GIAN THƯƠNG VÀ GIAN LẬN – Bài 06

VHO thay duy
Gian thương và gian lận khác biệt gì? – Cái nghề bán hàng nó thú vị nhất hành tinh, ai cũng bán hàng mỗi ngày dù bạn là ai. Đang là sinh viên, giáo viên, hay chàng trai muốn cua một cô gái, bạn đang là người tu hành hay một chính trị gia. Thậm chí khi bạn lái xe muốn đi sang đường khác…
Tuy nhiên, phần lớn họ không nghĩ mình là đang bán hàng, thậm chí họ còn ghét bán hàng cay đắng, nghe đến bán hàng là nghĩ xấu xa, chặt chém, gian lận, nó không tốt đâu. Ông bác sỹ sẽ nói “ Tôi là bác sỹ tôi không có bán hàng”. Ông kỹ sư cũng vậy “ Tôi là kỹ sư xây dựng mà tôi đâu có bán đâu “
gian-thuong-va-gian-lan

Bán hàng cũng là một nghề !!!

Thật ra bán hàng nó là một cái nghề dễ thì cũng dễ mà khó thì cũng khó. Không thích thì sợ bán hàng, thấy nó nhạt nhẽo. Còn thích thì thấy nó là nghề thú vị nhất quả đất vì sao ư. Bởi sau khi chốt giao dịch là ta có tiền, rồi luôn rất kiên trì, rồi thuyết phục, rồi linh động, rồi gặp vô vàng típ người khác nhau Tóm lai: Người có sản phẩm mang sản phẩm đi bán cho người có tiền thì ta gọi là người bán. Người bán bán không đúng cái đã cam kết cho người mua thì ta gọi là Gian Thương.
Người có tiền đi mua hành của người bán thì ta gọi là người mua. Mà người mua không đưa tiền hay đưa tiền chưa đủ như đã cam kết thì gọi là GIAN LẬN.
Còn người bán và người mua chưa hiểu ý nhau, chưa cam kết rõ ràng nên xảy ra chuyện người bán cũng không hài lòng mà người mua cũng không hài lòng dẫn đến 2 bên ở trang thái đối đầu nhau.
Thì cần ngồi lại để ra được phương án giải quyết, trong trường hợp này mỗi bên điều nhường 01 chút là ok thôi.
Do phần lớn họ cảm thấy bán hàng là đơn giản nên chẳng bao giờ tìm hiểu, để có kiến thức bán hàng cả mà đa phần là bán theo bản năng. Nghĩa là mình có gì bán cái đó, nghĩ sao thì bán hàng vậy kiểu như: Mình có cây kem, mình làm ra nó, rồi mình thích ăn kem, suốt ngày mình khen kem mình ngon rồi mình nghĩ con cá nó cũng thích ăn kem rồi mình lấy cây kem nhét vào miệng nó bắt nó ăn đi.
Nói đến đây thì ta đã hình dung ra chưa? Không biết đang bán hàng hay đang tra tấn khách hàng đây? Mà ta cần biết được khách hàng họ là ai? Họ có nhu cầu và mong muốn gì? Làm sao để ta đáp ứng được những điều họ muốn ấy?
91623923 3013817421995314 5426946613085995008 n

Khách hàng thật sự muốn gì ? (Quan điểm cá nhân của mình về Gian Thương và Gian Lận)

Mà muốn biết khách hàng muốn gì thì sao? Dễ mà: Trò chuyện, nói chuyện tâm tình, rồi hỏi nhiều vô một cách hợp lý là khách hàng nói hết đó mà. Khách hàng dễ thương là vậy hầu như họ không có dấu diếm gì bởi họ muốn mua món hàng đúng ý họ muốn.
Tuy nhiên số đông xem khách hành như con hay nhân viên mình vậy. Bán hàng theo kiểu áp đặt, tôi có cái đó thì anh mua đi không mua thì thôi. Thậm chí là hù doạ, nạt nộ, dụ dỗ hay trừng phạt, phán xét, chê khách hàng sau lưng. Buôn bán như vậy làm ăn cả đời không khá được. Bởi bạn đang bán dở tệ chỉ có nghèo và phá sản thôi.
Mà ta cần biết cách hiểu để phục vụ khách hàng tuyệt vời hơn đổi thủ bằng cách hỏi: Anh muốn ăn loại phở nào? Có cho thêm hành không anh? Tái chín hay tái bầm. Em cho thêm anh vài trái ớt tươi và chén mắm ngon nhé. Trong thời gian chờ anh muốn uống trà nóng hay trà đá. Tụi em mời anh không có tính tiền nước đâu.
Khi họ ăn xong rồi thì ta lại hỏi: Anh dùng có ngon miệng không? Lần sau tụi em làm như thế nào để anh thích hơn? Anh có chia sẻ gì để tụi em làm tốt hơn không? Khách hàng là thượng đế mà, nếu ta biết cách làm thượng đế vui thì ta sẽ được thượng đế cho rất nhiều tiền.
Còn ai mà có tính cố chấp, ta đúng, ta ngon, ta giỏi, tôi làm ra là số 1. Hoặc có tính cách áp đặt kiểu như người không muốn mà cố bắt ép cho bằng được. Họ không ăn được món đó, không uống được rượu, bia mà cứ ngồi cố ép. Nói chung sống với người áp đặt và cố chấp giống như bị tra tấn vậy. Người như vậy khó bán hàng vô cùng.
Bản chất của bán hàng là phục vụ. Nên dù bạn đang là ai: Là nhân viên, là quản lý, là CEO, là ông chủ, là kỹ sư, là chuyên gia, là nhà chính trị bạn muốn người khác ủng hộ mình thì khi gặp khách hành thì bạn chính là người phục vụ cả. Phục vụ ai? Phục vụ thượng đế chứ ai nữa. – CEO Be Training – Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *