FAST FOOD THINKING LÀ GÌ? – Bài 08

thay duy
Trong tiếng Anh nó có cụm từ rất hay gọi là “ fast food thinking “ dịch ra theo kiểu dịch từ gọi là “ suy nghĩ kiểu thức ăn nhanh “. Còn dịch theo ý nghĩa thật sự nó muốn nói là “ suy nghĩ ngắn hạn”.

Vậy, Fast food thinking là gì ???

Giờ ta đi phân tích từ fast food để từ đó hiểu rõ hơn nhé. Từ khi các thương hiệu Macdonal hay KFC du nhập vào nước ta thì từ fast food nó thịnh hành, phổ biến. Khi nói đến nó ta hay gắng liền với món hamburger, gà rán. Thật ra ở ta cũng có từ lâu rồi như mì gói, bánh mì.
Tại sao ta chọn ăn fast food bởi nó vừa nhanh, tiện lợi, dễ ăn, mùi vị, khẩu vị dễ kích thích, ngọn, nhẹ, giá cả phải chăng. Đói bụng chỉ cần ghé vào cửa hàng tiện lợi nào đó mua một ly mì, ra chế nước nóng có sẳn, thế là xơi cho đỡ đói đâu đó chỉ tốn 10 phút và ngồi ăn bất kỳ nơi đâu.
Tuy nhiên ăn nhiều nó tốt không? Ở Mỹ nó nổi tiếng là đồ ăn có hại cho sức khoẻ như gây ra bệnh béo phì, có thể là tiểu đường, ung thư, tim mạnh, mở trong máu. Còn mì gói ăn hoài thì sẽ thiếu dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng, cả báo chí, truyền thông liên tục cảnh báo tuy nhiên mọi người ai cũng hiểu hết mà vẫn cứ ăn.
fast-food-thinking
Vì nó giải quyết được lợi ích trước mắt thoả mãn cơn đói, làm no bụng ngay, mùi, vị nó quá hấp dẫn khi đói bụng ta khó mà kiềm được và ai cũng nhận ra ăn xong có bệnh ngay đâu, có béo phì liền đâu, còn lâu mới gây hại, mai mốt ta đâu có ăn đâu mà sợ.
Đây chính xác là mầm móng fast food thinking “ suy nghĩ ngắn hạn “ nó cắm rễ trong ta. Liên hệ với cuộc sống hàng ngày như thế nào? Bạn đi làm công lãnh lương qua ngày tháng bởi vì tháng nào cũng có lương tạm sống, nó có chết đói đâu mà sợ nên ta cứ theo ngày tháng vậy mà đi.
Dù trong thâm tâm biết rất rõ với thu nhập như vậy thì làm có 30 năm cũng không mua được cái nhà be bé. Muốn lao ra kiếm tiền thêm thì cũng theo kiểu Fast Food Thinking có cái gì làm nhanh có tiền không chỉ em với? Lúc này buôn bán cái gì thì ngon? Đất khu nào thì lên giá nhanh? Em bỏ tiền vào 03 tháng sau lãi bao nhiêu?
Chứng khoán đang lên em định vay tiền bỏ vào. Lúc này mặt hàng gì hot nhất bán chạy nhất, lan đột biến đang có giá em định tham gia vào, có 100 triệu em bỏ vào gì thì nhanh có lời? Hay thấy ai đang làm ăn được là tìm mọi cách bu vào, còn khi họ bị vấn đề là biến mất. Đại khái nó là như vậy.
Một số ra tự kinh doanh buôn bán được được có khách, hàng bán đều đều mỗi ngày có tiền về là họ ngồi ôm miết công việc đó mặc dù rất bận không có thời gian làm gì cả. Họ có tiền mà không có tự do về thời gian, về sức khoẻ và không có thời gian cho gia đình, thời gian chăm sóc con, chăm sóc chính mình.

Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất: Cái fast food thinking là cái trước mắt nó thu hút và cuốn hút ta không tưởng. Nó chỉ giải quyết cái trước mắt và phần lớn ta trả giá rất lớn cho về sau. Như ai đó làm nhân viên đến năm 40 tuổi nhận ra mình chưa có gì, giật mình lò mò tìm cách ra làm kinh doanh mà không biết bắt đầu từ đâu? Trong khi kinh nghiệm làm công 20 năm kia thì kinh nghiệm làm kinh doanh không có ngày nào.
fast-food-thinking-1
Còn người tự ra làm chủ, tự ôm, tự làm, tự bán, tự quán xuyến… qua 20 năm ngán ngẫm, việc thì đầy, khách hàng cũng nhiều, mà làm thì không nổi vì đổ bệnh, cơ thể, sức khoẻ đi xuống trầm trọng.
Mình có quen một cô làm món bò nấu mẻ ngon không tưởng, mở quán tít trong hẻm mà vẫn đông khách. Hơn 20 năm trước mình là khách hàng của cô và cho đến nay luôn. Không thể hình dung được cách đây 04 năm cô quyết định nghỉ bán.
Mình nghe cũng buồn, cô tâm sự : Cô còn buồn hơn vì bao nhiêu khách hành quen ủng hộ cô 20 năm mở quán. Tuy nhiên cô làm không nỗi nữa, bác sỹ nói là cô nghĩ dưỡng làm quá sẽ đuối sức mà đi sớm.
Thứ hai: Họ chưa có khái niệm Long Term Thinking: Suy nghĩa dài hạn hoặc có mà quá mơ hồ nên họ không biết phải làm sao. Cái dài hạn là cái gì đó trong tương lai nó xa quá, phần lớn chưa hình dung được, đến 10 năm nữa nó mới có kết quả sao xa vời quá. Mua miếng đất để đó 10 năm xa lắm, mở công ty 10 năm sau mới có thành quả liệu không được thì sao?
Chính vì vậy mà ta sẽ dễ dàng bị fast food thinking quyến rũ bởi nó có kết quả ngay, thấy được ngay, muốn thắng ngay, lãi ngay, mỗi ngày đều có tiền mà lỡ làm lớn nó thua lỗ thì sao?
Chính vậy mà con người ta gần như bị hút bởi suy nghĩ ngắn hạn trước mắt. Thấy cái gì có lợi làm ngay mà không có xu hướng dài hạn.
Cách khắc phụ như thế nào?
1. Làm rõ ràng và cụ thể mục tiêu của mình 10 đến 20 năm nữa mình muốn là gì? Như: Tôi muốn có 10 quán trà sữa mỗi tháng thu nhập 200 triệu. Tôi muốn tự do về thời gian, có thời gian cho con gái và đi du lịch đến 100 nước. Làm rõ mục tiêu ra để hạn chế tư duy ngắn hạn nó quyến rủ.
2. Chịu khó học tập để xoá điểm mù càng học ta càng thu hẹp điều chưa biết nó làm góc nhìn ta rộng hơn để chạm đến mục tiêu dài hạn dễ dàng hơn
3. Hiểu được lợi ích dài hạn là gì, hiểu được lợi ích của ngắn hạn nhưng tác hại trong dài hạn là gì để tập trung mục tiêu tốt hơn.
Cảm ơn bạn đã theo dõi. Bạn nhận ra bài hoc gì? – CEO Be Training – Nguyễn Thái Duy
Cho ít comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *