Home / Khởi Nghiệp / ĐỪNG CHE GIẤU, HÃY NÓI CHO MỌI NGƯỜI BIẾT!

ĐỪNG CHE GIẤU, HÃY NÓI CHO MỌI NGƯỜI BIẾT!

Thói quen thông thường khi ta làm cái gì đó không được, hoặc bị mắc lỗi hoặc cũng có thể làm chưa đạt được yêu cầu thì ta che giấu nó đi, rồi im lặng tìm giải pháp một mình tuy nhiên nó vẫn không được cải thiện qua ngày tháng.

Một trong những điều mình rút ra được trong những năm tháng cuộc đời là “đừng che giấu cái ngu, khi nhận ra mình ngu ở chỗ nào hãy la lớn”. Thỉnh thoảng mình nhận được những câu hỏi từ các bạn comment lên FB đọc mà thấy thích lắm.

Ví dụ: “Anh cho em hỏi ngu chút, hoặc chỗ này em chưa rõ nó là gì anh giải thích cho em đi, hay thật sự em đang bế tắc chỗ này anh có thể chia sẻ giúp em”.

Có những công ty chủ trương giấu nhẹm những lỗi trong sản phẩm, hoặc các bộ phận giấu đi những cái làm không được, luôn báo cáo thành tích đạt được. Kể cả sếp cũng không biết rằng nó đang vấn đề nghiệm trọng.

Tại sao ít người dám nhận mình ngu, tại sao ít doanh nghiệp có nhân viên sẳn sàng chia sẻ những gì mình làm chưa được còn hạn chế. Vấn đề này nó nằm ở nhận thức của người lãnh đạo và doanh nghiệp nhỏ thì nằm ở tư duy người làm chủ doanh nghiệp

Chính họ là người không làm gương, khi gặp vấn đề sếp không tự nhìn nhận rằng “Tôi đã làm sai rồi, các bạn có thể góp ý” Và sếp không tạo ra được văn hoá rằng: “Ai làm không được hoặc mắc sai sót thì la lên cho tất cả cùng biết “.

Mà thường sếp còn ngược lai là rất nghiêm trọng, khó chịu, chỉ trích, thậm chí là “kiểm điểm và tự kiểm điểm, phê bình và tự phê bình” Rồi nhận những kỷ luật, phạt tiền, trừ lương, hạ kết quả thi đua thì thử hỏi xem ai dám chỉ ra những cái lỗi do mình gay ra để khắc phục.

Tất nhiên khi mình nói “Tôi làm không được, tôi không biết cái này, tôi đã làm sai rồi, tôi đã gay ra lỗi lầm này” Thì có khối người lao vào mắng bạn là đồ ngốc, tệ hơn vợ thằng đậu, ăn phải cái gì mà ngu thế không biết.

Tuy nhiên song song ấy có nhiều người họ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm, cách thức, con đường đi. Cách này gọi là ” sử dụng trí tuệ, kiến thức và kinh nghiệm của đông người “. Sau đó bạn trưởng thành hơn hơn nhiều.

Mình còn nhớ trước đây có một bạn kinh doanh túi vải không dệt, bạn liên tục rớt đơn hàng do khách hàng nói giá của bạn cao quá, lúc đầu bạn tự lý giải là do thị trường quá cạnh tranh, hay các đối thủ bạn báo giá lỗ để có đơn hàng.

Tuy nhiên sự việc xảy ra liên tục và đơn hàng bạn mất quá nhiều trung bình 10 khách liên hệ bạn chỉ chốt được 1 đơn. Sau đó bạn cũng chịu khó đến gặp mình chia sẻ hết sự tình công ty nó như vậy. Và rồi mình với bạn ngồi phân tích ra cặn kẻ toàn bộ quy trình thì phát hiện ra hình như khâu gia công đầu vào giá hơi cao. Sau đó quyết định chọn điểm mấu chốt này đi khảo sát, tìm những nhà gia công mới.

Kết quả thật không ngờ, bạn đã tìm ra nhà gia công tốt hơn năng lực tuyệt vời hơn mà giá thì chỉ bằng 60% với giá bên gia công cũ bạn đang làm. Để từ đó đến nay bạn mãi mãi áp dụng bài học này vào trong mọi công việc.

Bài học là “Khi gặp một vấn đề “:

Bước 1: Tìm người cùng với mình làm sáng tỏ vấn đề nó là gì

Bước 2: Chia sẻ nó với nhiều người hơn

Bước 3: Biết cách học hỏi từ kinh nghiệm và trí tuệ tập thể

Bước 4: Tiếp tục, liên tục làm theo thời gian.

Câu hỏi ở đây là hiện tại bạn đang che giấu cái ngu nào? Cái vấn đề gì nó đang cản trở bạn phát triển? Một cái ngu mà bạn chia sẻ với mọi người ngay hôm nay là gì?

Chúc bạn ngày mới ý nghĩa, và chủ nhật thật tuyệt vời cùng trận thắng lịch sự của đội bóng U23 Việt Nam nhé.

21h30 thứ 2 ngày 22/01/2018 live steam – “ 09 CÁCH GỌI VỐN ” – Kiến thức dành cho người kinh doanh.

I love my life.

Nguyễn Thái Duy.
—————————–

Thông tin liên hệ Vườn Ươm Doanh Nhân Be Training: 

♦Tel: 028 5422 1032 – 0937 93 95 98

♦Email: info@betraining.org

♦Web: www.BeTraining.org

♦Địa chỉ: Tòa nhà Vietcombank, số 199, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM, Việt Nam.

Những bình luận hay: 

-Thai Huy: “Càng ko dám nhận mình ngu ,đã làm mình càng ngu hơn. Phải chia sẽ để được sử dụng kiến thức ,trí tuệ và kinh nghiệm của đông người .
Cảm ơn anh đã chia sẽ kiến thức tuyệt vời này.”

-Huang Cheng: “Phải biết mình ngu ở đâu thì tìm ra vấn đề và phương pháp giải quyết ở đó. Cảm ơn Thầy.”

-Linh Bùi: “Không cái ngu nào giống cái ngu nào. Mà cái ngu lớn nhất là biết mình ngu mà dấu nhẹm ?
Cảm ơn thầy!”

-Nguyên Thị Kim Loan: “Yeah. Em chia sẻ cái ngu và thầy chỉ điểm. Em tin dso sẽ tăng lên 50% nữa. Em cảm ơn thầy nhiều nhiều ạ. Ngu cả năm nay mà ko chia sẻ nên ko giải quyết dc. Mất mớ tiền luôn ạ.”

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *