Home / Uncategorized / Học cách CHẤP NHẬN cuộc sống để THÀNH CÔNG hơn.

Học cách CHẤP NHẬN cuộc sống để THÀNH CÔNG hơn.

hoc-cach-chap-nhan

Doanh nhân,nhà đào tạo, tác giả sách Nguyễn Thái Duy

Lúc xưa, thời mới ra trường mình đi làm công ăn lương cho công ty nước ngoài những khi làm không được việc gì đó thì hay có thói quen là đổ lỗi cho sếp, cho khách hàng, hay cố tìm ra một cái gì đó hợp lý để đổ thừa. Đó cũng là tính cách chung của người sống luôn biện hộ và đổ lỗi cho những ai hoặc những gì liên quan đến cuộc sống của mình.

Nhiều lúc ngồi nói chuyện với ai đó thì than thuở rằng như thế này như thế kia, rồi còn chê người này làm không được và phải chi mình làm việc đó thì tốt hơn họ nhiều…thậm chí khi gặp điều gì khó khăn quá  thì thường chọn giải pháp nghỉ, bỏ việc. Chạy trốn trách nhiệm thay gì đối diện để giải quyết vấn đề, nhằm lãng tránh, bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên khi ra kinh doanh riêng mọi thứ hoàn toàn khác xưa, bạn có ngồi đó than thuở, đổ lỗi, biện minh, trách cứ…ai đó hay vấn đề gì đó thì cũng chẳng mang lại lợi ích gì. Tính cách trách cứ, cau có những việc đã qua thì chẳng bao giờ làm chủ được. Bạn có đổ lỗi thêm 10 lần, 100 lần nữa, có cố tìm ai để nhận trách nhiệm cho những thất bại của bạn thì cuối cùng bạn cũng vẫn là người không hoàn thành công việc.

Người kinh doanh luôn biết học để nhận trách nhiệm về mình, mọi thất bại đều xuất phát từ cách tư duy và hành động do mình gây ra. Như vậy thì bạn mới học được nhiều hơn từ những khó khăn, trắc trở trong kinh doanh để bạn mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Chính những thất bại, những sai lầm trước đó làm cho bạn có những bài học thực tế để mình lớn lên. 

Chỉ cần thay đổi từ tính cách đổ thừa sang tính cách CHẤP NHẬN và học hỏi không ngừng bạn đã trở nên một con người khác mạnh mẽ, thông thái, tự tin. Bởi bạn biết cách làm cho mình lớn hơn mỗi ngày vì bạn luôn biết cái bạn cần hướng đến là gì chứ không phải là ngồi đó than trách. Người kinh doanh thành công luôn biết học hỏi mỗi ngày để hoàn thiện chính mình.

Mình cũng thường gặp những câu chuyện trong cuộc sống hoặc đâu đó những cuộc trao đổi với nhau bằng cách thể hiện rằng tôi được học trường này hay trường khác, khoe với nhau rằng mình được học bằng cấp đó, hoặc nhận được học vị này hay kia rồi lấy đó làm hãnh diện. Tôi cũng một thời như vậy, mong mình có bằng cao hơn bạn bè để thể hiện niềm tự hào của mình.

Tuy nhiên khi gặp những thất bại và va vấp trong cuộc sống, lúc đó tôi mới tỉnh ngộ ra rằng. Tại sao có những người họ không học hành cao nhưng kinh doanh và làm ăn rất thành công? Tôi lại tự trả lời rằng do họ có thân thế, do gia đình họ có điều kiện… nhưng tôi cũng gặp nhiều người họ hoàn toàn không có những đặc quyền gì hết mà vẫn thành công?

Tìm hiểu quan sát họ tôi mới nhận ra rằng họ không học trên ghế nhà trường, không có thầy cô nhiều bằng cấp trên giảng đường dạy cho họ. Họ tự học từ trường đời, thầy cô của họ là những người kinh doanh giỏi, giao tiếp giỏi, mối quan hệ rộng khắp… họ phải làm những bài tập vô cùng khắc nghiệt mà đời luôn chấm điểm vô cùng khắc khe, sai làm được trả giá bằng tiền bạc và vốn liếng có được.

Tôi mới NGỘ ra rằng, để thành công họ luôn học mỗi giây, mỗi phút, mỗi ngày không giống như mình chỉ biết ngồi trên ghế nhà trường xong rồi lãnh bằng và cho mình là người có trình độ. Tuy nhiên ra thực tế trường đời thì mình không biết gì hết, non nớt lắm, nhạy cảm cuộc sống hoàn toàn không có, thậm chí là lạc hậu với cuộc sống nữa là khác.

Từ đó tôi mới NHẬN ra rằng luôn biết chấp nhận những gì mình đang có và học hỏi để phát triển hơn. Không phải như trước đây là học để thể hiện, học để cho rằng mình là người có học. Mà là học để biết rằng mình có dở lắm, học để sửa chính mình còn nhiều cái còn rất tệ, học giúp tư duy mình tốt hơn, học giúp nâng cao nhận thức, học để suy nghĩ mình sâu hơn, học để hoàn thiện mình.

Nhất là từ khi ra kinh doanh riêng tôi mới nhận ra rằng việc học vô cùng cần thiết, luôn chấp nhận thực tế cuộc sống và luôn hỏi ” Cuộc sống đang gửi đến mình bài học gì? Và làm cách nào để mình làm tốt điều này? “. Những khi làm không tốt tôi luôn tìm người để hỏi và học hỏi từ người xung quanh, từ sách báo, từ các quyển sách chuyên về lĩnh vực đó.

Vui làm sao, khi mình thay đổi cách suy nghĩ, cách nhìn nhận, cách học, tôi như hướng đến một thế giới mới. Thế giới của người kinh doanh thực thụ, làm việc vì mang giá trị đến với khách hàng, cống hiến vì mong muốn khách hàng thành công. Mọi việc đều đặt khách hàng ở vị trí trung tâm mà mình hành xử, nhân viên của tôi khi thấy tôi làm cũng thay đổi theo, các sản phẩm, các chương trình đều hướng về khách hàng.

Những gì có được hôm nay là một hành trình dài và tôi luôn cảm ơn những khách hàng của tôi, không có bạn tôi không phải là tôi hôm nay, cảm ơn nhân viên của tôi vì công việc và khách hàng luôn làm việc hết mình và tận tụy, cảm ơn những đối tác vì khách hàng mà hy sinh phục vụ, những người bạn luôn ủng hộ để tôi luôn có năng lượng làm việc với mọi khả năng.

Thành công mỗi ngày – niềm vui nhân đôi.
Sáng lập trường học làm chủ Be Training 

Doanh nhân, nhà đào tạo, tác giả sách Nguyễn Thái Duy.
Website: www.BeTraining.org

About betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *