Khám phá trung tâm của Châu Âu – Bỉ – Thủ đô Brussels.

nguyenthaiduy bi

Cả ngày hôm qua đoàn mình có chuyến du hành từ Hà Lan sang đất nước hàng xóm Bỉ gọi tên tiếng anh là Belgium. Từ Amsterdam, Hà Lan mất khoảng 3h30 phút chạy trên cao tốc bon bon và không phải dừng lại để làm thủ tục nhập cảnh như ở ta.

nguyenthaiduy bi

Khi bạn có Visa Schengenstaten được cấp thì ra vào các nước Châu Âu thoải mái. Ví dụ khi nhập cảnh Hà Lan ok rồi thì bạn có thể đi tàu điện hoặc chạy xe vô tư qua các nước khác thuôc Châu Âu

Tại sao Bỉ được gọi là trái tim của Châu Âu?

Bỉ không phải đất nước to lớn về diện tích đâu chỉ khoản 32 ngàn km vuông, dân số cũng khoản 11 triệu người. Tài nguyên khoáng sản cũng nghèo luôn tuy nhiên lại là nước có ngành công nghiệp luyện kim gang, thép đứng đầu thế giới.

Về kim cương thì khỏi phải nói luôn, thành phố Antwerp được gọi là thành phố kim cương vì hơn 80% kim cương thô trên thế giới được xử lý tại đây. Chưa hết chỉ 1 km vuông ở trung tâm có đến 1500 công ty kim cương, hàng năm xuất đi 39 tỷ mỹ kim. Những con số bạn nghe có đã không?

nguyenthaiduy bi3

Thủ phủ sôcola của thế giới: Ở Bỉ có đến 16 bảo tàng về Sôcola và có hơn 2000 cửa hàng bán loại này chỉ riêng tại trung tâm thành phố thủ đô Bỉ, trường dạy làm sôcola thì khắp nơi. Từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp. Bạn có muốn làm socola hãy bay ngay đến đây học!

Họ không có đất để trồng cây cacao, lịch sử làm socola có nguồn gốc 2000 năm trước khi người Tây Ban Nha khám phá ra Nam Mỹ và phát hiện nơi đây có cây Cacao họ đã mang về chế biến.

Sau đó Tây Ban Nha chiếm đóng Bỉ và các thành viên hoàng gia Bỉ trải nghiệm món ngon này và dần dần phát triển mạnh mẽ như hôm nay tuy nhiên nguyên liệu Cacao họ cũng phải nhập khắp nơi trên thế giới.

Bỉ đi đầu trong sản xuất sôcola tươi và chất lượng thơm ngon nhất thế giới mỗi năm họ làm ra 660 ngàn tấn sôcola và xuất khẩu 450 ngàn tấn ra khắp thế giới.

Bia Bỉ di sản văn hoá phi vật thể của thế giới được UNESCO công nhận nó được công nhận bởi phương thức sản xuất bia và cách thưởng thức Bia của nền văn hoá Bỉ có từ hàng ngàn năm trước.

nguyenthaiduy bi4

Họ có đến hơn 1500 loại bia khác nhau, mình bước vào một cửa hàng thấy có rất nhiều chai trải dài trên các kệ và tự hỏi rằng bán loại gì mà nhiều thế. Khi xem kỹ mới biết đó là bia quá bất ngờ, từ chai nhỏ đến chai lớn 1,5 lít

Nó phong phú vô cùng có cả bia vàng, bia đen, bia nâu, bia đỏ, bia xanh, bia trắng. Có loại uống cho mùa đông, loại dùng cho mùa xuân. Mình gọi bạn Ninh đứng cạnh đố rằng chai gì biết không?

Sau khi bạn xem kỹ cũng phát hiện ra đúng là cả rừng là rừng bia. Tìm hiểu kỹ hơn mới biết có bia Chimay – hay gọi là bia thầy tu do các thầy tu trong dòng tu viện làm ra ngon và nổi tiếng nhất.

Chưa hết có hơn 200 loại ly dùng để uống bia, mỗi loại ly thưởng thức loại bia và cách uống khác nhau. Bạn có rối không khi chọn uống bia như vậy?

Thủ đô Brussels là nơi đặt trụ sở chính của các cơ quan Liên minh châu Âu (EU, EC, NATO…), cùng trên 1.000 tổ chức và 2.000 tập đoàn quốc tế, vì vậy Brussels là trái tim và trung tâm của Châu Âu.

nguyenthaiduy bi1

Vài dòng về Bỉ gửi đến bạn. Mình chia sẻ tiếp các bài sau.

#nguyenthaiduy#bi #brussels

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *