KHỞI NGHIỆP 4.0 GẮN LIỀN VỚI CHUYỂN ĐỔI SỐ

chuyển đổi số

Không phải tự nhiên mà khởi nghiệp thời nay lại phải gắn liền với chuyển đổi số vì chuyển đổi số được xem là chìa khóa đưa doanh nghiệp chạm đến tầm cao mới trong thời đại công nghệ 4.0.

chuyển đổi số

Vậy chuyển đổi số là gì mà ai cũng nói là quan trọng ??

Dù biết chuyển đổi số gắn liền và vô cùng quan trọng với người khởi nghiệp nhưng để hiểu cho tường tận thì rất ít người tự tin làm được, theo đó, Chuyển đổi số (Digital Transformation) là một xu thế tất yếu, không thể đảo ngược. Trong thời đại 4.0, nếu doanh nghiệp thờ ơ, đứng ngoài hành trình này thì sớm muộn doanh nghiệp sẽ bị đào thải khỏi thị trường.

Không có gì quá ngạc nhiên khi từ khóa “tư vấn chuyển đổi số ” được các doanh nghiệp nhắc đến và sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nhưng định nghĩa rõ ràng và chính xác về thuật ngữ này vẫn còn là một ẩn số. Khi ứng dụng vào từng lĩnh vực, hoàn cảnh cụ thể, chuyển đổi số sẽ có những cách thức vận hành, kết quả cũng như giá trị khác nhau.

Ông lớn Microsoft còn tự định nghĩa chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo ra những giá trị mới.

Không nằm ngoài cuộc chơi, các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam cũng định nghĩa khác về thuật ngữ “chuyển đổi số” – đây là quá trình thay đổi tưf mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud),… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.”

Bạn thấy đấy, mỗi doanh nghiệp với từng lĩnh vực, cách vận hành khác nhau sẽ có sự nhìn nhận về chuyển đổi số cũng rất khác. Dù với cách định nghĩa nào, chuyển đổi số vẫn luôn được xem là lựa chọn tuyệt vời để doanh nghiệp chạm đỉnh những tầng cao mới. Lựa chọn đúng hướng và thay đổi phù hợp sẽ xác định tương lai cho doanh nghiệp: Phát triển hoặc lụi tàn.

chuyển đổi số

Quy trình chuyển đổi số từ A đến Z cho các nhà khởi nghiệp 

Bên dưới đây chính là 4 bước để các nhà khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ vận dụng để chuyển đổi mô hình kinh doanh thành công trong thời đại số:

Bước 1: Tìm ra hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp

Để có thể giúp doanh nghiệp kinh doanh thành công trong thời đại số thì trước tiên phải tìm ra được hướng đi phù hợp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng thay đổi yếu tố này. Bởi họ phải đối mặt với vô vàn thách thức làm lung lay khả năng tồn tại của doanh nghiệp.

Chính người lãnh đạo phải lựa chọn và phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định đúng đắn. Do đó, trước khi bắt tay vào chuyển đổi số, doanh nghiệp nên nghiên cứu thật kỹ thị trường, nhìn nhận tình hình hiện tại của doanh nghiệp thông qua các chỉ số liên quan đến kinh tế, cung cầu. Mặc dù dữ liệu và sự phân tích là cần thiết, nhưng doanh nghiệp không thể bỏ qua sức mạnh của trí tưởng tượng. Đây được xem là “trái tim của chiến lược”.

Bước 2: Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp phải cụ thể

Chuyển đổi số cụ thể là chuyển đổi số phải gắn liền với một cá nhân cụ thể tức ai sẽ là người đứng đầu trong hành trình chuyển đổi số?”. Lời khuyên dành cho doanh nghiệp là việc quản lý chuyển đổi số nên được thực hiện từ các nhà lãnh đạo, không nên phụ thuộc vào đơn vị thứ ba.

Các định hướng trong chuyển đổi số cần dài hơi hơn. Đây là yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu tài chính cho doanh nghiệp. Cụ thể là, chuyển đổi số cần thiết ở người lãnh đạo không chỉ quyết định những điều cần nói mà còn ở cách thể hiện, cách truyền thông phải thật sự thuyết phục. Do đó, người lãnh đạo nên xem chuyển đổi số như một sản phẩm cụ thể và hướng đến xây dựng thương hiệu cho nó.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ hay người mới ra khởi nghiệp đều cần khai thác năng lực, tiềm năng công nghệ sẵn có trong hệ sinh thái của mình. Trong đó, sự gắn kết giữa người dùng và dữ liệu có thể là lời giải đáp cho bài toán này của doanh nghiệp. Dù kế hoạch chuyển đổi số của doanh nghiệp có hoàn hảo đến đâu thì vẫn sẽ có những rủi ro rình rập, bất ngờ xảy đến lúc nào không hay. Để chấp nhận thực tế này và phát triển, đội ngũ cần có sự đoàn kết, nguyên tắc rõ ràng trong việc quản trị rủi ro.

Bước 3: Bổ sung sửa đổi liên tục để đạt được kết quả chuyển đổi tốt nhất

Không có gì hoàn hảo ngay từ ban đầu, do đó doanh nghiệp cần có sự phân bố ngân sách và quản lý tốc độ vận hành hợp lý. Việc phân bố nguồn lực được xem là đòn bẩy quan trọng giúp doanh nghiệp thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số. Trong quá trình chuyển đổi, doanh nghiệp nên thay đổi kế hoạch ngân sách từ chu kỳ hàng năm sang hàng quý, hàng tháng để đảm bảo hiệu quả.

Bước 4: Chấm dứt rủi ro mang lại thành công từ chuyển đổi số cho doanh nghiệp

chuyển đổi số

Phần lớn các nhà khởi nghiệp dễ gặp thất bại vì không lường hết các rủi ro trong kinh doanh, chính vì thế chuyển đổi số được xem là chìa khóa giúp cải thiện quy trình kinh doanh, tăng năng suất cho doanh nghiệp thời đại 4.0. Dù thịnh hành nhưng không phải doanh nghiệp nào bắt tay thực hiện cũng thành công. Việc xác định quy trình thực hiện hiệu quả hay không đòi hỏi các tiêu chí rõ ràng nhằm đánh giá khả năng hoàn vốn của chuyển đổi số. Các tiêu chí doanh nghiệp nên quan tâm là: lợi ích dự kiến, thời gian, sự phụ thuộc, những tác động ảnh hưởng đến hành trình chuyển đổi.

Và theo quan điểm của Nguyễn Thái Duy tôi thì: “Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *