ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA! – Bài 177

ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!

ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!

Khi làm sếp điều bạn bực mình nhất là cấp dưới đã làm không xong việc mà còn biện minh nói lý do này, lý do nọ để giải thích. Rồi hôm sau đâu lại vào đấy tiếp tục bị y như vậy nữa làm ta phát cáu luôn.

Bạn có hay gặp như vậy chưa? Trong môi trường làm việc nào cũng có những mẫu người như vậy, đặc biệt là những nhân viên làm việc ít hiệu quả, thành tích kém cỏi thì luôn có những lý lẽ biện minh vô cùng chí lý. Khi gặp như vậy bạn làm gì?

Bực mình à, phát cáu hay sao, điên lên và quát tháo này nọ. Mình trước đây cũng đã từng như vậy, đúng là làm sếp mà gặp phải nhân viên như vậy tức điên lên được. Khi đó mình hay la “ Đừng để nói thêm lần nữa, nhắc hoài mà. Sao có bấy nhiêu cũng làm không được…”

ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!
ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!

Sau khi la xong, bạn nhân viên ấy dạ dạ, xin lỗi rồi lần sau lại bị y như vậy tiếp. Vậy bạn có tức điên lên không? Ngoài việc la, mắng, doạ cho nghỉ việc thì bạn còn giải pháp nào nữa không? Mình cũng bị như vậy mãi đến sau này mới có được cách hiệu quả hơn.

Cách tốt hơn là “ lắng nghe những lý do người đó nói “ bởi điều gì xảy ra cũng có nguyên do của nó. Ta càng bực mình, cáu lên, la lối ôm sòm làm cho người bị lỗi họ tiêu cực, bất cần hơn rồi có thể gay ra những việc không hay.

Giải pháp ở đây là quan tâm đến những vấn đề họ biện minh, thông cảm với họ hơn rồi cùng với họ tìm hiểu xem tại sao nó xảy ra như vậy, tiếp nữa là ta tách nhỏ vấn đề ra cùng song hành giúp họ khắc phục.

Mình rất ghét đến giờ làm việc rồi mà nhân viên còn chưa đến. Bản thân mình có thói quen đó rồi nên thấy nhân viên đi làm trễ là phát bực. Trước đây, thời còn làm xưởng gỗ, mình có cậu nhân viên A phụ trách làm bên thiết kế sản phẩm.

ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!
ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!

Trong những cuộc họp nhắc đi nhắc lại rồi mà cậu vẫn tuần nào cũng có ngày đi trễ, mình rất bực, gặp cậu nói nhiều lần, các bạn làm cùng cũng nhắc bạn tuy nhiên nó vẫn vậy. Mỗi khi bị đi trễ trông cậu ấy hối lỗi, lo lắng lắm tuy nhiên rồi nó vẫn trễ.

Sau nhiều lần vẫn không khả quan nên mình đổi cách khác, cách nào đây ta. Hôm đó cậu ấy đến trễ mình không bực nữa mà nói vui “ lần này em đi làm sớm hơn bữa thứ 3 trước đó. Hôm đó trễ quá, chúc mừng em có cải thiện “

Trông cậu ấy vui hơn, nhẹ hơn, cũng đỡ e ngại với minh hơn. Giờ cơm trưa hôm đó sau khi ăn xong mình mời cậu ta vào văn phòng nói chuyện 1:1 với trạng thái tình cảm, vui vẻ mình hỏi bạn ấy cho biết nguyên do sao hôm nay đi sớm hơn và sao hôm khác đi trễ hơn và vì sao hay trễ giờ.

Sau khi nghe cậu ấy trình bày dần dần mình mới hiểu ra vấn đề là do cách cậu ấy tư duy. Từ nhà đến nơi làm là 15p nên cậu để đồng hồ canh giờ khi nghe báo thì cậu mới dắt xe ra đi. Có hôm ở trạng thái đồ đi làm đã mặc rồi nên nghe đồng hồ là đi ngay. Có hôm nghe chuông báo mà đồ chưa kịp mặc nên trễ nặng.

Đến đây mới biết, cậu không cố tình đi trễ mà do cách giải quyết vấn đề chưa hợp lý và cậu chậm điều chỉnh. Trong cuộc sống rất đa dạng cách làm, cách nghĩ là vậy.

ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!
ĐỪNG CÓ ĐỂ NÓI THÊM LẦN NỮA!

Sau đó mình giúp bạn ấy:

1. Đừng nghĩ công ty là 8h làm việc mà luôn nghĩ trong đầu là 7h45 làm việc.

2. Canh đồng hồ lên 30 phút đi từng nhà đến công ty. Không canh 15 phút như trước nữa.

Thật tuyệt! Cậu ấy sau này luôn là người đến công ty sớm nhất, có hôm cậu đi sớm hơn cả mình. Đôi khi làm sếp ta quá cứng nhắc và quá nguyên tắc. Một là một và hai là hai nó làm cho người khác không có cách nào chia sẻ và nói ra những nguyên nhân cũng như nỗi lòng.

Kiên trì, nhẹ nhàng, lắng nghe và duy trì giao tiếp thường xuyên với cấp dưới hay sai phạm và phá vỡ nội quy của công ty là con đường ngắn nhất để giúp họ loại bỏ những lỗi hay gặp. Bởi họ muốn lắm nhưng cách làm của họ rất cần sếp điều chỉnh giúp họ tối ưu hơn.

Mà cũng hợp lý thôi làm sếp là luôn biết cách làm cho cấp dưới mỗi ngày mỗi phát triển kỹ năng hơn và hoàn thiện bản thân, nhân cách cách sống mỗi ngày tốt hơn.

Bạn nhận ra mình là ai? Bạn làm gì để trở thành sếp tuyệt vời hơn? Nhớ comment và chia sẻ vô tư bạn nhé!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI: m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *