KHI CON GÁI KHỞI NGHIỆP – Bài 21a

nguyen-thai-duy-32

Mình có nhỏ bạn học chung trường cấp 3, nó cao ráo, cao hơn mình luôn, mình con tai cao mét 1,65 còn nhỏ đó cao mét 1,68 nên ba mẹ nó định hướng học ngành ngoại thương, sau ra đi làm, rồi kiếm chồng Tây cho nó an phận.

Ai dè nhỏ này có máu kinh doanh cháy bỏng, thời tụi mình vào Sài Gòn học những năm 1995 đến 2000 thì phong trào “ Làn Sóng Xanh “ nổi lên rất nhiều ca sỹ như Chi Hai Phương Thanh, Anh Hai Lam Trường, Đan Trường, Mỹ Tâm, Mỹ Linh…

1. Khởi nghiệp thời sinh viên:

Giới học sinh, sinh viên thời ấy cháy bỏng cuồng nhiệt với dòng nhạc, cuối tuần nghe làn sóng xanh trên đài FM thành phố, rồi sân khấu ca nhạc nhà văn hoá Thanh Niên là chỗ chứng kiến ca sỹ ngoài đời.

Nên nhỏ bạn tranh thủ được vừa đi học vừa mở shop be bé bán băng đĩa nhạc ca sỹ gu thời ấy. Khu Huỳnh Thúc Kháng nổi tiếng chép băng đĩa. Ở trường ai đặt hàng gì là bạn chạy ra đó chép, ghi vô băng, đĩa rồi bán lại.

Vừa học, vừa làm kinh doanh riêng, cái này lúc ấy bán có lãi lắm, mình thời đó cũng đi lấy lại đĩa của bạn bán trong lớp của mình. Ham kiếm tiền bỏ bê việc học nên bị trường gửi giấy về mời ba mẹ lên.

Ông bà vào làm cho nó một trận “ người ta con trai thì mới làm ăn, kinh doanh. Con gái con lứa sao làm vậy, lo học, lấy bằng cấp ra trường đi làm rồi lấy chồng cho an phận “. Nó khóc nói với mình: Số phận con gái chỉ có vậy sao?

Mình nói: Thì bà cứ nghe mời ba mẹ lo học đi, sau này ra trường rồi bay nhảy, muốn tung hoành cũng đâu có muộn. Nó ậm ừ rồi dẹp kinh doanh đĩa.

2. Ra trường chọn khởi nghiệp:

Đa phần tụi bạn của nhỏ kể cả mình ra trường là tìm một công ty để nhảy vô làm, mình thì làm cho công ty nước ngoài. Con nhỏ bạn nói: Tạo không hứng thú đi xin việc nên tìm cái gì đó kinh doanh thôi.

Thời đó hàng tiêu dùng ở mình toàn là hàng Quảng Châu, từ thời trang, đồ gia dụng, trang sức. Nó lùng tìm ra được đầu mối gốc ở Sài Gòn nên nhập hàng đầu vào giá khá tốt, tiếp tục ra mở shop bán.

Nói hỏi mình: Làm sao để tao bán số lượng lớn? Trong khi giá tao tốt lắm. Mình nói mày đăng báo tặng món hàng gì ấy, hoặc bán món gì giá trị mà rẻ không tưởng sẽ thu hút khách hàng về.

Giống chiêu Thế Giới Di Động thời đó hay dùng bán điện thoại cục gạnh chỉ có 99k thế là hút khách xếp hàng luôn, khi khách đến ta up sales thêm món khác. Còn khi khách tới bán thêm nhiều không là do tài nghệ sales của bạn.

Wow, chiêu này nhỏ bạn hút khách đông kinh khủng, trong một thời gian ngắn nó làm ra tiền như nước từ thời trang, đến phụ kiện, đến trang sức, đến đồ gia dụng nó áp dụng mỗi một chiêu mà khách đều đông. Tuyệt hơn nhỏ này chốt sales rất giỏi.

Sau đó đối thủ biết, bắt chước nhiều quá, lượng khách mỗi ngày giảm đi. Rồi hàng Quảng Châu có vài lô hàng không chất lượng mang tai tiếng. Sau đó nhà nước siết lại nên nhập hàng khó khăn ra. Đang bán bị quản lý thị trường vô hỏi hoài nên nó nản nghỉ không làm nữa.

3. Tiếp tục khởi nghiệp lần 3:

Dù rút không bán hàng Quảng Châu nữa nhưng nó kiếm được cục tiền kha khá luôn. Nó muốn ra làm mà chưa biết làm gì? Lúc này mình đã ra kinh doanh rồi và mọi việc cũng đang phát triển, tuy nhiên kiếm tiền không nhiều bằng nhỏ bạn.

Mình nói: Giờ bạn cảm thấy mình yêu, thích, đam mê gì? Sau ít phút nó bậc ra được là muốn có quán cafe nhạc Trịnh, buổi tối thuê ban nhạc về cho những ai yêu nhạc ca hát, hút dòng khách này ok đó. Thời đó chưa ai làm như vậy cả.

nguyen-thai-duy-32

Nói là làm, nhỏ bạn ra Bình Quới thuê miếng đất thiệt to xây dựng quán, làm cái này cần phải có tiền nhiều, được cái lúc bán hàng Quảng Châu nó kiếm lắm tiền. Thế là quán khai trương, khách đông và đều lắm.

Ai nhìn vào sẽ thấy làm ăn khá, tuy nhiên người trong cuộc mới biết, vốn đầu tư nặng quá, tính theo tốc độ kinh doanh tốt như hiện tại thì mất 12 năm sau mới thu hồi vốn, tức là làm ăn không lãi 12 năm.

Mà đất thuê nữa chứ, rủi ro quá, mình suốt ngày nói nó sang quán lại đi, đang lúc khách tốt sang lại sẽ được giá, qua giai đoạn ít khách khó sang lắm đó.
Nó cú tần ngần mãi hơn một năm sau thấy khổ quá, làm từ sáng sớm đến 12h khuya, không có ngày nghỉ, nên tìm người sang lại, may sao ông chủ đất giàu có thích quán nên sang lại cho ổng, lỗ chút mà giữ được vốn.

4. Làm công cho chồng ra bí quyết khởi nghiệp:

Sau đó nhỏ bạn đi lấy chồng, chồng là dân kinh doanh chuyên nghiệp, khi đám cưới rồi thì về làm cho chồng, là dân máu kinh doanh mà nhân viên cho chồng nên nó không chịu được.

Đòi ra mở riêng thì chồng nói: Em không biết kinh doanh, làm cho ổng vài năm để biết cách khi nào ổng thấy ok thì ra làm riêng. Nhỏ đó tức điên, mình là dân ngoại thương, còn chồng dân học hết lớp 12 mà suốt ngày nói mình không biết kinh doanh.

Mà cũng đúng, chồng nó công ty bài bản doanh thu mỗi năm 25 tỷ trở lên, trong khi nó làm ăn theo kiểu chụp giật, cơ hội, bản năng. Nó hỏi mình: Giờ tao làm gì để nâng cao khả năng kinh doanh?

Làm cho ổng, buổi tối đi học thêm, cuối tuần tranh thủ đi học nữa thì sẽ nhận ra kinh doanh bài bản hơn. Thế là nó đi học về cách làm chủ, về marketing, về tài chính, về lãnh đạo. Dần mới nhận ra mình lúc trước kinh doanh kiểu nghiệp dư kinh khủng.

Quá trình học Digital Marketing nó phát hiện đam mê cái đó nên quyết định ra mở Agency về mãng này mà khách hàng đầu tiên là công ty của chồng bạn. Qua 10 năm với công ty mới này nó mới nhận ra kinh doanh có kiến thức quá khác kinh doanh nghiệp dư khi xưa theo kiểu 5 ăn 5 thua.

Bài học là gì?

1. Con gái hay con trai đều khởi nghiệp được nếu quyết tâm. Bạn mình giờ 02 con, lo cho công ty của chồng và công ty của riêng mình.
2. Phụ nữ cũng có khát khao, đam mê tuy nhiên phần lớn bạn bị suy nghĩ theo kiểu giới hạn bản thân mình
3. Lần 1 té là làm theo cơ hội không có kế hoạch lộ trình nên phải dừng
4. Lần 2 té vì kinh doanh quá phụ thuộc vào một nguồn hàng, khi nó tèo, mình cũng tèo theo
5. Lần 3 thiếu tính toán trong chi phí đầu tư may sao thoát kịp và cũng may là bạn ấy có tiền nếu không mất trắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *