Kế hoạch kinh doanh là gì? – Bài 206

nguyen thai duy be training 4

Để xây dựng #kế_hoạch_kinh_doanh thì ta cần trả lời 02 câu hỏi sau:

1. Một kế hoạch kinh doanh được hiểu như thế nào?

2. Cái gì thì không phải kế hoạch kinh doanh?

Lúc xưa khi nói đến kế hoạch kinh doanh mình nghĩ ngay đến một cuốn tập dày cộm được in ra nào là quá chừng chữ cùng những con số nhìn hoa cả mắt, mỗi lần có dịp đọc thì muốn buồn ngủ thôi.

Thật ra đó là những báo cáo đánh giá về thị trường, cũng có thể là thông số kỹ thuật, cũng có thể là tài chính…để ban giám đốc, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng họ cần xem. Kế hoạch kinh doanh nó là của bạn và phục vụ cho bạn trước khi cho ai khác. Nó là từng bước, từng việc làm cụ thể chi tiết liên kết với nhau làm việc a, rồi việc b, việc c… Nó cũng có thể in ra giấy, đôi khi cũng không cần in ra tuy nhiên trong đầu bạn rõ băng những chi tiết từng phần công việc để bắt tay làm chứ nó không phải mong lung.

nguyen thai duy be training 4

Trước đây thời gian đầu #khởi_nghiệp mình không biết lập kế hoạch kinh doanh đâu mà đơn giản nghĩ đến đâu, làm đến đó nên nó phát sinh ra những thứ mà không nằm trong suy nghĩ trước đó. Cách như vậy gọi là #kinh_doanh một cách hồn nhiên đụng đâu làm đó, có người gọi là làm một cách mù quáng. Hay đôi khi gấp gáp muốn là làm thôi, cứ lao vào là làm, làm, làm mà hoàn toàn không có kế hoạch trước, cái này được gọi là kinh doanh một cách cực đoan.

Cái gì không phải là kế hoạch kinh doanh?

Nó không phải là làm cho có, tức là nghe nói ra khởi nghiệp đã lập kế hoạch kinh doanh chưa mà đòi làm. Thế là về tìm một kế hoạch mẫu của ai đó theo đề mô làm cho có để đi nói chuyện. Thậm chí có người còn nhờ hoặc thuê ai đó làm kế hoạch kinh doanh cho mình. Điều này nó chẳng ý nghĩa gì với việc kinh doanh của bạn cả. Có bạn lấy cớ chưa làm được kế hoạch kinh doanh để trì hoãn.

Có bạn còn nói làm luôn, ra kinh doanh luôn chứ làm kế hoạch nhứt đầu lắm. Bạn hình dung đi ra xây nhà mà chưa biết hình dáng, bản vẽ cái nhà chưa có mà lao vào xây thì sao nhỉ?Cách đây 03 tháng có một bạn gặp mình chia sẻ rằng: Em quyết định nghỉ việc rồi để ra làm kinh doanh. Mình hỏi: Ra định làm gì? Dạ, em mở quán cafe. Ở đâu vậy em? Dạ, ở Long Thành, Đồng Nai. Vốn ban đầu bao nhiêu? Dạ, em đầu tư vào hai trăm năm mươi triệu đồng.

Mình hỏi tiếp: Bao nhiêu lâu thu hồi vốn? Bạn không trả lời được. Mỗi ngày dự kiến em bán bao nhiêu ly. Bạn cũng không trả lời được. Khu vực đó có mấy quán cafe đang bán? Bạn trả lời chung chung. Quán đông khách nhất mỗi ngày bao nhiêu ly? Bạn không trả lời được.

be training nguyenthaiduy hoc kinh doanh 6

Theo bạn thì bạn ấy quyết định bỏ bằng đó tiền ra làm thì sao nhỉ? Hên xui phải không? Đố bạn là hên nhiều hay xui nhiều? Rất vui là sau buổi nói chuyện ấy về 03 ngày sau bạn nhắn tin nói em quyết định dừng lại để lập ra kế hoạch rõ ràng đã.

Bạn nhận ra chưa kế hoạch kinh doanh nó không phải là thứ bỏ qua mà nó cũng không phải là thứ làm cho có. Nó là thứ bắt buộc phải có trước khi bắt tay làm thật sự.
Tất nhiên đến đây thì bạn sẽ hỏi tôi không biết làm kế hoạch thì làm sao? Thật ra những người biết làm và làm giỏi hiện nay thì trước kia họ cũng không biết. Họ cũng bỏ thời gian học tập, tìm hiểu, trao đổi với nhiều người. Không gì tự nhiên biết cả.

Không những thế mà khi bạn làm ok rồi thì không có nghĩa nó đã tối ưu. Nó mới là cách làm của bạn thôi mà phải thường xuyên học tập từ người khác, người giỏi hơn chứ đừng cho là mình biết rồi.

Đã chọn con đường làm kinh doanh thì ta luôn cởi mở, tư duy rộng mở, sẳn sàng tiếp thu cái mới, góc nhìn từ người khác, luôn tự đào tạo và tái đào tạo mình. Sai lầm số một là thuê ai đó lập kế hoạch cho mình. Mà nên thuê chuyên gia giỏi để họ chất vấn kế hoạch do mình lập ra để nó chặc chẽ hơn và làm cho bạn nhận ra những điểm mạnh cùng giới hạn của mình và do bị điểm mù ta không thấy hết.

Bạn nhận được bài học gì qua bài chia sẻ này? Nhớ xem 02 bài 204 và 205 để nó liền mạch nhé. Đã đọc đến đây thì cho mình ít bình luận để có động lực chia sẻ tiếp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *