GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM – Bài 182

GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM

Hay nói một cách khác là nó đang ở trang thái “ âm “ và đang cần ta giải quyết vấn đề để nó trở lại trạng thái bình thường.

GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM

Nhìn cách giải quyết vấn đề thấy được năng lực nơi con người ấy. Làm vị trí càng cao thì khả năng nhìn ra vấn đề rồi xử lý giải quyết chúng nhanh, gọn, đơn giản, khoa học và bài bản.

Người mà khả năng không thấy trước được vấn đề, khi việc xảy ra rồi mà xử lý trông rất lu bu, lúng ta lúng túng thì chỉ làm ở cấp nhân viên và làm những việc đơn giản thôi. Hoặc cần được huấn luyện đào tạo rất nhiều thời gian nữa để đảm nhận việc khó hơn.

GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM
GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM

Vậy thì có những loại vấn đề nào? Có 03 vấn đề chính:

1. Vấn đề sự vụ: nghĩa là nó đã xảy ra rồi ta mới nhận ra, hoặc nó đang xảy ra thì ta biết nó, hay nó xảy ra hoài cứ đến chu kỳ ấy là nó xảy giống như bị “ mãn tính “ luôn rồi. Tuy nhiên ta rất là bị động trong khi xử lý.

Hay nói một cách khác là nó đang ở trang thái “ âm “ và đang cần ta giải quyết vấn đề để nó trở lại trạng thái bình thường.

Ví dụ: Nhân viên Kế Toán A hay tính toán số liệu sai xót liên tục lần này đến lần khác. Là sếp cứ mỗi lần như vậy bạn đều phát hiện, nhắc nhở, bắt làm lại tuy nhiên đâu vẫn vào đấy. Bạn vẫn để nó xảy ra mà chưa có giải pháp nào hữu ích.

Hay bạn nhân viên B thường xuyên đi làm trễ không nhiều, chỉ vài phút thôi. 8h làm thì 8h3 hay 8h5 đến, đã diễn ra nhiều lần rồi tuy nhiên nó vẫn còn tiếp tục xảy ra như vậy nữa.

Bạn nhận ra mình có như vậy không?

GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM
GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM

2. Vấn đề theo kế hoạch: Tức là nhìn thấy trước được vấn đề, biết nó sẽ xảy ra, chủ động chuẩn bị phương án để đón nhận đó, không bị thụ động. Nghĩa là ở đây luôn có kế hoạch làm việc theo tuần, theo tháng, theo quý, theo năm.

Ví dụ: Lên chi tiết kế hoạch làm việc tuần này để ta gặp được ít nhất 10 khách hàng. Tháng trước doanh số là 1tỷ 2 thì tháng này lên kế hoạch để đạt 1,5 tỷ và tháng tiếp nữa là đạt 2tỷ.

Tức là làm tốt cái hiện tại rồi và luôn có kế hoạch cụ thể để làm tốt hơn nữa một cách rất chủ động không có bị động hoặc hên nó đạt được. Bạn đang ở năng lực này chưa?

3. Vấn đề chiến lược: Là vấn đề trong trung và dài hạn từ 3 năm, 5 năm và 10 năm nữa, ta cần có tầm nhìn rõ ràng cho tương lai nó liên quan đến vĩ mô hơn, tổng quan hơn và góc nhìn rộng và xa hơn.

Ví dụ: Trong 3 năm nữa ta sẽ có bao nhiêu quá cơm gà, trong khi hiện tại ta đã có 03 quán rồi. Thêm 10 quán nữa, hay 15 quán. Những quán này nằm ở vị trí nào? Tại sao lại chọn vị trí đó? Có bao nhiêu nhân viên?

Trong tổng hoà kinh tế phát triển ở khu vực ta mở như thế nào? Thu nhập người dân khu vực này? Đối thủ họ có mở đến nơi ta chọn không? Có lĩnh vực nào, quán nào, món nào là sản phẩm thay thế làm cho khách hàng không chọn ta không?

GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM
GIẢI QUYẾT SỰ VỤ ÂM

Bằng góc nhìn trung và dài hạn cho 3 năm, 5 năm hay 10 năm nữa sau đó ta bóc tách ra từng vấn đề nhỏ để lên phương án giải quyết ngay từ bây giờ. Bạn nhận ra mình có khả năng này không?

Trong bài này nói về khả năng giải quyết vấn đề sự vụ nghĩa ra khi nó xảy ra rồi ta mới nhận ra và cái còn lại làm sao cho ngon lành, êm đẹp. Cấp độ làm nhân viên phải làm tốt được việc này. Bạn là sếp cần huấn luyện nhân viên do biết cách xử lý.

Bị khách hàng phàn nàn thì cách giải quyết ra sao, lỡ giao hàng trễ hẹn thì làm gì? Khách than phiền sản phẩm lỗi ta khắc phục thế nào. Hay bạn để nhân viên thụ động rồi trả lời khách hàng rằng “ để em hỏi ý sếp “

Thường thì nhân viên mới vào làm hay khi bạn tham gia một việc gì đó mới thì tất nhiên liên tục xảy ra sự vụ. Giai đoạn đầu như vậy chấp nhận được. Tuy nhiên đã làm lâu, quen rồi mà vẫn xảy ra những lỗi mà trước xảy ra nhiều lần rồi thì đích thì khả năng giải quyết vấn đề không phát triển.

Càng làm chức vụ cao thì khả năng giải quyết vấn đề càng nhanh, gọn. Một trong những khả năng mà máy móc không thể hơn con người là nó không thể giải quyết vấn đề theo 03 cấp độ trên.

Người nào có khả năng vấn đề tốt người đó trước sau gì cũng làm sếp, đã làm sếp mà năng lực giải quyết vấn đề yếu quá thì kết cục công ty bạn chỉ có mỗi mình bạn tự làm sếp của chính bạn. Vì cả vợ bạn còn không chịu nổi bạn chứ đừng nói đến nhân viên. Yes!

Bạn đã nhận ra vấn đề của mình chưa? Của doanh nghiệp mình? Của nhân viên đang làm việc? Nhớ comment và chia sẻ vô tư bạn nhé!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI: m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *