ÍT GIAO TIẾP SẼ DẪN ĐẾN NHIỀU HỆ LUỴ – Bài 167

be traininig hoc kinh doanh nguyen thai duy 3

ÍT GIAO TIẾP SẼ DẪN ĐẾN NHIỀU HỆ LUỴ

Giao tiếp là cách để ta trao đổi thông tin với nhau nhằm hiểu nhau hơn, giúp bên này nắm được những suy nghĩ trăn trở bên kia, giao tiếp cũng giúp cho hai bên hiểu khác nhau thông cảm, cùng tập trung mục tiêu.

Trong công việc các bộ phận, các khâu khác nhau mà thường xuyên chia sẻ thông tin những khó khăn, những lưu ý, những kinh nghiệm thì giúp tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn nhanh tốc độ hơn nữa.

be traininig hoc kinh doanh nguyen thai duy 3

Ví dụ: ở bộ phận bán hàng và bộ phận kế toán của doanh nghiệp A chuyên kinh doanh nội thất văn phòng liên tục cải vả nhau. Kế toán thường chỉ trích bên bán hàng là cứ bán thiếu, hứa hẹn khách hàng đủ điều để đạt doanh số còn công nợ khách không trả thì kế toán ôm hết.

Suốt ngày bị sếp dí sao công nợ nhiều, tiền hàng bị chôn, kế toán đòi nợ không hiệu quả. Tuy nhiên sếp lại không biết là bên kế toán làm hết mình mà khách có trả đâu. Cái cần làm ngay từ đầu là ở khâu bán hàng ấy.

Tình hình doanh nghiệp A kinh doanh càng ngày càng khó khăn ra, một phần là do công nợ ngày càng quá nhiều, phần nữa phòng kế toán bị áp lực nên nhân viên nghỉ liên tục, nhân viên mới vào thì không bắt nhịp được.

Sếp đi tìm lớp học hành để nâng cao kiến thức và tìm giải pháp. Thông qua lớp học sếp A nhận ra rằng mình đã không tạo cơ chế cho 02 bộ phận kế toán và bán hàng ngồi nói chuyện trao đổi thông tin những khó khăn, vấn đề của nhau.

Trong các cuộc họp thì sếp dành nói hết và nói quá nhiều, huyên thuyên, định hướng, mục tiêu rồi chỉ trích chứ không là giúp 02 bên nắm được vấn đề của nhau.

Khi hai bên ngồi lại mới nhận ra bên bán hàng luôn tìm cách bán hàng bằng mọi giá để có doanh thu bởi doanh thu cao thì được thưởng nhiều. Tuy nhiên họ không bị ràng buộc phải đi thu tiền khách hàng mà giao cho bên kế toán.

be traininig hoc kinh doanh nguyen thai duy 1

Khi hiểu ra được kẻ hở ấy thì chính sách bán hàng có sự điều chỉnh lại bạn sales phải có trách nhiệm đòi tiền chính, còn kế toán là phụ. Doanh số thực nhận bằng tiền mang về mới được trích thưởng. Trong chỉ tiêu thường bây giờ là sales nào mang tiền tươi về nhiều thưởng nhiều.

Wow, vô cùng kỳ lạ, sau đó những khách hàng sales mang về công nợ giảm rõ rệch ngay. Bạn có nhận ra việc trao đổi thông tin chia sẻ nhau giúp phòng trách cách làm một chiều, cục bộ, phần ai làm theo cách có lợi cho mình sẽ giảm thiểu rủi ro.

Trong đời sống gia đình cũng vậy, cặp vợ chồng nào thường xuyên trao đổi nói chuyện, giao tiếp, chia sẻ những suy nghĩ, khó khăn, định hướng, mong muốn mà bên kia lắng nghe thì không khí trong gia đình nhẹ nhàng ngay.

Còn không rất nặng nề mà lâu ngày quá thì dẫn đến đỗ vỡ. Trong các chương trình huấn luyện mình hay gặp một người vợ hoặc chồng muốn ra làm kinh doanh riêng nên đi tìm những lớp kinh doanh học rồi về nói lại tuy nhiên người ở nhà thường không lắng nghe, đôi khi còn bắt bẻ, còn nói mỉa mai làm khó dễ nhau.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cả 02 mệt mỏi dẫn đến đỗ vỡ. Mình hay chia sẻ người mình gặp rằng bằng cách nào đó nói những suy nghĩ, những trăn trở cho bên kia biết, tất nhiên nói từng chút một. Mưa dầm thấm lâu, mỗi ngày một chút.

be traininig hoc kinh doanh nguyen thai duy 2

Nếu có dịp đi chơi, đi ăn, đi offline những người bạn học cùng làm kinh doanh thì nên dẫn người bên kia theo để cùng cảm nhận, hiểu được rồi dần dần bên kia sẽ thay đổi

Cách đây vài hôm mình có nghe chia sẻ của một anh chồng rằng “ từ ngày vợ em học kinh doanh và ra làm kinh doanh rồi có thu nhập cao hơn em cái cách nói chuyện của cô ấy làm cho em áp lực kinh khủng “.

Và rất vui là 02 bạn ấy thường xuyên nói chuyện với nhau nên dần dần hiểu nhau hơn. Bạn có nhận ra trao đổi thông tin là quan trọng không? Phần lớn trong những bế tắc có phải nguyên nhân do thông tin không rõ không?

Làm gì làm thì trong công việc cũng như các mối quan hệ ta cần xây dựng cơ chế trao đổi, chia sẻ, giúp thông tin được thông suốt hai bên là cách tuyệt vời để giảm rủi ro và vấn đề phát sinh không mong muốn.

Bạn nhận ra bài học gì? Làm sao để giải quyết tốt hơn? Bạn có đang gặp phải không? Nhớ comment bên dưới nhé.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *