Home / Uncategorized / Hiểu rõ hơn sẽ làm tốt hơn! – Bài 2

Hiểu rõ hơn sẽ làm tốt hơn! – Bài 2

Tiếp theo bài viết hôm qua là lý do 1: Thiếu môi trường để ta thay đổi. Bài viết hôm nay nói lên lý do 2 ta không thay đổi là thiếu niềm tin vào chính mình.

IMG_0298

Lý do 2: Thiếu tin tưởng vào chính mình.

Bạn để nỗi nghi ngại quá lớn, nhất là nghi ngờ chính khả năng của mình, bạn tin tưởng người khác là giỏi giang còn nhìn thấy mình thì dở tệ. Như câu chuyện cách đây hai ngày mình gặp một bạn gái qua nói chuyện bạn luôn khen một người bạn trai mà bạn có dịp biết giỏi kinh doanh, giỏi quản lý, giỏi điều hành…

Tiếp theo câu chuyện bạn lại khen một bạn gái khác mà bạn biết là phát triển tốt quá, chị đó lanh lợi, có năng lực kinh doanh, biết cách xử lý vấn đề, tập trung phấn đấu. Em ngưỡng mộ chị ấy, em ước gì mình được một phần như chị ấy…

Mình hỏi tiếp ” Thế còn câu chuyện kinh doanh của em thì sao nhỉ? “. Khi nói về chính mình thì bạn không tin mình làm được như những bạn kia. Bạn nói em sao cứ lòng vòng hoài, làm không ra kết quả, nên chán nản lắm. Thế vấn đề em gặp phải là? Em nghĩ là em không có năng khiếu kinh doanh.

Bạn có nhận ra không ạ? Bạn ấy không trả lời thẳng câu hỏi của mình, mà cứ trả lời chung chung rồi nhanh chóng cho ra kết luận bất lợi cho cuộc đời mình. Họ luôn tin người khác tuyệt vời, còn họ không có gì tuyệt vời cả.

Cái bệnh lớn nhất của những bạn này là bạn đang đi trên con đường A là đường của họ, tuy nhiên họ không chịu nhìn xem trên hành trình A này nó như thế nào? Bị vướng cái gì? Làm sao để mình đi về đích. Mà họ cứ ngó sang hành trình B, con đường B này của người khác đang đi.

Khi gặp những trường hợp như vậy mình nói rằng ” Tập trung vào hành trình của mình, đừng quan tâm, đừng xía vào chuyện của nhà hàng xóm, hãy xem nhà mình đang có gì chưa tốt, cải thiện nó đi, chuyện nhà hàng xóm để hàng xóm lo “

Và thêm một thời gian nữa không ra kết quả là họ chuyển sang đỗ thừa, đại loại như ” Em thiếu tiền, em nghĩ mình không làm được? em đang bận học cái A để nâng cao khả năng, em lớn rồi nên nó chậm chạp và họ bất đầu… cho hành trình đầy thất vọng.

Thật ra thì trước đó họ tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, rồi họ lao ra làm, chưa kịp có kết quả, mới làm chút chút chưa ra gì họ đã nản, hay có thể mới gặp một trở ngại chút chút họ đã cảm giác là khó khăn nên nghĩ rằng không làm được và bắt đầu chuyển sang chủ nghĩa hoài nghi.

Thay vì tập trung năng lượng cho giải quyết vấn đề, cho phát triển chính mìn, thì toàn bộ năng lượng tinh túy đó họ tập trung cho hoài nghi chính mình, hoài nghi cái gì, ai đó đang nỗ lực giúp cho họ thành công và họ chuyển sang theo dõi, ngưỡng mộ nhà hàng xóm.

IMG_0315

Đây là một loại hội chứng mà nhiều người mắc phải ” Họ cố tránh để làm cho họ không tổn thương nhưng họ lại đang làm nó tổn thương nhiều nhiều hơn nữa “. Hôm nay mình phân tích ra để bạn nhận thức rõ hơn. Càng rõ về nhận thức càng dễ dàng hành động để thay đổi.

Rất vui là sau khi mình chỉ ra rõ ràng cho bạn gái ở câu chuyện trên thấy, đã giúp bạn nhận ra được cái game mình đang chơi và bạn lên có kế hoạch thay đổi nó. Quá nhiều người không nhận ra mình đang chơi trò chơi bất lợi với chính cuộc đời của mình.

Bạn có ủng hộ chủ đề này không? Ngày mai mình chia sẻ tiếp cái bệnh thứ 3. Nếu ok thì cho mình ít comment nhé.

Chủ nhật ý nghĩa với hành trình cuộc sống còn mình thì bận đứng lớp ngày thứ 2 của Trainer Rich. Thật tuyệt..

Nguyễn Thái Duy #nguyenthaiduy

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *