ĐIỀU GÌ LÀM NÊN MỘT NHÀ KHỞI NGHIỆP XUẤT SẮC? – Bài 1a

nguyen-thai-duy-12

Đã 25 năm từ ngày mình mon men ra lập nghiệp đầu tiên và cũng đã tròn 13 năm cho những hạt mầm khởi nghiệp với mình đó là khoảng thời gian đầy trải nghiệm, thử thách và trọn vẹn.

Bởi quãng thời gian này mình đã trãi qua hàng loạt những sự kiện cá nhân mình, gia đình, những mối quan hệ và những dự án khởi nghiệp thành công có, té sấp mặt có.

Rồi nếm những giây phút ngọt ngào thăng hoa, những điều ý nghĩa và cả những việc tồi tệ, muộn phiền đến từ nhiều phía để rồi từ ấy mình nghiệm ra rằng “Khởi nghiệp nghĩa là ta đang khởi đầu một cuộc chơi không bao giờ kết thúc “.

Nghĩa là ngay khi mục tiêu A được hoàn thành thì cũng là điểm khởi đầu cho mục tiêu B, hay dự án A đạt được những bước tiến mới thì nó bắt buộc phải tự nâng cấp để lên bước tiến cao hơn.

nguyen-thai-duy-12

Hay khi ta hài lòng với doanh nghiệp A nó vận hành ngọt, đội ngũ nhân sự trưởng thành, dòng lợi nhuận chảy đều, nó không cần ta hiện diện ở đó nhiều nữa thì giây phút ấy cũng là lúc công ty B bắt đầu hình thành.

Người chủ doanh nghiệp thì họ luôn liên tục cập nhật kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh và cả những nhận thức mới không ngừng khi họ tiến bộ hàng ngày thì những doanh nghiệp, dự án họ sinh ra cũng liên tục lớn theo họ.

Có bạn hỏi rằng: Sự khác nhau cơ bản giữa người khởi nghiệp với người bình thường là gì?

Mình cảm nhận rằng: Người có máu khởi nghiệp họ đón nhận thách thức như là một cơ hội để trải nghiệm và học hỏi để khám phá ra bản thân họ và nhiều thú vị phía trước.

Còn người bình thường họ xem đó là rủi ro, sợ thất bại hay là hên xui. Bạn có nghiệm ra giống mình không? Người bình thường: Họ thấy rằng khởi nghiệp là rủi ro lắm, dễ thất bại nên không dám làm chứ không phải họ học ít, cũng không phải họ ít thông minh mà thậm chí còn ngược lại nữa.

Cụ thể là mình: Mình không học giỏi, mình ít thông minh, gia đình thì không có điều kiện, đông anh em. Lý do mình thích trải nghiệm thử thách nên ra khởi nghiệp sớm. Rồi cũng tích cách đó giúp mình đi phượt hơn 30 nước rồi và trong công việc cuộc sống mình sẵn sàng đón nhận thách thức.

Mình có 9 đứa bạn thân thời học cấp 2, 3 tụi nó học giỏi, con nhà có điều kiện, cũng vào Sài Gòn học giống mình nhưng đến giờ chưa đứa nào dám ra khởi nghiệp cả. Lý do duy nhất sợ rủi ro

Vào Sài Gòn mình ở trọ chung với 12 đứa con nhà giàu có, tất cả tụi bạn đều ở Biên Hoà. Khi đó mình không có nỗi xe đạp đi học thì đứa nào cũng một chiếc xe máy. Ra trường đến nay 25 năm đám bạn ấy không có đứa nào dám ra khởi nghiệp. Lý do rủi ro lắm mày ơi.

Một câu hỏi khác mình nhận được: Điều gì làm nên một người chủ doanh nghiệp tuyệt vời?

Để trả lời câu hỏi trên mình phân ra 03 nhóm sau

1. Lao ra làm mà không ham học hỏi: Họ chỉ làm cái thứ mà họ cảm nhận thôi, gọi là làm theo bản năng ấy họ chưa bao giờ chịu biết từng tận kiến thức vận hành doanh nghiệp cả và tất nhiên sau một thời gian họ kiệt sức, kiệt quệ, thậm chí nợ ngập đầu.

2. Họ chịu học lao ra tìm hiểu kiến thức kinh doanh, vận hành, tài chính, marketing, bán hàng, xây đội ngũ, phát triển, mở rộng… những cái này không khó với họ tuy nhiên họ có một tích cách là cho mình đã biết, đã am hiểu và khoản thời gian sau đó họ dành để bảo vệ cái thứ cho rằng mình đã biết. Cái kết là doanh nghiệp ngày lụi tàn dần hoặc sống lay lất.

3.Ngưởi chủ doanh nghiệp tuyệt vời: Họ không nghĩ rằng mình đã biết và am hiểu hết trong kinh doanh. Nơi họ có một tích cách tuyệt đó là say mê học hỏi vô hạn dù ở bất kỳ thời điểm nào. Cái đầu óc họ giống như một cái bọt biển học bao nhiêu thấm bấy nhiêu.

Bạn nhận ra mình là ai không 03 nhóm trên? Một điều nữa người chủ tuyệt vời là họ không phải ăn to nói lớn, lúc nào cũng đi trên mây mà là họ luôn chạy trên mặt đất, nghĩa là họ rất thực tế, quan tâm đến những điều chi tiết, làm tốt điều nhỏ nhất.

Bởi họ luôn ý thức được cổ máy thất bại đơn giản chỉ là một con ốc, con vít, đường ron… nó sẽ phá hỏng cả một công trình đồ sộ.

Nghĩa là trong doanh nghiệp chính là từ cách gọi điện thoại, nhắn tin, cách gửi hàng cho khách, từ bao bì, lời nói của nhân viên… những thứ tưởng chừng như lặt vặt ấy nó là kết tinh để tạo ra cho bạn một ông chủ doanh nghiệp tuyệt vời.

Điều đó cho ta thấy rằng doanh nghiệp là tấm gương phản ảnh chính xác và trung thực nhất về người chủ ấy. Năng lực ta đến đâu thì doanh nghiệp của ta đến đó. Công ty bạn không thể lớn hơn bạn được.

Doanh nghiệp nó cũng cho ta thấy mình còn hạn chế gì? sự thấu hiểu trong khả năng vận hành doanh nghiệp đến đâu? Vì vậy mà khả năng học hỏi vô tận cho ai chọn con đường làm chủ doanh nghiệp sẽ đưa bạn đến vị trí mà hàng triệu con người khởi nghiệp ngoài kia hụt hơi khi gặp những biến động của thị trường.

Bạn đã nhận ra bài học gì cho mình chưa? Một bài học tâm đắt bạn bắt gặp được là gì?

Cho mình ít comment bên dưới nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *