ĐỪNG BỎ QUA THỊ TRƯỜNG NGÁCH KHI KHỞI NGHIỆP

thị trường ngách

Để không phải đối đầu với những thương hiệu lớn, lâu năm rất nhiều nhà khởi nghiệp đã chọn thị trường ngách như một cách để phát triển, sáng tạo và đạt được những thành quả nhất định.

thị trường ngách

Tại sao lại có tên là “Thị trường ngách” ??

Để dễ hiểu thì Thị trường ngách chính xác là chiến lược kinh doanh. Đây là thuật ngữ ám chỉ một thị trường hẹp chưa được khai phá hoặc đã được khai phá nhưng chưa hết tiềm năng.

Trên thực tế, thị trường ngách có quy mô khá nhỏ, nên những ông lớn không muốn nhảy vào ăn cá con đã bỏ qua phần thị trường tiềm năng này. Thị trường ngách được đánh giá một cách khách quan đó là thị trường còn mới, chưa được định hình và phát triển, nhu cầu người dùng là có nhưng rất ít.

Do đó nếu bạn muốn kinh doanh thị trường ngách, trước tiên bạn cần phải trải qua những bước nghiên cứu thị trường một cách kỹ càng để đánh giá tiềm năng, rủi ro và cơ hội cũng như những khó khăn có thể xảy ra. Từ đó có thể đưa ra những quyết định chính xác có nên đầu tư vào thị trường ngách hay không.

Một ví dụ cụ thể về thị trường ngách đầy tiềm năng nhé, được biết Nestle ra đời dòng sản phẩm dành riêng cho trẻ tiêu chảy, nhìn chưng sản phẩm này ngay lập tức được các bà mẹ có con trẻ có sức đề kháng yếu và rối loạn đường ruột quan tâm, sử dụng mà không cần tiêu tốn quá nhiều chi phí quảng cáo để cạnh tranh với những dòng sữa khác sẵn có trên thị trường.

5 yếu tố để đánh giá một thị trường ngách tiềm năng

  • Bạn nên nhờ Google tìm kiếm hành vi tiêu dùng của khách để tìm ra thị trường ngách

Tìm những từ khóa phổ biến trên Google để xem những từ khóa này có được khách hàng thường xuyên tìm kiếm, bạn có thể sử dụng Keywords Tool của Google để tìm kiếm những từ khóa liên quan đến thị thị trường ngách. Bạn có thể lọc ra những định hướng kinh doanh cụ thể hoặc cũng có thể có những ý tưởng nhất định từ hàng loạt các chủ đề đã được khách hàng tìm kiếm trên google đấy.

  • Khách hàng thị trường ngách hỏi doanh nghiệp trả lời bằng giải pháp

Bạn có thể tìm thấy những nhu cầu thực tế đời sống trên các diễn đàn uy tín, mạng xã hội. Phần lớn những nhu cầu này chưa tìm được cách để giải quyết hoặc nếu có thì những cách giải quyết đó chưa phải là phương án tốt nhất. Cơ hội của bạn đến rồi, lúc này bạn có thể cùng tham gia với họ và trao đổi, chia sẻ để hiểu sâu hơn về vấn đề họ đang gặp phải, mong muốn thực sự của họ là gì… kết hợp với sự nhạy bén kinh doanh cùng kiến thức chuyên ngành để có thể tìm được phương án kinh doanh khả thi nhất từ nhu cầu đang bị bỏ ngõ này.

thị trường ngách

  • Chọn một thị trường ngách có cơ hội phát triển cao nhất

Một thị trường ngách đầy tiềm năng phải sở hữu số lượng khách hàng đủ rộng để tạo nên thị trường. Sau khi xác định được nhóm khách hàng này bạn nên nhanh chóng khoanh vùng chính xác để có thể tiến hành những công việc tiếp theo như: Nghiên cứu hành vi khách hàng, nghiên cứu thu nhập, tâm lý, nhu cầu…

  • Những sản phẩm như thế nào mới phù hợp với thị trường ngách 

Nếu may mắn tìm ra thị trường ngách rồi thì tiến hành công việc tiếp theo đó là lựa chọn sản phẩm cụ thể và phù hợp nhất với thị trường này. Một ví dụ cho bạn dễ hình dung đó là: Bạn đang muốn nhắm đến các bà mẹ đang có con nhỏ và phục vụ sản phẩm: Kem đánh răng có thể nuốt được cho bé. Tuy nhiên sản phẩm này cần thực sự chất lượng, đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ và an toàn cho trẻ. Như vậy sản phẩm sau khi đưa ra thị trường mới được đón nhận một cách bền vững.

  • Nhìn lại doanh nghiệp mình xem có phù hợp với thị trường ngách vừa tìm ra ??

Nếu bạn đã tiến đến bước cuối cùng này thì chúc mừng bạn đã tìm ra được một thị trường ngách đầy tiềm năng phát triển cho mình, việc cần làm còn lại chính là xem lại doanh nghiệp mình có nên theo thị trường ngách này không vì nếu thị trường ngách này trở nên quá sức với doanh nghiệp và không đủ phục vụ bạn có thể từ bỏ hoặc  ngược lại. Lợi nhuận thị trường mang lại là quá thấp so với những hoạt động kinh doanh khác mà doanh nghiệp đang hoạt động bạn cũng có thể cân nhắc để lựa chọn một thị trường ngách tiềm năng hơn. 

thị trường ngách

Nguyễn Thái Duy tôi chỉ muốn chia sẻ một điều như thế này về thị trường ngách thôi đó là nếu muốn khởi nghiệp thành công thì đừng bỏ qua thị trường ngách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *