Hà Lan một đất nước đặc biệt.

nguyenthaiduy halan

“Giữa cuộc sống hiện đại bạn có thể tìm thấy sự bình yên, nhẹ nhàng, thanh thản như làng quê ngay trong lòng thành phố”

Người ta có câu “Ông trời xinh ra biển thì người Hà Lan xinh ra đất liền” nó quả đúng như vậy. Vùng đất này nằm trên vùng đầm lầy mà hơn 2/3 diện tích thấp hơn mực nước biển, nó vừa trũng mà vừa ẩm ướt.

nguyenthaiduy halan4

Để chiến đấu dành đất với thiên nhiên người Hà Lan đã xây đê chắn biển và hình thành nên những cối xây gió để dùng sức gió tự nhiên bơm ngược từ đất liền ra biển.

Đây là kỳ tích trị thuỷ độc nhất vô nhị mà người Hà Lan làm được, có những nơi thấp hơn đến 6 met so với mực nước biển. Từ hàng thế kỷ nay họ đã ngày đêm hình thành con đê ngày càng vững chắc hơn.

Để làm được như vậy Hà Lan đã đi từ 03 nền tảng sau:

1. Xây đê chắn biển:

Hệ thống các con đê khổng lồ, rộng hơn 90 met trên mặt đê có 04 làn xe chạy, công trình này đã tạo ra hồ nước ngọt rộng đến 1.100 km vuông và có thêm 1.600 km vuông đất liền.

nguyenthaiduy halan2

2. Hệ thống thoát nước:

Ở đây nổi tiếng với các kênh đào, trong lòng thành phố hay ở khắp mọi người kênh đào giống như ở ta đường tạo ra ô bàn cờ thì ở đây kênh đào vừa giống bàn cờ vừa giống mạng nhện. Bạn có thể đi đến từng nhà bằng những con thuyền nhỏ trên kênh, thậm chi có những nơi để tiếp cận với nhà không còn cách nào khác phải đi bằng thuyền.

nguyenthaiduy halan1

3. Hệ thống bơm nước ngược:

Hệ thống cối xây gió và các van xả ngược ở các của sông. Cối xây dựa vào sức gió cứ ngày đêm bơm nước ra biển. Các van xả chặn các của sông không cho nước biển chảy ngược vào và thâm nhập sông ngòi, rồi vào đất liền. Làm chủ mãnh đất và hài hoà với thiên nhiên

nguyenthaiduy halan

#halan #nguyenthaiduy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *