ĐI 2 CHÂN KHỞI NGHIỆP ĐƯỢC KHÔNG? – Bài 34a

nguyen-thai-duy-48

Tối qua, có bạn hỏi rằng “ em vừa làm nhà nước vừa khởi nghiệp được không ?”. Tuần trước thì có một bạn ở Đài Loan nhắn tin “ Em ở bên này mở khởi nghiệp cho người nhà quản lý ở Việt Nam được không? “

Cách đây không lâu có bạn du học sinh bên Nhật học ngành quản trị kinh doanh hỏi lúc này em có nên về Việt Nam khởi nghiệp không? Ở Nhật em quan sát khá nhiều ý tưởng làm ở Việt Nam tốt đó.

Bên Nhật họ rất thành công, em tin về trong nước triển khai sẽ thành công. Tuy nhiên, em muốn ở lại nước Nhật làm việc, để học hỏi thêm nữa, dự án ở Việt Nam có triển khai thì lâu lâu em sẽ bay về chăm sóc nó, còn lại em cho người thâm và mướn người làm. Vậy có ổn không?

Mình nhận những câu hỏi đi 02 chân này khá thường xuyên luôn. Đây cũng là vấn đề khá hay mà nhiều người muốn ra khởi nghiệp đi theo cái kiểu như vậy, liệu có được không? Hiểu nó rồi đi như thế nào đây? Bài viết này giúp bạn có góc nhìn sâu hơn.

1. Dành toàn thời gian và tâm huyết cho nó:

Từ khởi nghiệp hay khởi sự kinh doanh thì nó chính là việc bạn khởi đầu một sự nghiệp. Bạn nhận ra từ SỰ NGHIỆP chưa? Nó quan trọng, vô cùng quan trọng với thành công một con người. Nên nó không đơn thuần là có một công việc làm, không phải buôn buôn, bán bán kiếm tiền sống.

Mà là một hành trình lớn và dài, nó thể hiện khát vọng xây dựng sự nghiệp cho cuộc đời bạn, có thể là cho cả gia đình bạn và cũng có thể là cả dòng họ luôn. Nó chính là con đường dài rất dài, dài hơn cả cuộc đời bạn, khi bạn mất rồi thì cái gì tạo ra đó nó vẫn cứ đi. Nên nó lớn hơn công việc, nghề nghiệp rất nhiều nó là sự nghiệp.

nguyen-thai-duy-48

Khởi sự cũng có nghĩa là bạn khởi đầu một cái mới nên còn nhiều điều chưa biết, còn bỡ ngỡ, chưa thành thạo, chưa rành, vừa làm vừa mò mẫm, vừa làm vừa học, rút kinh nghiệm, điểu chỉnh cho nó tối ưu, còn thử nghiệm, test tới test lui.

Nên cần dành toàn thời gian cho nó ( full time ) không như đi làm công ngày 8 tiếng đâu, bạn làm ngày 10 tiếng, rồi 12 tiếng, rồi 14, 16 tiếng vẫn chưa đủ, không những thế còn ăn ngủ chỗ làm luôn. Thức dậy là làm cho đến khi ngủ, quên cuối tuần, quên cả người yêu luôn có bạn nào như vậy chưa?

Đọc về Steve Job đi ông ta ăn ngủ ở hầm garage xe hàng tuần luôn, thậm chí không tắm rửa. Hồi kia mình dọn vô xưởng gỗ ăn ngủ ở đây luôn, cuối tuần cũng làm, quên cả thăm người yêu, thời đó bạn gái lên xưởng gỗ tìm mình.

Nên bạn có ý định khởi nghiệp đi 02 chân, chân trong, chân ngoài, hoặc vừa đi học trên trường vừa khởi nghiệp, hay làm ngoài nước bay đi bay về trong nước, hoặc làm một lúc 2, 3 việc thì có gì đó không ổn đâu.

Bạn nghe câu chuyện của Bill Gates hay của Mark Zuckerberg họ dành thời gian cho khởi nghiệp đến nỗi không có thời gian cho học hành nên bỏ học để tập trung cho sự nghiệp là vậy. Toàn thời gian, toàn tâm toàn ý với nó.

2. Với những ai chưa có vốn thì sao?

Trường hợp bạn đang làm thuê mà muốn ra khởi nghiệp trong khi phía sau lưng còn lo cuộc sống gia đình, vốn liếng thì không có, thì có thể bạn chọn cách đi từ từ ở thời điểm đầu để tạo nền tảng chuyển giao.

Như ban ngày vẫn đi làm thuê, buổi tối về đi học thêm kiến thức kinh doanh để hiểu những vấn đề trong kinh doanh, sau khi nắm rõ rồi thì buổi tối và cuối tuần đi quan sát chọn xem mình muốn kinh doanh gì?

Có thể là bạn chọn kinh doanh cá cảnh đi, thì dành thời gian buổi tối tìm hiểu về cá, tìm hiểu nguồn cá nhập hoặc nuôi ở đâu, đi một vòng xem cách người đi trước họ buôn bán cá cảnh như thế nào? Cần trang thiết bị gì? Họ bán giá bao nhiêu? Nhẫm xem doanh số một tháng của họ trung bình bao nhiêu?

Rồi về lập kế hoạch kinh doanh, xem mình cần bao nhiêu vốn để ra kinh doanh cái này? Đến tháng thứ mấy thì mình có lãi? Sau khi tính toán tham vấn người cố vấn ok rồi, thì tối và cuối tuần chuẩn bị trang web, xây Fanpage, thiết kế name card, tờ rơi, thiết bảng hiệu, xây dựng bảng giá. Wow cùng nhiều việc.

Sau khi đâu đó nền tảng khá đầy đủ rồi thì nghỉ việc hẳn luôn, tập trung toàn thời gian, toàn tâm toàn ý cho dự án khởi nghiệp, không những thế mà bạn tập trung cao độ miệt mài cho 05 năm đầu hy sinh những thú vui khác để doanh nghiệp đi vào nền nếp ổn định

Bạn nên nhớ, ý tưởng đó chỉ mới là cái khởi đầu thôi, cách đi, cách làm, cách triển khai mới là trọng tâm. Đầy những ý tưởng hay ho tuy nhiên rơi vào tay người này thì tiêu tùng đổ vỡ khi vào tay người khác thì triển khai rất thành công.

3. Không tiền đi gọi vốn

Đố bạn có nhà đầu tư vốn nào mà đưa vốn cho một người đi 2 chân không toàn tâm toàn ý không? Bạn là nhà đầu tư thì bạn có an tâm đưa tiền cho người chân trong chân ngoài không? Cho người ở một nơi mà dự án khởi nghiệp ở nơi khác không?

Chắc chắn là không? Dịch chuyển sang con mắt nhà đầu tư bạn thấy có khát không? Không ai bỏ tiền cho người nói giỏi, nói hay về dự ám đó cả, họ chỉ đầu tư khi thấy được cái hình hài cụ thể của ý tưởng đó là gì? Nghĩa là bạn cần tạo ra sản phẩm và đi bán có khách hàng sẳn sàng mua dùng rồi.

Họ không dại gì mà đi đầu tư một cái ý tưởng viết trên giấy, nói thì hay mà cụ thể là gì thì chưa hình dung được. Tiếp nữa họ nhìn xem cách người chủ khởi nghiệp ấy có thật sự tâm huyết, hết mình, sống chết với dự án đó hay không?

Chưa hết họ muốn nhìn thấy bạn vận hành và điều hành dự án khởi nghiệp ấy như thế nào? Nó có hiệu quả không? Nó có khả năng lớn không? Rồi họ nhìn vào đội ngũ nhân sự ( Core team ) do bạn tuyển dụng và đào tạo ấy nó có chất lượng không?

Tóm lại: Bạn luôn cho mình là một nhà đầu tư vào chính dự án của mình rồi bạn tự hỏi: Tại sao tôi đưa vốn cho anh? Bao lâu thì hoàn vốn, tỷ suất sinh lời là bao nhiêu? Dự án anh có gì đặc biệt mà tôi phải đầu tư vào? Vậy bạn nhìn rõ hơn.

Còn kiến thức, kỹ năng thiếu, vốn cũng chưa có, ý tưởng kinh doanh thì chưa biết chọn gì? Thì làm sao bạn? Cứ đi từng bước một, học hỏi kiến thức kinh doanh, mài dũa cái não kinh doanh bằng cách đi chơi chung với những người đã kinh doanh thành đạt dần dần sẽ cảm được.

Ông bà ta đã nói “ Có công mài sắt, có ngày nên kim “. Hay “ kiến tha lâu đầy tổ “. Biết mình đứng ở đâu rồi chọn cách đi phù hợp nhịp nhàn đó chính là bản lĩnh của người khởi nghiệp.

Khi xưa để ra bán nước mắm mình cũng ôm ấp, quan sát, ủ mưu trước đó 03 năm thời còn là sinh viên đi làm thêm bán dầu gội đầu gõ cửa từng nhà để thuyết phục mua hàng.

Cảm ơn bạn theo dõi bài chia sẻ. Bài học rút ra của bạn là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *