Đố bạn con người có mấy mặt? – Bài 07

VHO thay duy 1
Đố bạn con người có mấy mặt? Hồi xưa mới sinh ra thì mình nghĩ con người có một mặt. Cho đến khi lớn lên hiểu chút đứng hóng chuyện nghe hàng xóm chửi nhau “ Đồ hai mặt, có ngày tao vạch mặt mày “. À, lúc này mới nhận ra con người là có 02 mặt.
Lớn lên chút nữa, học hành nhiều thêm, đọc sách kinh kệ dài thêm mới giật mình nhận ra con người có đến 07 mặt. Bạn có nhận ra chưa? Học đến khúc này chứ học thêm nữa không biết có thêm mặt nữa không?
do-ban-con-nguoi-co-may-mat

7 mặt của một con người. (Chuyên mục: đố bạn con người có mấy mặt?)

  1. Mặt Hỷ: Thể hiện trạng thái cảm xúc con người vui mừng, rạng rỡ, chiến thắng, hân hoan tỏ ra bên ngoài
  2. Mặt Nộ: Cảm xúc nóng giận, nổi nóng, mặt hầm hầm sát khí rất phẫn nộ
  3. Mặt Ái: Cảm xúc yêu thương quan tâm nhau, ba mẹ thương con, cặp nam nữ yêu nhau
  4. Mặt Ố: Cảm xúc câm ghét, câm thù, mối thù ai đó chưa nguôi
  5. Mặt Tham: Lòng tham có nhiều muốn có nữa, tham sắc, tham tài, tham tiền, tham danh…
  6. Mặt Sân: Cảm xúc ganh ghét, ganh tỵ, nhỏ mọn về tiền tài, nhăn sắc…
  7. Mặt Si: Ham mê quá đà cái gì đó không làm chủ được mình

Ai trong chúng ta cũng có những mặt này, mặt kia. Có khi sáng ở mặt 1, chiều mặt 2, tối là mặt 3…có ai sinh ra lớn lên đến giờ chưa từng nói dối, chưa từng nóng giận? Chưa từng ganh ghét? Chưa từng ăn cắp một cái gì đó nho nhỏ? Chưa từng dối vợ hoặc chồng mình?

Lỗi lầm, sai trái con người gay ra nó cũng lòng vòng trong 07 mặt này thôi và trong bạn và tôi đều có đủ cả. Con người là sản phẩm của sai và sửa. Sinh ra trên đời này không phải đã hoàn thiện mà ta đang mỗi ngày sống để hoàn thiện
Chúng ta không phải là viên ngọc hoàn hảo mà là nó đầy tỳ vét đấy. Sống mỗi ngày trên đời là hoàn thiện dần bản thân để bổ sung, học hỏi để bớt đi điểm xấu, điểm đen cho viên ngọc ấy mà thôi
Ai dám nói mình từ nhỏ đến giờ không phạm sai lầm gì? Không có gì sai trái, vô cùng hoàn hảo, vô cùng ngọt. Ai mà đứng ra chửi rủa người khác thì giống trong bệnh viên tâm thần đứa A chửi đứa B mày tâm thần, mày điên. Thì đứa B cũng chửi lại mày cũng ở đây mà.
Chỉ khác nhau là mỗi đứa điên một kiểu thôi. Tức là đứa ở mặt a còn đứa kia ở mặt b thôi. Còn xét về bản chất thì là cùng điên cả. Trách nhau, chửi nhau chi cho mệt vì giống nhau mà. Chỉ xem lại bản thân mình mà hoàn thiện thôi. (Chuyên mục: Đố bạn con người có mấy mặt?)
Ai cũng dơ, cũng thối, cũng hôi… nên mỗi ngày ta đều phải tắm mà không những thế có người tắm đến vài lần để làm gì vậy? Chửi người khác dơ là chẳng qua bạn mới tắm xong, mới xịt nước hoa thôi.
Rồi ngày mai sao nhỉ? Nó lại dơ, hôi, thối lại thôi. Nên trách móc chửi nhau chi cho mệt. Ông bà ta có câu “ cười người hôm trước, hôm sau người cười “ nó thâm thuý lắm.
Chó thì cứ sủa, gà thì luôn gáy, bò thì rống … còn ta thì luôn sống tập trung vào điều ý nghĩa. Cười lên, vui lên, học hỏi, hoàn thiện mỗi ngày. Hôm qua mới bị nghe chửi “ Đồ tham lam…” giận lắm luôn định hơn thua chửi lại mà chợt nhớ chuyện 2 đứa trong bệnh viên tâm thần nên thôi.
Hoá là mình cũng Hỉ, Nộ, Ái, Ố, Tham, Sân, Si kinh quá hen. Thôi hết ngày rồi đi tắm đây giờ nó dơ lại rồi. Tắm xong sạch sẽ, xịt nước hoa Pháp thơm lừng rồi viết tiếp nhé cả nhà.
Chưa hết tối nay lên lớp Core Team – Buổi 6 : Chửi cho nó đã ka ka ka. Bị cách ly mùa Covid nên ở nhà bị tự kỷ rồi viết lung tung quá. – CEO Be training – Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *