VỐN ÍT SAO KHỞI SỰ KINH DOANH ĐƯỢC ĐÂY

khởi sự kinh doanh

Đây là câu hỏi cũng là một câu lời than thở mà Nguyễn Thái Duy tôi phải nghe rất nhiều từ chính những học viên của mình trong các lớp khởi sự kinh doanh ít vốn, nếu bạn cũng đang tự hỏi mình một câu như thế thì cho tôi 5 phút của bạn nhé, hãy lấy 5 phút đó để đọc bài viết cũng như một lời gửi gắm đến bạn.

khởi sự kinh doanh

Có rất nhiều cách để bạn tìm được vốn rồi khởi sự kinh doanh

Duy biết tại sao bạn không dám khởi sự kinh doanh khi trong tay không có vốn nhưng bỏ qua việc ý tưởng kinh doanh của bạn dù rằng ý tưởng đó có tính khả thi và chỉ bàn luận về vốn thì mình xin có mấy gợi ý thế này nhé:

Duy không biết bạn có tìm hiểu nhiều về vốn không hay chỉ suy nghĩ việc mình không có vốn nên sẽ chẳng thể làm được gì, trong khi vốn có thể tìm từ nhiều nguồn, nhưng khi khởi sự kinh doanh thì có mấy nguồn cơ bản sau có thể huy động được là: từ tích lũy bản thân, từ người thân trong gia đình, từ bạn bè và đồng nghiệp… đây là những nguồn dễ huy động nhất và chi phí vốn (lãi) cũng rẻ, còn nguồn vốn vay Ngân hàng và các tổ chức tài chính thì những người khởi nghiệp rất khó tiếp cận.

Bạn có thể huy động được vốn từ chính những người cộng tác để làm ăn chung, những bạn cần chú ý đến tính cách, thái độ, sự quyết tâm, quan điểm, tham vọng, thời gian của họ. Giả sử dự án cần 50 triệu tiền vốn, bạn chỉ có 10 triệu và nếu hợp tác với 3 người nữa mỗi người góp 10 triệu là đã có 30 triệu, còn thiếu 20 triệu nữa nhưng như vậy đã dễ dàng xoay xở hơn rất nhiều rồi.

Một cách khác để bạn có được nhiều vốn hơn chính là mang dự án của mình đi kêu gọi đầu tư từ những người có tiềm lực tài chính khác mà bạn biết. Tuy nhiên cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết trong đó phải nêu bật được dòng tiền của dự án, tóm lại là làm sao chứng minh đc với các chủ đầu tư rằng họ sẽ có lợi như thế nào khi đầu tư vào dự án. Tuy nhiên bạn cần tính toán để tránh bị đánh cắp bản quyền ý tưởng, tính toán đến các ràng buộc về quyền kiểm soát…vv… 

Hai cách “Mượn vốn” thông minh để khởi sự kinh doanh

Đây là 2 cách mượn vốn được phần lớn những người đã và đang kinh doanh hiện nay áp dụng, cụ thể:

Mượn vốn từ đối tác làm ăn: Nếu chọn cách mượn vốn này bạn có thể thỏa thuận với họ rằng bạn sẽ bán hàng cho họ khi nào có khách đặt mua sẽ ra đại lý hay siêu thị của họ lấy hàng và giao cho khách, ăn chênh lệch giá và phí giao hàng.

Hoặc bạn cũng có thể đăng bán một sản phẩm nào đó mà bạn đã biết nguồn và chắc chắn sẽ nhập được, với thỏa thuận rằng khách hàng phải đặt cọc trước bao nhiêu % giá trị đơn hàng, rồi bạn mang số tiền đó đi nhận hàng và giao cho khách…Tất cả là ở sự nhạy bén của bạn.

Có thể bạn chưa từng thử qua cách mượn vốn này nhưng mượn vốn của đối tác là cách rất hay nhất là cho những người thiếu vốn kinh doanh, nhiều nhà cung cấp sẵn sàng cho bạn trả chậm tiền hàng hoặc thanh toán theo kiểu gối đầu…đây là cơ hội tốt để bạn giảm nhu cầu vốn nhập hàng, ngay cả những công ty có tài chính tốt họ cũng thích được trả tiền chậm, tôi cũng hay dùng cách này.

khởi sự kinh doanh

 

Mượn vốn của khách hàng để làm ăn: Có thể bạn nghĩ đây là một cách làm rất điên khùng vì chưa lấy đâu ra khách để muộn vốn trong khi mình còn chưa kinh doanh. Nhưng hãy suy nghĩ cho kỹ nhé, bạn chỉ cần đơn giản nó bằng cách xem việc mượn tiền họ là tiền đặt cọc trước của khách hàng.

Một ví dụ cụ thể nhé, rất nhiều sinh viên không có tiền để mua hoa về bán dịp lễ. Nên nảy ra ý tưởng đi liên hệ với Ban cán sự các lớp khác và đề xuất họ đặt mua hoa của mình. Kết quả đã có khoảng hơn 20 lớp đồng ý mua. Mỗi lớp đặt mua trung bình khoảng 5 bó, một bó khoảng gần 100 nghìn đồng, nếu bạn yêu cầu họ đặt cọc trước 30% vậy là bạn đã có gần 3 triệu đồng tiền cọc của khách hàng. Bạn mang số tiền đó đi ra ngoài chợ mua hoa về nhờ bạn bè gói hộ, vậy là bạn đã hoàn thành một thương vụ bán hàng bằng toàn tiền đặt cọc trước của khách hàng, sau vụ đó tính ra cũng kiếm được gần 4 triệu tiền lời nếu bạn biết tính toán kỹ hơn nữa.

Bạn ơi, Khởi sự kinh doanh nhưng thiếu vốn cũng như nhà nghèo xây nhà vậy, nếu bạn cứ khư khư với quan điểm phải có đủ 1 tỷ mới bắt đầu xây nhà thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ xây được mà nhiều khi chỉ 300 – 500tr chúng ta vẫn xây được nhà như thường. Nếu thuận lợi thì chỉ sau 1 tháng hoặc 1 quý các bạn sẽ có những đồng doanh thu và lợi nhuận đầu tiên, dùng cái đó để quay vòng vốn lại đầu tư, làm cho tổng nhu cầu vốn vay ngoài giảm xuống cũng là bớt gánh nặng nợ lần cho doanh nghiệp non trẻ của mình.

khởi sự kinh doanh

Hãy suy nghĩ về những gì Duy chia sẻ với bạn ở trên nhé, nó không hề thừa một chút nào đâu !!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *