DOANH NGHIỆP LÀM THƯƠNG HIỆU ĐỪNG NHẦM LẪN ĐÓ LÀ MARKETING

Doanh nghiệp làm thương hiệu

Không ít chủ doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề nhìn nhận giá trị thương hiệu, nếu họ luôn xem marketing là trung tâm của chi phí, không phải chỉ là một công cụ giúp bán hàng”.

Doanh nghiệp làm thương hiệu đừng nhầm lẫn đó là Marketing

Phần lớn những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay vẫn đang nhầm lẫn giữa xây dựng thương hiệu và marketing, hoặc thậm chí hiểu rằng hai khái niệm là một.

Doanh nghiệp làm thương hiệu

Làm thương hiệu khác với làm Marketing

Dù hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo quan điểm của Nguyễn Thái Duy tôi, marketing là hoạt động thúc đẩy bán hàng. Một chiến thuật nhằm truyền tải được thông điệp đến khách hàng “Hãy mua sản phẩm của chúng tôi vì nó tốt hơn của doanh nghiệp khác ( Hoặc vì nó đẹp hơn, người nổi tiếng thích nó hơn, nó sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn bây giờ, …)

Do đó xây dựng thương hiệu phải có trước và hỗ trợ marketing. Xây dựng thương hiệu giúp cho khách hàng nhận thấy được từng đặc điểm, giá trị riêng biệt, hấp dẫn của các sản phẩm, dịch vụ. Vì thương hiệu là lý do để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn, hỗ trợ cho marketing và bán hàng, nhưng không phải qua sự truyền đạt trực tiếp “Hãy mua tôi”. Thay vào đó, thương hiệu sẽ là thông điệp “Đây là điều tôi đang có. Đây là lý do vì sao tôi được sản xuất ra. Nếu bạn thích tôi, bạn có thể mua tôi, ủng hộ tôi và giới thiệu tôi cho bạn bè của bạn”.

Làm thương hiệu cần chiến lược. nhưng làm Marketing cần đến chiến thuật

Bạn nên biết xây dựng thương hiệu có thể tạo hiệu quả tốt hơn bất kỳ hoạt động Marketing cụ thể nào. Thương hiệu là tất cả những gì mọi người sẽ nhớ khi nghĩ đến công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Thương hiệu cũng góp phần rất lớn để giữ chân các khách hàng trung thành.

Còn Marketing có thể thuyết phục bạn mua một chiếc Toyota, hãng xe nước ngoài đầu tiên bạn sở hữu, nhưng chính thương hiệu mới giúp bạn quyết định xem có nên tiếp tục sử dụng Toyota trong thời gian tương lai. Chiếc xe đó có đảm bảo độ tin cậy của thương hiệu? Nhà sản xuất có duy trì các tiêu chuẩn chất lượng như bây giờ?

Doanh nghiệp làm thương hiệu

Làm thương hiệu giúp doanh nghiệp có khách hàng trung thành còn Marketing khuyến khích hành động mua hàng

Sự thật là điều này đúng với tất cả mọi loại hình doanh nghiệp và tổ chức. Tổ chức nào cũng cần phải bán một dịch vụ, sản phẩm nào đó (bao gồm những tổ chức phi lợi nhuận). Và dù cách bán hàng có khác nhau, thì mọi suy nghĩ, hành động, chính sách, quảng cáo đều sẽ ảnh hưởng đến doanh thu.

Vậy Marketing có phải luôn là trung tâm của chi phí? Các nghiên cứu và thực hiện không phù hợp thực tế thì đúng như vậy. Nhưng nếu được làm tốt, marketing sẽ là khoản đầu tư có lãi, phần xây dựng và củng cố thương hiệu.

Còn xây dựng thương hiệu thì sao? Cũng là một chi phí trung tâm? Xét về một mặt thì đúng là như vậy. Điểm khác biệt ở đây, lợi nhuận của thương hiệu lại là lòng trung thành. Người tiêu dùng ủng hộ nhiều hơn, khách hàng tự trở thành những “đại sứ” quảng bá sản phẩm.

Doanh nghiệp làm thương hiệu

Nhớ nhé, Marketing được sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến với khách hàng thì thương hiệu được sử dụng để định hình thương hiệu của bạn, giúp khách hàng hiểu được doanh nghiệp của bạn là ai. Chính vì vậy, đối với Marketing và thương hiệu, doanh nghiệp bạn cần có những chiến lược riêng cho cả hai bởi vì chúng phục vụ những mục tiêu khác nhau và cho ra những kết quả khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.