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Trong các cuộc họp mình cũng liên tục nói là các bạn ý thức an toàn là trên hết tuy nhiên tuần nào cũng có tại nạn, sự cố xảy ra.

Tại sao vậy? Quy định về an toàn có rồi, liên tục nhắc nhỡ họ ý thức an toàn tuy nhiên nó vẫn xảy ra. Do họ thiếu ý thức hay sao? Sau đó mình đã ra những quy định mỗi ngày trước khi làm thì đọc rõ những quy định an toàn và cam kết tuân thủ.

Thật kỳ lạ, tuần đầu tiên không có bất kỳ sự cố nào xảy ra không những thế hàng làm ra ít lỗi hơn. Tuần thứ 2, rồi tuần thứ 3 an toàn luôn được tuân thủ tốt. Bí quyết ở đây là lặp đi lặp lại thành thói quen để không bị quên.

Vậy hoá ra bất kỳ cái gì muốn làm tốt thì cần được đào tạo, huấn luyện, lặp đi lặp lại mỗi ngày để nó trở thành thói quen luôn. Trong một lần mình đọc trong một cuốn sách nhà khoa học nói rằng kể cả thành thói quen rồi mà sau 03 tháng không làm lại nó vẫn cứ quên.

Cũng đúng thôi bạn học anh văn giỏi rồi sau 03 tháng không dùng nó cũng mai một. Cả 03 tháng bạn không cầm lái thì khi có xe bạn mất đi cảm giác lái xe.

betraining vuong uom doanh nhan hoc kinh doanh197

Trong kinh doanh cũng vậy, không bán hàng lâu thì phản xạ, cảm giác bán hàng nó tệ ra, lâu quá không tiếp xúc với khách hàng thì khả năng làm marketing chạm đến nhu cầu thầm kín bên trong khách hàng của bạn không chuẩn nữa.

Tại sao nhiều người ra làm kinh doanh thất bại? Có phải họ chưa biết cách, hoặc biết rồi mà không tuân thủ giống như câu chuyện đi cầu thang ở trên. Phần lớn là họ quên mất chữ AN TOÀN mà đã an toàn thì không phải tự ý thức mà cần được đào tạo, huấn luyện, lặp đi lặp lại.

Bạn đã nhận ra bài học gì qua chia sẻ này, rủi ro và thất bại trong kinh doanh có phòng tránh được không? Làm sao để công việc được an toàn? Rất vui chia sẻ đến bạn, nhớ để lại comment nhé!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *